Chủ đề nóng

Có 70 vùng trồng khoai lang được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc, tỉnh nào chiếm nhiều nhất?

K.Nguyên Thứ năm, ngày 06/04/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa thông báo có 13 cơ sở đóng gói, 70 vùng trồng khoai lang của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc, chủ yếu tập trung ở những vùng trồng khoai lang lớn như: Gia Lai, Đồng Tháp, Vĩnh Long.
Bình luận 0

70 vùng trồng khoai lang được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), ngày 3/4, Cục đã nhận công hàm thông báo kết quả kiểm tra trực tuyến doanh nghiệp khoai lang Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc của Tổng cục Hải quan (GACC) nước này. Đã có 13 trong 23 cơ sở đóng gói đáp ứng được yêu cầu của nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm khoai lang.

Cùng với 13 cơ sở đóng gói này, danh sách 70 vùng trồng khoai lang đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc đã được đăng tải đầy đủ trên website của Cục Kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc tại địa chỉ: http://dzs.customs.gov.cn. 

Trong số 70 vùng trồng khoai lang đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc, tỉnh Vĩnh Long có nhiều mã số vùng trồng nhất với 27 mã; tiếp đó là Đồng Tháp 22 mã số vùng trồng; Gia Lai có 18 mã được phép xuất khẩu sang Trung Quốc; Quảng Ninh, Thanh Hóa, Long An mỗi tỉnh 1 mã vùng trồng.

Khoai lang sẵn sàng xuất sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Cơ sở đóng gói khoai lang của Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hương Cao Nguyên. Ảnh: Báo Đắk Lắk.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đề nghị phía Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thực hiện tốt công tác kiểm dịch trước xuất khẩu và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các yêu cầu của quy trình sản xuất, chế biến.

Sẵn sàng xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên sang Trung Quốc

Khoai lang sẵn sàng xuất sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Trước đó, ngày 9/11/2022, Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký  nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm khoai lang. Đây là cú hích quan trọng, góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường tiềm năng bậc nhất thế giới.

Vĩnh Long là địa phương có vùng trồng khoai lang lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là tỉnh có nhiều mã số vùng trồng nhất được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc trong đợt kiểm tra này. Những năm qua, có thời điểm giá khoai lang chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg, dẫn đến nông dân thua lỗ, diện tích sản xuất thu hẹp. Trước đây, diện tích sản xuất khoai lang của tỉnh Vĩnh Long lên đến 13.000 - 14.000ha, nay còn khoảng 750ha. Từ khi Trung Quốc chấp thuận cho xuất chính ngạch đã thúc đẩy nông dân gia tăng diện tích, giá khoai lang cũng tăng.

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV, ngay sau khi nghị định thư được ký, Cục đã phối hợp GACC để cùng chuẩn bị một số điều kiện phục vụ cho công tác xuất khẩu, trong đó có nộp danh sách các hồ sơ về vùng trồng, cơ sở đóng gói khoai lang để phía bạn xem xét. Đồng thời, Cục đã họp bàn và lên kế hoạch kiểm tra trực tuyến với những đơn vị đủ điều kiện, tiêu chuẩn xuất khẩu sắp tới.

"Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ các phương án cho ngày đón container khoai lang đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc. Thứ nhất, Cục đã gửi văn bản thông báo tới các địa phương để họ chủ động thông tin cho chủ sở hữu mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Từ đó, những cơ sở này sẽ lập kế hoạch và chuẩn bị mọi điều kiện theo yêu cầu của Trung Quốc để kịp thời xuất khẩu trong vòng một tháng nữa", ông Hoàng Trung nói.

Ngoài ra, Cục BVTV cũng đã lập kế hoạch và cam kết sớm tổ chức những lớp tập huấn hướng dẫn về các điều kiện cụ thể cho mã số vùng trồng, cũng như một số yêu cầu kỹ thuật liên quan. 

Đối tượng tập huấn là chủ các mã số, cán bộ chuyên môn ở địa phương để tất cả cùng kiểm tra, giám sát, cùng chung tay để thực hiện đúng, đủ các yêu cầu kiểm dịch trước khi đưa hàng lên cửa khẩu. 

Đồng thời gửi văn bản truyền tải toàn bộ thông tin liên quan đến mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói khoai lang cho các chi cục kiểm dịch thực vật vùng, các trạm kiểm dịch thực vật để kịp thời nắm bắt, kiểm tra, kiểm soát theo quy trình mà Việt Nam đã cam kết trong nghị định thư. 

Phải tìm mọi cách để bảo đảm các lô khoai lang tươi xuất sang Trung Quốc có đầy đủ chứng thư kiểm dịch thực vật, thông tin về vùng trồng, cơ sở đóng gói, đồng thời đáp ứng về vệ sinh, an toàn thực phẩm như phía bạn yêu cầu. Trong đó, đặc biệt là không nhiễm các đối tượng sinh vật gây hại mà Trung Quốc quan tâm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem