Chủ đề nóng

Chuyên gia Vincapital: Sự sụp đổ của SVB, Credit Suisse không ảnh hưởng kinh tế Việt Nam

Chủ nhật, ngày 19/03/2023 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những lý do quan trọng nhất VinaCapital cho rằng câu chuyện của SVB, Credit Suisse sẽ có lợi cho Việt Nam là vì khả năng dẫn đến việc VNĐ tăng giá so với USD, cho phép tái tích lũy dự trữ ngoại hối…
Bình luận 0

Sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở Mỹ cùng với những lo ngại về khả năng lây lan sang các ngân hàng châu Âu làm một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của sự sụp đổ này đối với Việt Nam - và liệu các ngân hàng ở Việt Nam có chịu rủi ro tiềm ẩn nào tương tự với những rủi ro của SVB hay không? 

Trong báo cáo mới nhất, ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital, cho rằng sự sụp đổ của SVB không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Những sự việc đã tác động đến SVB và một số ngân hàng khu vực khác của Mỹ sẽ không tạo ra rủi ro đáng kể đến khả năng sinh lời và hoặc khả năng thanh toán của các ngân hàng tại Việt Nam.

Chuyên gia Vincapital: Sự sụp đổ của SVB, Credit Suisse không ảnh hưởng kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Chuyên gia của Vincapital nhận định VNĐ có thể tăng giá so với USD

Cụ thể, sự sụp đổ của SVB dường như không có ảnh hưởng đáng kể nào đến nền kinh tế Việt Nam, dù Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với thặng dư thương mại tương đương khoảng 20% GDP. Xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại trước khi SVB sụp đổ, chủ yếu là do hàng tồn kho của các nhà bán lẻ lớn và các công ty hàng tiêu dùng khác như Nike ở Mỹ đã tăng khoảng 20% vào năm ngoái.

"VinaCapital không tin rằng sự sụp đổ của SVB sẽ làm cho xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng chậm thêm. Nhu cầu đối với các sản phẩm "Made in Vietnam" khó có thể phục hồi cho đến nửa cuối năm 2023, bất kể các diễn biến trong lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ" - ông Michael Kokalari nói.

Phân tích của chuyên gia, thậm chí phản ứng của chính phủ Mỹ đối với sự sụp đổ của SVB đã khiến lãi suất của Mỹ giảm và hạ kỳ vọng tăng lãi suất, từ đó tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước giảm 1 điểm % lãi suất điều hành ở Việt Nam vào đầu tuần trước.

“Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng" được đưa ra để đối phó với sự sụp đổ của SVB sẽ có thể tạo thêm thanh khoản mới cho đồng USD, điều này sẽ tiếp tục giảm áp lực lãi suất và giá trị của đồng USD trong những tháng tới.

Lãi suất ở Mỹ và toàn cầu giảm và đồng USD yếu đi sẽ dẫn đến thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam được cải thiện, cũng như lãi suất thấp hơn ở Việt Nam. Trong khi đó, Credit Suisse cũng đang phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản nghiêm trọng.

Vấn đề cũng sẽ được giải quyết bằng việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cung cấp thanh khoản cho ngân hàng này và cũng gây áp lực khiến lãi suất toàn cầu giảm. Điều này sẽ mang lại nhiều thanh khoản hơn cho nền kinh tế toàn cầu, gián tiếp mang lại lợi ích cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thực tế, VNĐ đã tăng giá khoảng 1% trong hai tuần qua trong đó có đợt tăng giá ngay sau khi chính phủ Mỹ hỗ trợ người gửi tiền tại SVB vào cuối tuần trước. Sự tăng giá này, cùng với việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm hơn 1 điểm % trong tuần trước đã cho phép Ngân hàng Nhà nước định hướng lãi suất VNĐ thấp hơn.

"Một trong những lý do quan trọng nhất mà VinaCapital cho rằng câu chuyện của SVB và Credit Suisse sẽ có lợi cho Việt Nam vì cả hai đều có khả năng dẫn đến việc VNĐ tăng giá so với USD. Do đó sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước tái tích lũy một lượng đáng kể dự trữ ngoại hối trong năm nay. Điều này sẽ bơm thanh khoản bằng VNĐ vào nền kinh tế" - ông Michael Kokalari phân tích.

Thái Phương. Ảnh: Bình An (NLĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem