Chủ đề nóng

Chuyên gia phân tích tác động từ kế hoạch khí đốt của châu Âu đối với Nga

Lê Phương (Express) Thứ sáu, ngày 29/07/2022 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia, kế hoạch trừng phạt khí đốt của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đối với Nga không đạt được nhiều hiệu quả, bởi dường như Nga đang "kiếm được nhiều tiền hơn" thông qua việc tăng giá năng lượng.
Bình luận 0
Chuyên gia phân tích tác động từ kế hoạch khí đốt của châu Âu đối với Nga - Ảnh 1.

Nga và châu Âu đang đối đầu trong 'cuộc chiến năng lượng'. Ảnh: Getty

Theo Trưởng ban Ngoại giao Châu Âu của New York Times Steven Erlanger, kế hoạch năng lượng của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen - nhằm chống lại động thái giảm nguồn cung khí đốt từ Nga - dường như không đạt được mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU).

Trong bối cảnh tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga giảm đều đặn các dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1, EU đã đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt 15% cho mùa đông sắp tới. Nhưng khi xuất khẩu khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 1 giảm xuống mức thấp kỷ lục 20%, giá khí đốt sẽ tăng lên, đồng nghĩa với người châu Âu phải trả giá khí đốt đắt hơn trong khi số lượng ít hơn.

Ông Erlanger nói với Times Radio: "EU đã cố gắng cùng nhau thực hiện một kế hoạch giảm sử dụng khí đốt. Quốc gia lớn nhất tham gia, như bạn đã biết là Đức. Berlin cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc của mình từ 55% xuống còn khoảng 30%. Tuy nhiên mọi quốc gia đều cần có sự chuẩn bị cho mùa đông và Nga đang rất khéo léo trong vấn đề này. Moscow đang giảm nguồn cung cấp khí đốt, với giá khí đốt tăng cao, nước này sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Có thể nói, khả năng tài chính của Nga vẫn đủ để cung cấp cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine".

Ông Erlanger bày tỏ lo ngại: "Trên thực tế, Nga đang cố gắng chia rẽ châu Âu, Moscow muốn mọi người giảm ý thức đoàn kết đối với vấn đề Ukraine".

Tuy nhiên, ông Erlanger chỉ ra rằng chiến lược này không thể kéo dài vô thời hạn, vì các nước EU đang tìm kiếm nguồn cung thay thế và Nga cuối cùng sẽ mất một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình.

"Mọi thứ đang dần thay đổi. Các chính phủ đang tập trung vào những nguồn năng lượng bền vững hơn, thiết lập nhiều trang trại gió hơn,...", ông Erlanger nói.

Ông nói thêm rằng để bù đắp cho khoản lỗ này, Nga đang hướng tới các khách hàng tiềm năng khác như Trung Quốc và Ấn Độ. "Ở thời điểm hiện tại, phương án của Nga được đánh giá là khá tốt. Nhưng về lâu dài, nó sẽ khiến Nga gặp rắc rối lớn. Để việc vận chuyển khí đốt được dễ dàng, bạn cần thiết lập những đường ống dẫn", ông lập luận.

Kế hoạch của EU trong việc đưa ra mức giảm tiêu thụ khí đốt 15% đã khiến một số nước châu Âu bất bình. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những quốc gia ít liên kết với mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của EU, đã bày tỏ sự dè dặt về việc áp đặt cắt giảm khí đốt bắt buộc. Trong khi đó, Hy Lạp cho biết kế hoạch này sẽ tạo ra quá nhiều gánh nặng cho nền kinh tế và người dân nước này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem