Chủ đề nóng

Chuyến thăm của TT Zelensky tiết lộ "sự chia rẽ chiến lược" giữa Ukraine và Mỹ

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ bảy, ngày 23/09/2023 21:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ New York Times viết, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã dự đoán trong chuyến thăm Washington rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ giải phóng thành phố Bakhmut vào cuối năm nay, điều này cho thấy sự khác biệt trong lập trường của Ukraine và Mỹ trong cuộc phản công.
Bình luận 0
Chuyến thăm của TT Zelensky tiết lộ "sự chia rẽ chiến lược" giữa Ukraine và Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky đến Mỹ. Ảnh UPI

Theo Thời báo New York, những kế hoạch này thể hiện sự chia rẽ giữa Kiev và các nhà hoạch định chiến tranh Mỹ, những người tin rằng Ukraine nên tập trung nhiều hơn vào miền nam.

Theo các nhà báo, một số quan chức Mỹ nói rằng "cuộc chiến ở Bakhmut đã trở thành nỗi ám ảnh đối với ông Zelensky và các nhà lãnh đạo quân sự của ông".

Trong cuộc họp hôm thứ Năm với các biên tập viên Mỹ, ông Zelensky cũng dự đoán rằng quân đội Ukraine sẽ giải phóng thêm hai thành phố bị Nga chiếm giữ. 

Và trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích quân sự phương Tây, Tổng thống Zelenskyy cho rằng Ukraine sẽ chiến đấu suốt mùa đông, không ngừng phản công.

Một số quan chức Mỹ cho rằng cuộc phản công của Ukraine dường như không đạt được mục tiêu chiến lược là cắt hoặc thu hẹp cầu nối đất liền giữa Crimea và biên giới Nga.

Các bãi mìn của Nga đã được chứng minh là có khả năng phòng thủ mạnh mẽ và chính quyền Ukraine cực kỳ lo ngại về những tổn thất nặng nề có thể gây ra bởi bất kỳ nỗ lực nào nhằm vượt qua những rào cản này.

Các quan chức Mỹ cảnh báo rằng khi mặt đất trở nên mềm hơn và lầy lội hơn, lực lượng Ukraine sẽ sớm gặp khó khăn hơn trong việc duy trì tiến về phía trước. Theo một số quan chức, quân đội Ukraine sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi lực lượng đã kiệt sức vì giao tranh trong mùa hè và xây dựng lại kho dự trữ thiết bị của họ trong vòng vài tuần tới.

Các nhà báo kể lại rằng những kế hoạch này đã được Washington và Kiev chia sẻ.

Các quan chức quân sự Mỹ đã kêu gọi Ukraine nỗ lực giải phóng Melitopol, nằm ở phía nam đất nước. Mặc dù những nỗ lực gần đây tập trung vào vấn đề đó, nhưng cơ hội để Ukraine chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga đang đóng lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem