Chủ đề nóng

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "HAGL lâm nguy không phải vì HLV Graechen"

Thứ tư, ngày 01/07/2015 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, HAGL lâm nguy ở V.League 2015 nằm ở quan điểm sử dụng lứa U19 chưa hợp lý của bộ máy lãnh đạo. Đội bóng phố núi sẽ thay đổi tích cực nếu như bầu Đức bớt “cái tôi” để lắng nghe ý kiến của người có chuyên môn, đồng thời dám sửa chữa sai lầm của mình.
Bình luận 0

 Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải thì thất bại của HAGL tại V.League 2015 không có lỗi của HLV Graechen. Ảnh Thanh Hà.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải mượn câu chuyện Thể Công thế hệ 1967-1979 để chỉ ra sai lầm của bầu Đức. Ông Hải cho biết: “Năm 1967, Thể Công đưa bọn tôi qua đào tạo dài hạn ở Triều Tiên, lúc về nước chúng tôi mới 19, 20 tuổi và cũng đá thắng tưng bừng đội 1 Thể Công, CA Hà Nội, thậm chí là thắng đậm, thắng đẹp.

 

Tuy nhiên, đó là đá giao hữu, còn khi bước vào giải đấu chính thức, lứa chúng tôi chỉ được sử dụng có nửa đội hình để đi kèm cùng với lứa đàn anh. Được đá bên cạnh các đàn anh kinh nghiệm, bản lĩnh giúp chúng tôi trưởng thành và không bị ngợp ở lần đầu tiên ra mắt sân chơi Quốc gia.

Sai lầm trong quan điểm của bầu Đức là ông đã nóng vội khi để toàn bộ lứa cầu thủ U19 tham dự giải đấu V.League khắc nghiệt mà không giữ lại những cựu binh có chuyên môn và đạo đức tốt. Đồng ý những cầu thủ nào “càng lớn càng mất dạy” trong việc kỳ kèo tiền lương, tiền lót tay như bầu Đức từng phát biểu là phải thanh lý, riêng người nào tâm phúc thì phải để lại chứ.

Trong một dịp trò chuyện cùng một người có chuyên môn, thân bầu Đức, anh ấy bảo rằng, trước khi bước vào V.League 2015, anh ấy cũng đã kể câu chuyện Thể Công thế hệ tôi cho bầu Đức và có một vài góp ý, nhưng bầu Đức đã không nghe theo.

Bầu Đức là người giỏi trong việc vạch ra chiến lược, nhưng không am tường được hết các vấn đề chuyên môn cụ thể của bóng đá, bầu Đức cần phải lắng nghe những người làm chuyên môn, chỉ có họ mới hiểu nội tình cầu thủ, trong đội hình ấy người ta cần cái gì”.


Chỉ ra sai lầm của bầu Đức, chuyên gia Vũ Mạnh Hải bảo rằng, thay HLV Graechen lúc này cũng không giải quyết được vấn đề, mà vấn đề là phải thay đổi tư duy, quan điểm của các nhà lãnh đạo, ban huấn luyện đội bóng.

Ông cho biết: “Muốn HAGL cải thiện tình thế, bộ máy lãnh đạo cùng ban huấn luyện phải mềm dẻo, tinh tế, chính xác trong việc nhìn nhận các vấn đề, bao gồm:

Thứ nhất, họ phải đánh giá rà soát xem sau lượt đi với những con người như vậy, đội hình như vậy, HAGL có đủ sức vươn lên ở lượt về không, chất lượng cầu thủ có đảm bảo được hay không?

Thứ hai, về triết lý và lối chơi, họ phải chấp nhận có thể bản sắc lối chơi chỉ giữ được khoảng bao nhiêu % đấy thôi, họ phải thực dụng, hợp lý thêm một chút.

Thứ ba, về ngoại binh, bầu Đức có nhiều mối quan hệ, cũng không thiếu tiền nhưng tôi chẳng hiểu tại sao ngoại binh HAGL thay đi thay lại mà vẫn không đáp ứng được yêu cầu”?


Chuyên gia Vũ Mạnh Hải khẳng định thêm, HAGL là đội có khả năng trụ hạng cao nhất trong nhóm các đội tranh suất trụ hạng, nhưng vấn đề là họ vẫn phải bổ sung một bộ xương sống dày dạn trận mạc, có sức mạnh, có chuyên môn tốt để dẫn dắt, để tiếp thêm sự tự tin cho lứa cầu thủ trẻ tài năng.

(Theo TTVH)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem