Chủ đề nóng

Có “điểm tựa” vốn quỹ, nhà nông mở rộng vườn - ao - chuồng

Minh Hiền Thứ năm, ngày 31/05/2018 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên địa bàn tỉnh Bình Phước là nguồn lực hỗ trợ tích cực giúp nhà nông đầu tư phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp. Hàng trăm hộ nông dân được vay vốn mở rộng sản xuất, chăn nuôi, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ ngày càng phát triển.
Bình luận 0

Điểm tựa của hộ nghèo

Gia đình chị Trần Thị Thủy đến ấp 7 xã Tân Lập (Đồng Phú) lập nghiệp cách đây hơn 20 năm. Thiếu vốn, kiến thức, kỹ thuật sản xuất là điều mà chị Thủy cũng như nhiều hộ vùng kinh tế mới gặp phải. “Đến khi tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ HTND của Hội ND huyện Đồng Phú, người dân mới có điều kiện phát triển sản xuất, bởi bà con vừa được vay vốn vừa tham gia tập huấn kỹ thuật, tìm hiểu cách thức làm kinh tế...”- chị Thủy chia sẻ.

Bằng số vốn vay 60 triệu đồng từ Quỹ HTND T.Ư và Hội ND huyện tạo điều kiện tín chấp vay thêm ngân hàng, chị Thủy đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Ban đầu chị chỉ nuôi bò sinh sản, lợn thịt và vài chục con gà. Quy mô sản xuất được chị Thủy mở rộng hằng năm, đến nay chị đã có mô hình vườn - ao - chuồng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

 Vốn Quỹ HTND giúp nhiều hộ đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng cây công nghiệp, trong đó có cây tiêu. M.H

Từ nguồn vốn Quỹ HTND, nhiều dự án sau khi triển khai đã xây dựng được các mô hình tổ hợp tác sản xuất - kinh doanh, góp phần thay đổi nhận thức của người dân từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh, tăng năng suất, tạo việc làm và thu nhập.

Chị Trương Thị Quyên ở ấp 5 xã Tân Hưng (Đồng Phú) là 1 trong 10 hội viên của Tổ hợp tác trồng nhãn được tiếp cận vốn Quỹ HTND do Hội ND huyện giải ngân vào đầu năm 2016. Chị Quyên đã sử dụng vốn đầu tư chăm sóc vườn nhãn gần 5ha của gia đình. Đến nay, 1ha nhãn của chị Quyên đạt năng suất từ 17-20 tấn trái, với giá bán trung bình 10.000 đồng/kg chị thu lời khoảng 100 triệu đồng/ha.

Động lực phát triển kinh tế

Từ nguồn Quỹ HTND, các dự án đã phát huy hiệu quả, giải quyết việc làm cho lao động ở địa bàn và quan trọng là tăng thu nhập cho nông dân. Qua đó, tập hợp nông dân vào tổ chức và làm nòng cốt trong các phong trào của hội”.
Ông Phạm Văn Giới

Hiện nay, huyện Đồng Phú có 11 dự án được đầu tư từ nguồn vốn Quỹ HTND với số tiền giải ngân hơn 4,9 tỷ đồng cho 123 hộ hội viên, nông dân vay phát triển kinh tế. Qua nhiều năm triển khai, Quỹ HTND đã trở thành nguồn lực thiết thực, giúp nhà nông, nhất là hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất chăn nuôi, tạo việc làm ổn định.

Phó chủ tịch Hội ND huyện Đồng Phú Phạm Văn Giới cho biết: “Từ nguồn Quỹ HTND, các dự án đã phát huy hiệu quả, giải quyết việc làm cho lao động ở địa bàn và quan trọng là tăng thu nhập cho nông dân. Qua đó, tập hợp nông dân vào tổ chức và làm nòng cốt trong các phong trào của hội. Việc quản lý quỹ được thực hiện đúng quy định, cho vay vốn đảm bảo nguyên tắc bình xét công khai, dân chủ từ chi hội…”.

Theo ông Giới, đến nay Hội đã vận động Quỹ HTND được hơn 1,8 tỷ đồng, trong đó cơ sở hội vận động 630.026 triệu đồng. Việc hỗ trợ vốn gắn với chuyển giao kỹ thuật, tư vấn, định hướng cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi phù hợp. Nhờ vậy, nhiều nông hộ đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Các hộ vay vốn sau khi có nguồn thu ổn định cũng đã đóng góp hàng trăm triệu đồng vào Quỹ HTND ở cơ sở cho các hộ khó khăn hơn vay phát triển sản xuất.

Ông Giới cho hay, để Quỹ HTND trở thành nguồn lực thiết thực, đồng hành với nông dân trong phát triển sản xuất, kinh doanh, Hội ND huyện, xã sẽ tiếp tục quan tâm, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, tích cực kiểm tra, giám sát về sử dụng các nguồn vốn, tránh tình trạng đầu tư kém hiệu quả dẫn tới nợ xấu, nợ quá hạn…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem