Chủ đề nóng

CIA và kế hoạch bí mật bắn thủng lốp máy bay chở ông trùm Wikileaks Assange

Tuấn Anh (Theo DM) Thứ ba, ngày 28/09/2021 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Tình báo Liên bang Mỹ CIA "đã lên kế hoạch bí mật để bắt cóc hoặc ám sát Julian Assange sau khi Wikileaks công bố các công cụ hack nhạy cảm - và thậm chí còn âm mưu bắn lốp máy bay nếu Assange cố gắng chạy trốn khỏi đại sứ quán vào năm 2017".
Bình luận 0
CIA và kế hoạch bí mật bắn thủng lốp máy bay chở ông trùm Wikileaks Assange - Ảnh 1.

Các quan chức CIA dưới thời chính quyền Trump đã có kế hoạch ám sát Julian Assange vào năm 2017 khi, mặc dù bị giam giữ 5 năm trong Đại sứ quán Ecuador ở London, WikiLeaks vẫn tiếp tục công bố các tài liệu mật của chính phủ dưới tên 'Vault 7'. Ảnh PA

Các quan chức CIA dưới thời chính quyền Trump bị cáo buộc đã lên kế hoạch bí mật để bắt cóc hoặc thậm chí ám sát người sáng lập Wikileaks, Julian Assange sau khi trang web công bố các tài liệu nhạy cảm, Dailymail dẫn tài liệu được công bố ngày 26/9 cho biết.

Việc Wikileaks công bố các tài liệu mật vào năm 2016 được coi là "mất mát dữ liệu lớn nhất trong lịch sử CIA", và các quan chức cấp cao của cơ quan này được cho là đã yêu cầu "phác thảo" và "lựa chọn" về cách bắt cóc hoặc ám sát Assange để đáp trả.

Các tuyên bố được đưa ra trong một cuộc điều tra Yahoo News mới công bố bao gồm các cuộc phỏng vấn với 30 cựu quan chức Mỹ.

Sự giận dữ của CIA đối với WikiLeaks đã dẫn tới việc ông Pompeo trong năm 2017 công khai mô tả WikiLeaks là "tổ chức tình báo thù địch phi nhà nước". Việc mô tả này đã mở đường cho các đặc vụ CIA thực hiện hành động mang tính gây hấn hơn, đối xử WikiLeaks như tổ chức thực hiện các hoạt động do thám đối thủ, theo nhiều cựu quan chức tình báo Mỹ tiết lộ với Yahoo News. 

CIA và kế hoạch bí mật bắn thủng lốp máy bay chở ông trùm Wikileaks Assange - Ảnh 2.

Cựu giám đốc CIA Mike Pompeo đã dẫn đầu kế hoạch chống lại Assange vào năm 2017 khi chính phủ Mỹ nghe tin Assange có thể tìm cách trốn khỏi Ecuador để đến Nga. Anhe EPA

Cựu giám đốc CIA Mike Pompeo bị cáo buộc đã dẫn đầu các kế hoạch chống lại Assange vào năm 2017 khi WikiLeaks tiếp tục công bố các tài liệu mật của chính phủ dưới tên "Vault 7".

Kế hoạch của Pompeo tăng cường vào năm đó khi chính phủ Mỹ nghe tin Assange có thể tìm cách trốn khỏi Ecuador để đến Nga, khiến CIA phải lên kế hoạch để ngăn chặn ông ta.

Một đề xuất được cho là liên quan đến việc bắn nổ lốp máy bay chở ông Assange nếu Assange định trốn từ London sang Nga. Trong số các đề xuất được các quan chức cơ quan báo cáo có những kịch bản có vẻ giống như một bộ phim James Bond. Chúng bao gồm các vụ xả súng có thể xảy ra trên đường phố London, đâm một chiếc ô tô vào phương tiện vận chuyển chở Assange hoặc bắn vỡ lốp của chiếc máy bay đưa ông đến Nga.

Trong kịch bản cuối cùng, các quan chức Mỹ được cho là thậm chí đã yêu cầu người đồng cấp Anh của họ hỗ trợ sứ mệnh bằng cách thực hiện một vụ ám sát. Một cựu quan chức chính quyền cấp cao nói với Yahoo News rằng người Anh đã đồng ý với kế hoạch này.

Cuộc chiến của CIA chống lại Assange đồng thời với cuộc tranh luận của Bộ Tư pháp về việc dẫn độ Assange từ London sang Mỹ để truy tố.

Ông Assange tị nạn trong Đại sứ Ecuador từ năm 2012 nhằm tránh bị dẫn độ đến Thụy Điển cho cáo buộc cưỡng hiếp mà ông đã bác bỏ. Đến năm 2019, chính phủ Anh quyết định bắt giam ông Assange và nhà sáng lập WikiLeaks này đang bị giam tại một nhà tù ở London. Tòa án ở Anh đang xem xét yêu cầu dẫn độ ông Assange từ phía Mỹ về cáo buộc cố hỗ trợ cựu nhà phân tích quân đội Mỹ Chelsea Manning xâm nhập mạng lưới máy tính bí mật, âm mưu lấy và xuất bản những tài liệu mật theo cách vi phạm Đạo luật Gián điệp. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem