Chủ đề nóng

Cô giáo thử nghiệm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên: "Tôi rất khỏe mạnh"

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 26/02/2021 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/2, cô giáo T.T.N - người thử nghiệm mũi tiêm đầu tiên cho biết: "Hiện sức khỏe của tôi rất tốt, minh chứng cho sự thành công bước đầu của vắc xin Covid-19 'made in Viet Nam' ".
Bình luận 0

Tại buổi thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Nano Covac ngày 26/2,  T.T.N cho biết, năm nay chị đã 41 tuổi, không còn trẻ nhưng khi nghe thông tin tuyển tình nguyện viên để thử nghiệm vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất, chị đã không ngần ngại đăng ký tham gia và may mắn được tuyển là 1 trong 3 người đầu tiên tiêm mũi tiêm đầu tiên vắc xin Nano Covax. 

Cô giáo thử nghiệm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên: "Tôi rất khỏe mạnh" - Ảnh 1.

Cô giáo T.T.N: "Tôi tin chúng ta đã tiến đến rất gần việc sản xuất thành công vắc xin Covid-19". Ảnh D.L

"Sau 2 tháng tiêm thử nghiệm (từ ngày 17/12), hiện sức khỏe của tôi rất tốt. Đây là một minh chứng cho sự thành công bước đầu của vắc xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất. Tôi tin chúng ta đã đến rất gần với thành công cho ra đời vắc xin Covid-19", N chia sẻ. 

N cho biết, chị là cô giáo tiếng Anh, đồng thời phụ trách một nhóm thiện nguyện. Qua đó, chị đã vận động được hơn 50 người, từ 18 đến hơn 60 tuổi đến đăng ký tham gia thử nghiệm giai đoạn 2. Hơn 20 người đã trúng tuyển. 

"Việc nghiên cứu vắc xin Covid-19 đã đi được những bước rất quan trọng, nhưng nếu không có ai tham gia thử nghiệm thì sẽ không thể thành công. Do đó, tôi đã tham gia thử nghiệm và mong muốn mọi người cũng sẽ ủng hộ tham gia thử nghiệm", N tâm sự. 

Cô giáo thử nghiệm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên: "Tôi rất khỏe mạnh" - Ảnh 2.

M.T rất vui vì được góp sức vào việc sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 trong nước.

M.T (20 tuổi) chia sẻ: "Em là học sinh của cô giáo N. Khi được cô giáo nói về việc thử nghiệm vắc xin Covid-19, em cũng rất hào hứng. Hôm trước em đã đến khám sàng lọc và may mắn được tuyển. Em cảm thấy rất vui vì mình làm được việc có ý nghĩa", T cho biết. 

Theo Ban tổ chức, hôm nay (24/2), thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ tiến hành tiêm cho 35 người, có độ tuổi từ 18-60 tuổi. Một số người có bệnh nền như huyết áp độ 1, tiểu đường giai đoạn 1 cũng sẽ được tuyển tham gia thử nghiệm. 

Cô giáo thử nghiệm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên: "Tôi rất khỏe mạnh" - Ảnh 3.

Nhiều người đến đăng ký tham gia thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin ngừa Covid-19 vào sáng 26/2

Trước đó, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ cho biết, vắc xin Covid-19 Nano Covax tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 với 120 mũi tiêm cho 60 tình nguyện viên và đã kết thúc từ ngày 8/2.

Kết thúc giai đoạn 1, bước đầu đánh giá vắc xin Covid-19 Nano Covax ở cả 3 liều 25 mg, 50 mg và 75 mg đều có sinh miễn dịch đáp ứng tốt, an toàn, có tác dụng với vi rút Covid-19, kể cả chủng biến thể mới.

Một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1- 2 ngày. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được liều nào là tối ưu do số lượng người thử nghiệm còn ít, thời gian theo dõi còn ngắn.

Cũng theo ông Quang, giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax trên 560 người, độ tuổi từ 18 - 65, thời gian kéo dài 6 tháng. Đối tượng tham gia vào quá trình tiêm thử nghiệm vắc xin đợt 2 ở Học viện quân y (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm y tế Bến Lức (Long An).

Giai đoạn 2 thử nghiệm vẫn tiếp tục 3 nhóm liều (25 mg, 50 mg và 75 mg). Mỗi nhóm tiêm khoảng 180 người với các độ tuổi khác nhau (từ 18 - 65) để có sự đánh giá dài hơn, từ đó có sự lựa chọn liều cho người dân một cách hiệu quả.

Ở đợt thử nghiệm lần 2, ngoài 3 nhóm sử dụng vắc xin, thì còn 1 nhóm sử dụng giả dược nhằm để đánh giá tỉ lệ sinh miễn dịch trên từng đối tượng. Giai đoạn 2 có sự tham gia của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM.

Đúng theo tiến độ, vào cuối tháng 3/2021 sẽ tiêm mũi vắc xin thứ 2 và đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 để chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 5/2021, nếu như các dữ liệu nghiên cứu của giai đoạn này đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn và đặc biệt, tính sinh miễn dịch.

Giai đoạn 3, vắc xin Nano Covax sẽ thử nghiệm lâm sàng trên 10.000 đến 15.000 người, có thể mở rộng việc lựa chọn các đối tượng tham gia để đảm bảo tính phổ rộng cũng như những vấn đề liên quan đến tính khoa học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem