Chủ đề nóng

CIA tiết lộ sự thật về UFO trên Twitter

Thứ năm, ngày 01/01/2015 22:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài khoản Twitter của CIA khẳng định phần lớn những thông tin về vật thể bay không xác định trong thập niên 1950-1960 chính là máy bay do thám U-2 của họ.
Bình luận 0

Mới đây, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã tuyên bố rằng họ chính là “tác giả” của khoảng một nửa số “vật thể lạ không xác định” (hay còn gọi là UFO) được người dân phát hiện trong thập niên 1950 và 1960.

Tài khoản Twitter của CIA đã lần đầu tiên tiết lộ sự thật về những UFO này như sau: “Thông tin về hoạt động bất thường trên bầu trời vào thập niên 1950? Những UFO đó là của chúng tôi”.

Một hình ảnh được cho là UFO trên bầu trời

CIA giải thích rằng những báo cáo về các lần nhìn thấy UFO trên bầu trời nước Mỹ trong thời gian này hoàn toàn trùng khớp với những lần họ cho thử nghiệm máy bay do thám U-2 hoạt động ở độ cao 18.000 mét, độ cao từng được coi là “bất khả thi” với máy bay thời đó.

Ngay sau khi thông tin về những UFO này xuất hiện, CIA đã nhận ra rằng đây chính là những chiếc U-2 của mình, tuy nhiên họ quyết định chọn cách im lặng và không đưa ra lời giải thích, để mặc dư luận đồn thổi về việc “người ngoài hành tinh” ghé thăm Trái đất.

Cho đến nay, máy bay do thám U-2 đã được đưa vào hoạt động rộng rãi trong không quân Mỹ và tổng cộng 104 chiếc U-2 đã được Mỹ chế tạo.

Năm 1960, lực lượng phòng không Liên Xô đã bắn hạ một chiếc máy bay ở độ cao 21.500 mét đang tìm cách xâm nhập không phận của mình bằng cách băng qua không phận Pakistan rồi tiến vào từ vùng trời Na Uy.

Tờ Venture Beat cho hay năm 1998 CIA từng thừa nhận rằng “việc thử nghiệm U-2 đã dẫn tới tác động phụ không mong muốn, đó là những thông tin ngày càng nhiều về các vật thể bay không xác định”.

CIA xác nhận những "UFO" này chính là máy bay do thám U-2 bay cực cao

Tài liệu này viết tiếp: “Vào giữa thập niên 1950, hầu hết cá máy bay thương mại đều bay ở độ cao 3000 đến 6000 mét, và phần lớn các máy bay quân sự đều bay dưới 12.000 mét”.

“Thế nên, khi U-2 bắt đầu bay ở độ cao trên 18.000 mét, các kiểm soát viên không lưu bắt đầu nhận được ngày càng nhiều báo cáo về UFO do các phi công cung cấp”, tài liệu của CIA cho hay.

Máy bay do thám U-2 của Mỹ được phát triển và bố trí tại các căn cứ bí mật ở California và Nevada để chụp ảnh các mục tiêu của đối phương từ trên không.

Nhờ ưu thế vượt trội về độ cao, máy bay này có thể bí mật băng qua không phận nhiều nước để thực hiện các nhiệm vụ do thám mà máy bay trinh sát bình thường không thể đảm nhiệm được.

Máy bay U-2 đã được bay thử nghiệm khắp nước Mỹ và sau đó được đưa đến hoạt động ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới như Anh, Tây Đức và Đài Loan.

Trí Dũng (Theo Independent)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem