Chủ đề nóng

Chuyên gia truyền thông Trăng đen: "Vợ ba" lún sâu vào khủng hoảng truyền thông

Huy Hoàng Thứ bảy, ngày 25/05/2019 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia truyền thông Trăng Đen – Nguyễn Ngọc Long nói về khủng hoảng truyền thông của bộ phim “Vợ ba” khi sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng những cảnh nóng.
Bình luận 0

Trên trang cá nhân, chuyên gia truyền thông Trăng đen – Nguyễn Ngọc Long phân tích một góc nhìn khác về bộ phim “Vợ ba”.

Theo đó, Ngọc Long cho hay, anh không quan tâm tới bộ phim được chia làm hai phe, phe ủng hộ và phe phản đối. Cũng như anh không quan tâm tới phim được đánh giá là quay có nghệ thuật, được nhiều giải quốc tế…

Phim "Vợ ba" phát tán trên mạng có nhiều cảnh nóng đã bị cắt khi chiếu rạp.

Tuy nhiên nếu các cảnh quay phim đó vi phạm các quy định về văn hóa, về thuần phong mĩ tục thì cơ quan quản lý có quyền cấm chiếu hoặc bắt phải bớt cắt đi vài khúc.

“Vấn đề tôi thực sự quan tâm, là có hay không chuyện một người đàn ông đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự có dấu hiệu dâm ô với một bé gái 13 tuổi ở ngoài đời trong quá trình quay phim? Đây là 2 vấn đề khác nhau, rất rõ ràng và tách bạch”, Ngọc Long viết.

Theo chuyên gia truyền thông Trăng đen, những cảnh nóng trong phim vẫn chỉ là các diễn viên đang quay theo chỉ đạo của đạo diễn, theo kịch bản và hoàn toàn là trong phim không hề phạm luật. Còn việc ngoài đời, diễn viên Lê Vũ Long có thực sự đụng chạm tới thân thể diễn viên Trà My hay không thì phải nhờ công an điều tra và xử lý theo quy định. Đó là phạm trù pháp luật.

Cảnh húp trứng gà trên bụng diễn viên nữ trong trailer phim "Vợ ba" gây nhiều phản ứng.

Theo Ngọc Long, không có chuyện văn hóa ở khúc này để nói rằng ai ủng hộ hay phản đối là có văn hóa hay vô văn hóa. Cũng không có chuyện đạo đức ở đây để nói rằng ai ủng hộ hay phản đối là đạo đức thật hay đạo đức giả. Những tuyên bố như vậy, hoặc là thiếu hiểu biết, hoặc là đánh tráo khái niệm một cách cố tình.

"Các anh chị cua-rơ có thể đua xe vì tinh thần thể thao, nhưng lỡ không may đụng chết người thì đi tù. Các anh chị bác sĩ có thể mổ xẻ để cứu người vì tấm lòng từ bi bác ái, nhưng lỡ may bệnh nhân chết do các anh chị làm sai thì cũng phải đi tù", Ngọc Long phân tích. "Cái tinh thần thể thao và tấm lòng từ bi bác ái (hay cái vị nghệ thuật của các anh chị làm phim) có thể coi là tình tiết giảm nhẹ khi tòa xử tội. Có khi giảm tới mức xuề xòa. Nhưng không có nghĩa là các anh chị không có tội”.

Và theo chuyên gia truyền thông Ngọc Long, câu chuyện bây giờ là công an có quyết định điều tra hay không. Sau khi điều tra có tìm được bằng chứng phạm tội hay không. Vì "dấu hiệu" thì đã có, do chính diễn viên chính, diễn viên phụ, đạo diễn và mẹ của diễn viên tiết lộ trước đó.

“Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng cung nên nếu công an có điều tra thì những lời "thú nhận" của êkip vẫn có thể được phủi sạch sau vài nốt nhạc. Nếu việc lạm dụng là hoàn toàn không có thật, chỉ do đoàn phim dựng lên để PR thì vấn đề luật pháp coi như không vi phạm nữa. Nhưng khi ấy, họ sẽ lún sâu hơn vào khủng hoảng truyền thông vì lừa dối. Còn nếu việc lạm dụng là chính xác như những gì họ đang mô tả, thì khủng hoảng tiếp tục nhân lên”, Ngọc Long phân tích.

Tiến sĩ xã hội học - Khuất Thu Hồng: Không nên đánh bùn sang ao

“Đang có một số người ra sức bênh vực bộ phim mà ai cũng biết là phim gì. Họ cho rằng một bộ phim đỉnh cao, được vô số giải thưởng quốc tế như thế mà bị dừng chiếu ở Việt Nam là nỗi ô nhục cho dân Việt Nam. Rồi là người Việt không có khả năng cảm thụ cái đẹp, đạo đức giả... Tôi thấy họ đang cố gắng đánh bùn sang ao. Không ai chê cốt truyện (cho dù chẳng phải là phát hiện mới mẻ gì). Không ai chê nghệ thuật quay phim, cho dù phong cách này cũng không có gì mới. Cũng không ai phàn nàn về các scene nóng trong phim. Điều duy nhất bị phản đối là dùng một đứa trẻ 13 tuổi để thể hiện các cảnh đó.

Còn người nào thắc mắc tại sao 13 tuổi lại ko phù hợp cho các cảnh đó, hãy đọc luật, nhất là luật hình sự. Đừng đưa lý do cháu tự nguyện, cháu tự chịu trách nhiệm hay mẹ cháu bảo đảm ra để nguỵ biện. Vấn đề còn nằm ở chỗ đó là một bộ phim, không chỉ để đi dự liên hoan mà còn để công chiếu rộng rãi, thu tiền của khán giả. Liên hoan phim là sự kiện của giới chuyên môn. Còn công chiếu là câu chuyện khác. Đó là vấn đề xã hội.

Nếu những người bảo vệ bộ phim không quan tâm đến việc cháu có bị ảnh hưởng hay không thì kệ họ. Nhưng mọi người có quyền lo lắng về việc những cảnh nóng với và của một đứa trẻ 13 tuổi được phổ biến rộng rãi cho công chúng, trong đó có trẻ em và những kẻ đồi bại. Nếu không muốn bị phản đối thì êkip làm phim chỉ nên tự chiếu cho nhau xem”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem