Chủ đề nóng

Chuyện ngược đời tại phòng xử sát thủ Na Uy

Thứ tư, ngày 18/04/2012 14:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Từ chuyện sát thủ giơ nắm tay theo kiểu cực hữu, được “tặng” hàng giờ đồng hồ diễn thuyết, tới việc hắn bắt tay các luật sư đại diện cho gia đình 77 nạn nhân thiệt mạng là những điều ít ai có thể ngờ tới.
Bình luận 0

Ban đầu, các thẩm phán cho bị cáo Anders Breivik 30 phút để trình bày về quan điểm và đông cơ gây án, nhưng tên này đã “câu giờ” tới tận một tiếng đồng hồ.

Bị cáo giơ nắm tay chào theo kiểu cực hữu

“Với những người gọi tôi là kẻ hiểm ác, họ đã nhầm… Hành động của tôi được thực hiện dựa trên lòng tốt, chứ không phải tội ác … Tôi đã làm điều này để cứu các thế hệ tương lai”, bị cáo bình tĩnh, dõng dạc tuyên bố trước tòa.

Sau đó, hắn còn trình bày miên man về hệ tư tưởng chống người nhập cư, chống chủ nghĩa Hồi giáo, cũng như ca ngợi “công lao” của hắn đối với dân tộc.

Sát thủ 33 tuổi khẳng định, vụ thảm sát 77 người do hắn thực hiện hồi năm ngoái là “cuộc tấn công phức tạp và ngoạn mục nhất ở châu Âu từ thời Thế chiến II”.

Nhiều lần, Breivik bị tòa nhắc nhở hạ thấp giọng “hùng biện chính trị” và đẩy nhanh tốc độ nói để tránh gây mất quá nhiều thì giờ.

Tuy nhiên, phần “diễn thuyết” lại được tiếp tục, sau khi bị cáo đe dọa, hắn sẽ mãi mãi bất hợp tác nếu bị “chặn họng”.

Trong khi đó, bị cáo nói rằng, hắn đã chủ động hạ bớt giọng như một sự tôn trọng dành cho những nạn nhân may mắn sống sót và 77 người đã chết trong vụ thảm sát hôm 22.7.2011.

Tòa án cho biết, đoạn video ghi lại cảnh Brevik trình bày về quan điểm cực hữu không được phát sóng trên các phương tiện truyền thông, vì lo ngại hắn sẽ lợi dụng cơ hội này để truyền bá tư tưởng.

Trước đó, việc sát thủ giơ nắm tay chào theo phong cách cực hữu, rồi thỉnh thoảng cười ruồi khi xuất hiện trước tòa, đã khiến công chúng Na Uy nổi giận.

Thậm chí, ngay tại phòng xét xử, người ta còn bắt gặp hình ảnh Breivik bắt tay các luật sư đại diện cho gia đình 77 nạn nhân thiệt mạng.

Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem