Chủ đề nóng

Chuyên viên Tổng cục Đường bộ cấp trái phép 1.000 thẻ “luồng xanh” có thể phải chịu mức phạt nào?

Nguyễn Đức Thứ bảy, ngày 28/08/2021 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, việc chuyên viên Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp trái phép 1.000 thẻ "luồng xanh" cho các cá nhân tổ chức để thu lợi có thể sẽ bị phạt tù từ 1 đến 10 năm.
Bình luận 0

Bắt chuyên viên cấp trái phép "luồng xanh"

Như Dân Việt đưa tin, ngày 26/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga (SN: 1976, trú tại Tổ dân phố 10 Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Nga được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ "luồng xanh". 

Kết quả điều tra đã làm rõ: Lợi dụng được giao duyệt, cấp thẻ "luồng xanh" cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để cấp phù hiệu "luồng xanh" cho các phương tiện không đủ điều kiện hoặc các phương tiện đủ điều kiện nhưng vẫn phải mất tiền là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, làm mất lòng tin của người dân đối với chính quyền nói chung, đối với ngành giao thông vận tải nói riêng, gây ra bất bình đẳng, tiêu cực trong xã hội.

Chuyên viên Tổng cục Đường bộ cấp trái phép 1.000 thẻ “luồng xanh” có thể phải chịu mức phạt nào? - Ảnh 1.

Bị can Hoàng Thị Thanh Nga. Ảnh: Công an TP.Hà Nội.

Hành vi này còn có thể dẫn đến tình trạng cấp phép luồng xanh không đúng quy định, các tài xế tỏ ra nhờn, coi thường pháp luật, có thể sử dụng tiền để mua chuộc, hối lộ cơ quan chức năng, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội...

Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp phương tiện được cấp phù hiệu luồng xanh nhưng đã chở người ra vào vùng dịch trái phép, chở hàng hóa trái phép...

Với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của tổ chức, của cá nhân thì hành vi này có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015. Với tội danh này, người vi phạm có thể phải chịu mức án tù từ 1 đến 10 năm.

Chuyên viên bị bắt có thể phải nhận án phạt tù

Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là hành vi của người có chức vụ quyền hạn, vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân mà đã lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái công vụ, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân  sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp phạm tội có tổ chức hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 trở lên hình phạt sẽ là phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

"Trong vụ án nêu trên, bị can Nga có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu bị kết tội về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" luật sư Cường nói.

Ngoài ra, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những hồ sơ, những trường hợp đã được cấp giấy luồng xanh trái quy định, những ai đã nộp tiền và số tiền nộp được thực hiện như thế nào để phân biệt với tội đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Chuyên viên Tổng cục Đường bộ cấp trái phép 1.000 thẻ “luồng xanh” có thể phải chịu mức phạt nào? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Quá trình điều tra, nếu cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy đã có sự thỏa thuận giữa người có chức vụ quyền hạn và người khác để để thực hiện công vụ theo yêu cầu của người đưa tiền (việc đưa tiền có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp qua trung gian, có thể là đưa trước hoặc đưa sau nhưng đã có sự thỏa thuận về số tiền, giá tiền từ trước) thì đây là hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ, cơ quan điều tra sẽ khởi tố thêm hoặc thay đổi sang tội danh này.

Người có chức vụ, quyền hạn đã thực hiện hành vi thỏa thuận để nhận tiền của người khác nhằm thực hiện công việc theo yêu cầu của người nhận tiền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ theo điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015.

Còn hành vi đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất cho người có chức vụ quyền hạn để người có chức vụ quyền hạn thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa tiền đó là hành vi đưa hối lộ được quy định tại điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015. Đối tượng trung gian kết nối giữa người có tiền và người nhận tiền cũng sẽ bị xử lý về tội môi giới hối lộ.

Điều 356 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ cụ thể như sau:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem