Chủ đề nóng

Chuyên gia nói về vai trò sống còn của chế phẩm sinh học với nông nghiệp hữu cơ

NTNN/Dân Việt Chủ nhật, ngày 30/06/2019 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia, nhà khoa học, nông dân đều chung nhận định sản xuất nông nghiệp sạch không thể thiếu chế phẩm sinh học.
Bình luận 0

Tại trực tuyến về ứng dụng chế phẩm sinh học trong phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhiều chuyên gia đều chung nhận định, khó có nền nông nghiệp sạch nếu như không ứng dụng, nhân rộng việc sử dụng những chế phẩm sinh học.

“Với nông nghiệp nói chung, đặc biệt là nông nghiệp sạch, chế phẩm sinh học có vai trò quyết định trong việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay. Xu hướng này là tất yếu, không thể đi ngược.

Chúng ta cứ hình dung thế này, nông nghiệp sạch (hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ) là một hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước, tối ưu về sức khoẻ con người và vật nuôi.

Các loại phân bón chủ yếu từ nguồn hữu cơ là các phế phụ phẩm nông nghiệp, các rác thải sinh hoạt, các loại phân xanh, bùn ao, các loại chất thải của gia súc, gia cầm đều có chứa hàm lượng hữu cơ cao, khi sử dụng lâu ngày có thể làm cải thiện cấu trúc của đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất làm cho đất trồng trọt được bảo vệ tốt hơn. Không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đất cũng như các động vật hay côn trùng có lợi.

Nếu không có các chế phẩm sinh học thì không thể có nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch được. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người có tâm lý sử dụng thuốc hóa học vì tác dụng nhanh nhưng hại khôn lường” - Chuyên gia nông nghiệp, TS Trần Duy Khanh nói.

“Trên thị trường hiện nay, tôi ấn tượng nhất với chế phẩm sinh học Rebio do nhóm các nhà khoa học trẻ dày công nghiên cứu ra. Có thể khẳng định, chế phẩm sinh học Rebio không ảnh hưởng đến sức khỏe người, vật nuôi, cây trồng…, không gây ô nhiễm môi trường sinh thái. Chế phẩm này có tác dụng cân bằng hệ sinh thái (vi sinh vật, dinh dưỡng..) trong môi trường, không những không làm chai đất, thoái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài ra, còn đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản. Và tác dụng trông thấy rõ là tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại, tăng khả năng đề kháng của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học khác” - ông Đặng Tiến Dũng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa và cây cảnh (thuộc Viện Nghiên cứu Rau Quả) nói tại trực tuyến.

Nhiều nông dân như ông Phan Xuân Phương (khu 2, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình), bà Lê Thị Châm (chủ trang trại hoa tại Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đều cho biết, nhờ ứng dụng chế phẩm sinh học, đặc biệt là chế phẩm Rebio đã giúp khỏi nhiều bệnh trên cây cam, cây hoa, cảnh... mà trước đó gần như bó tay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem