Chủ đề nóng

Chuyên gia nêu thời gian đại dịch Covid-19 kết thúc

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 04/03/2021 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà virus học Vladimir Oberemok nêu quan điểm của ông về thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19.
Bình luận 0
Chuyên gia nêu thời gian đại dịch Covid-19 kết thúc - Ảnh 1.

"Xu hướng giảm các ca nhiễm mới gần đây là một hiện tượng tự nhiên, vì đã có nhiều người khỏi bệnh, dần hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng và bắt đầu tiêm phòng. Mặc dù vẫn có thể xảy ra các đợt bùng phát COVID-19 quy mô nhỏ, nhưng đến năm 2022 thì đại dịch sẽ chấm dứt, và sau một thế hệ nữa, coronavirus sẽ không tệ hơn bệnh cúm thông thường", phó giáo sư Khoa Hóa sinh của Đại học Liên bang Crưm, ông Vladimir Oberemok cho biết.

Hai kịch bản có thể xảy ra: hoặc nhiễm COVID, hoặc chủng ngừa

"Vắc xin tốt cho những người cao tuổi có các bệnh nền mãn tính và không chắc chắn rằng họ có thể nhiễm COVID ở thể nhẹ. Hiệu giá của kháng thể thường duy trì ở mức cao trong khoảng một năm sau khi bị bệnh, và cũng khoảng như vậy sau khi tiêm chủng. Nhưng không nên quên cái gọi là miễn dịch tế bào T, nó có thể tồn tại đến vài năm trong cơ thể người đã mắc Covid-19",  ông Oberemok lưu ý.

Theo ông, dựa trên dữ liệu nghiên cứu về các coronavirus SARS-CoV-2 có họ gần, một người sẽ không bị nhiễm Covid-19 hàng năm, nhờ trí nhớ miễn dịch được hình thành sau khi bị bệnh.

"Đối với hầu hết những người đã khỏi bệnh, xác suất tái phát bệnh sẽ không quá một lần trong vòng ba đến bốn. Vấn đề vắc-xin và thuốc chống Covid-19 sẽ vẫn còn phù hợp trong 10-20 năm nữa, mặc dù không đến mức độ cấp thiết như hiện nay",  nhà khoa học nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem