Clip: Thương lái buôn hoa TP.HCM lo lắng vì thị trường hoa Tết ế ẩm

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 11/02/2021 10:40 AM (GMT+7)
Ghi nhận tại chợ đầu mối lớn nhất nông sản TP.HCM cho thấy tình trạng mua bán ế ẩm. Không ai muốn, nhưng nỗi lo hoa tết thừa mứa vẫn đang hiển hiện khắp các chợ, các hội hoa xuân ở TP.HCM.
Bình luận 0

Clip: Mua bán hoa ở TP.HCM ngày 30 Tết

Ghi nhận đến ngày 11/2 (tức 30 tết), lượng hoa kiểng trưng tết vẫn còn khá nhiều do sức mua chậm. Nhiều mặt hàng phải hạ giá bán xuống còn 1 nửa, nhất là hoa nền.

12 giờ trưa, tại chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức (TP.HCM), khu chợ hoa vẫn ồn ào náo nhiệt. Thế nhưng rất nhiều tiểu thương nơi đây đều than thở 1 nỗi niềm chung là: Ế ẩm.

Đến ngày 10/2 (tức 29 tết), lượng hoa kiểng chưng tết ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức vẫn còn khá nhiều do sức mua chậm

Đến ngày 11/2 (tức 30 tết), lượng hoa kiểng trưng Tết ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức vẫn còn khá nhiều do sức mua chậm

Nhiều thương nhân cho biết, sức mua hoa tết năm nay không như kỳ vọng

Nhiều thương nhân cho biết, sức mua hoa tết năm nay không như kỳ vọng

Đây là một trong những chợ đầu mối nông sản lớn nhất thành phố, thế nhưng hầu hết đều trong cảnh vắng khách và ế ẩm.

Chủ sạp hoa Kim Anh cho biết, mỗi đêm, sạp này đưa về hàng tấn hàng để bán sỉ. Thế nhưng sáng nay, ông chủ vựa này, phải đưa hoa từ trong sạp ra lề đường để bán lẻ từng bó. "Trong sạp bán chậm quá, phải chịu thôi!", chủ vựa hoa này than thở.

Chủ một sạp hoa lớn trong chợ phải dời hoa ra ngoài bán lẻ từng bó

Chủ một sạp hoa lớn trong chợ phải dời hoa ra ngoài bán lẻ từng bó

Ghi nhận đến trưa nay, lượng hoa tết vẫn tiếp tục được đưa về chợ đầu mối. Nhưng sức mua không mạnh, giá bán hoa ngày giáp tết không có nhiều thay đổi so với vài ngày trước đó.

Lượng hoa tết vẫn tiếp tục được đưa về chợ đầu mối

Lượng hoa tết vẫn tiếp tục được đưa về chợ đầu mối.

Tại đây, hoa ly đã nở được bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/chục; hoa ly loại đẹp giá 70.000 đồng/chục. Hoa cúc lưới giá chỉ 20.000 – 25.000 đồng/chục. Khách hàng mua số lượng nhiều từ 6 – 7 bó, giá cũng chỉ khoảng 100.000 đồng.

Khách hàng lựa mua hoa ở chợ đầu mối trưa 29 tết

Khách hàng lựa mua hoa ở chợ đầu mối.

Tại công viên Gia Định (quận Gò Vấp), bà Bích Ngọc (đến từ tỉnh Bến Tre) cho biết, do đã dự báo trước sức mua chậm nên gia đình bà chủ động giảm diện tích trồng. Thế nhưng, số hoa còn lại, hiện đang bày bán tại công viên, tới giờ này vẫn còn rất nhiều.

Hoa kiểng bày bán ở công viên Gia Định (quận Gò Vấp)

Hoa kiểng bày bán ở công viên Gia Định (quận Gò Vấp).

Trong hôm nay 30 tết, bà Ngọc phải trả mặt bằng lại cho thành phố dọn dẹp vệ sinh đô thị. Nếu hoa vẫn còn, bà sẽ phải  đưa hoa ra lề đường bán tiếp. "Bán tiếp và vẫn không hết thì đành bỏ lại thôi", bà Ngọc tâm sự.

Chia sẻ với chúng tôi, một nhân viên công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM (xin giấu tên) chia sẻ, biết là năm nay dịch bệnh, lượng hoa trồng từ các nhà vườn chủ động giảm diện tích và số lượng .

Bà Ngọc (trái) kể, sức tiêu thụ hoa tết rất chậm

Bà Ngọc (trái) kể, sức tiêu thụ hoa tết rất chậm

Nhưng trong những ngày dịch Covid diễn biến phức tạp, sức mua kém cũng làm tình cảnh các chợ hoa đìu hiu hơn mọi năm. Hoa mai, hoa đào bán không được còn có thể đem gốc về nuôi dưỡng tiếp. Chứ các hoa nền như mào gà, vạn thọ, cúc... thì nhà vườn cũng chào thua.

Các loại hoa nền nếu không tiêu thụ được sẽ tạo thành áp lực cho việc vệ sinh, dọn dẹp phố phường trong thời gian ngắn, sau trưa 30 tết

Các loại hoa nền nếu không tiêu thụ được sẽ tạo thành áp lực cho việc vệ sinh, dọn dẹp phố phường trong thời gian ngắn, sau trưa 30 tết.

Công sức người dân từ các tỉnh thành đưa về TP.HCM cực khổ, nếu không tiêu thụ hết, đành phải vứt bỏ lại. Khi đó, lượng hoa dư thừa lại tạo thành áp lực cho việc vệ sinh, dọn dẹp phố phường trong thời gian ngắn, sau trưa 30 tết.

"Hi vọng trong quãng thời gian ít ỏi còn lại, người dân thành phố sẽ mua thêm nhiều hoa hơn, để sớm tiêu thụ bớt cho bà con nông dân, cũng vừa là hỗ trợ thành phố trong việc vệ sinh phố phường vậy" nhân viên này nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem