Chủ đề nóng

Cô bé thần đồng 10 tuổi vượt qua kỳ thi “sinh tử” ở Trung Quốc

Minh Châu (Theo shanghaiexpat) Thứ bảy, ngày 30/12/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cô bé Zhang Yi Wen, 10 tuổi ở Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã gây chấn động khi vượt qua kỳ thi đại học, được coi là kỳ thi “sinh tử” của học sinh nước này.
Bình luận 0

Trong kỳ thi đại học vừa qua, Zangh đã đạt mức 353 điểm, đỗ vào Trường Kỹ thuật Điện tử và Thông tin của Học viện Công nghệ Thương Khâu. Thực tế, đây là lần thứ hai cô bé dự thi. Năm 2016, Zang cũng gây xôn xao dư luận Trung Quốc khi tham gia kỳ thi đại học nhưng chỉ đạt 172 điểm. Cha mẹ của em quyết định để con thi lại vào năm nay.

Tuy lần thi năm ngoái thất bại, mọi người vẫn rất khâm phục nữ sinh nhỏ tuổi và gọi cô bé là một thần đồng. Rất nhiều người tỏ ý ngưỡng mộ khi bé gái mới 9 tuổi đã có thể tham gia vào một trong những cuộc thi “sinh tử” nhất tại Trung Quốc.

Thông thường, học sinh Trung Quốc tốt nghiệp trung học 18 tuổi, nên không hề ngạc nhiên khi cô bé mới 9 tuổi đã học xong chương trình phổ thông trung học, gây chấn động dư luận nước này. Điều gây ngạc nhiên hơn nữa là Zhang chưa bao giờ đến trường, thay vào đó bố mẹ cô bé chọn cách tự dạy con. Cha của cô bé là quản lý một trường tư do ông thành lập ngay trong thành phố, và ông quyết định cùng mẹ bé sẽ dạy riêng cho Zhang ở nhà.

Theo ông Zhang Mintao, cha của Zhang Yiwen, ông cũng đã hoàn thành tất cả chương trình tiểu học và trung học trong 8 năm và mất thêm 5 năm để học đại học và sau đại học. Hiện ông là một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Con gái Zhang Yiwen của ông không đi học từ năm lên 4 tuổi, bắt đầu học ở nhà, ông và vợ là giáo viên trực tiếp của con. Zhang Yiwen được giáo dục theo kiểu kết hợp giữa học và chơi, mới 5 tuổi cô bé đã nhớ hết hơn 2.000 nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc.

"4 năm trước chúng tôi trở lại Thương Khâu để điều hành một trường học, để chứng minh nghiên cứu của chúng tôi về vấn đề dạy học cho trẻ ở nhà, tôi và vợ đã tự dạy cho Zhang Yiwen  học các chương trình từ tiểu học cho tới trung học. Hiện con gái tôi đã hoàn thành trung học với số điểm xuất sắc về tiếng Trung, tiếng Anh, toán học …” ông Zhang Mintao chia sẻ.

Mặc dù cực kỳ tự hào về con gái nhưng bố mẹ Zhang Yiwen cũng cho biết họ sẽ rất lo lắng về cuộc sống của con gái tại môi trường mới khi mới 10 tuổi. Tuy nhiên, “chúng tôi tin rằng mọi người sẽ hòa thuận với con bé và giúp đỡ con bé, cũng như tự tin về khả năng độc lập của con bé”. Cha mẹ Zhang Yiwen cũng hy vọng cô bé học hết chương trình đại học 4 năm chỉ trong 3 năm và chuyển sang một trường khác để lấy bằng tiến sĩ.

Theo thông tin mới nhất, mặc dù có sự cách biệt trong mười năm, các bạn sinh viên của cô bé ở ký túc xá đại học đều thích cô bé và rất vui khi chăm sóc bạn cùng phòng của họ trong thời gian cô bé học ở đó.

Với thành tựu kinh ngạc của Zhang Yiwen, bên cạnh những lời ca ngợi cũng xuất hiện luồng ý kiến không đồng tình với cha mẹ cô bé. Bởi theo họ, đúng theo Luật Giáo dục Trung Quốc, bắt buộc, trẻ em phải đến trường đi học. Việc những cha mẹ đã tự dạy con mình là không thực hiện các phương pháp giáo dục thích hợp, hoặc đúng hơn là họ đang tiến hành các thí nghiệm cho con cái của họ. Một số trẻ em sau đó thấy mình không thể hòa nhập với xã hội.

Cũng theo luồng dư luận này, việc đưa trẻ đến trường đại học khi còn nhỏ không nhất thiết phải là một tiêu chuẩn giáo dục tốt. Điểm quan trọng nhất là liệu nó có phù hợp với trẻ hay không hoặc có lợi cho sự phát triển lâu dài của bé hay không? Nếu cha mẹ bỏ qua các quy tắc giáo dục và tập trung vào việc đưa con cái đi học đại học càng sớm càng tốt, con của họ có thể mất đi tuổi thơ vô giá. Trẻ em phải phát triển các kỹ năng xã hội ngoài năng khiếu học tập. Một đứa trẻ 10 tuổi thì chưa trưởng thành về cơ thể, tâm lý và nhiều khía cạnh khác.

Theo một số chuyên gia, Zhang chắc chắn là một cô gái thông minh, nhưng không nên bỏ qua nền giáo dục cơ bản. Hệ thống giáo dục bắt buộc của Trung Quốc được thiết kế để cung cấp đủ thời gian cho học sinh lớn lên và trưởng thành. Điều này không có nghĩa là bác bỏ sự tồn tại của những thần đồng, điều quan trọng nhất là triển vọng trong tương lai của họ, thay vì thể hiện tài năng của họ. Trẻ em nên có một thời thơ ấu thư giãn và vui tươi.

Nhưng cho dù thế nào cũng không thể phủ nhận trí tuệ thông minh vượt trội của Zhang Yiwen, cô bé 10 tuổi đã bước chân vào trường Đại học.

Thần đồng có IQ cao tối đa, thuộc 1% người thông minh nhất thế giới

IQ của 2 đại thiên tài Albert Einstein và Stephen Hawking đều đạt 160 điểm. Nhưng một cô bé người Anh đã có số điểm IQ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem