Chủ đề nóng

Cơ hội và thách thức AI mang lại cho kinh tế Việt Nam

Thứ bảy, ngày 11/03/2023 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng mang lại những thay đổi đáng kể và giúp Việt Nam đẩy nhanh phát triển. Việt Nam có vị thế thuận lợi để gặt hái những lợi ích và vươn lên dẫn đầu cả về phát triển và ứng dụng, theo bài viết trên trang Lexology.
Bình luận 0
Cơ hội và thách thức AI mang lại cho kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot (AIC), ngày 24.4.2021. Ảnh: TTXVN

AI giúp thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới

Theo bài viết, chính phủ Việt Nam đang thực hiện các bước để hỗ trợ sự phát triển của AI, với các sáng kiến thúc đẩy đổi mới và tinh thần kinh doanh. Chẳng hạn, chính phủ đang đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cung cấp các ưu đãi về thuế cho các công ty áp dụng công nghệ AI và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp. Một ví dụ là Vietnam AI Grand Challenge - chương trình ra mắt vào năm 2019 nhằm khuyến khích phát triển công nghệ AI. Vietnam AI Grand Challenge cung cấp vốn, hỗ trợ và nguồn lực cho các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp AI, giúp họ phát triển và thương mại hóa các giải pháp AI của mình.

Việt Nam cũng đã thành lập một số Trung tâm AI tại các trường đại học và viện nghiên cứu để khuyến khích phát triển công nghệ AI. Các trung tâm cung cấp hỗ trợ và tài nguyên cho các nhà nghiên cứu, đồng thời hợp tác với các đối tác trong ngành để phát triển các giải pháp AI cho các lĩnh vực khác nhau.

Một trong những bước phát triển thú vị nhất là việc sử dụng AI để cải thiện chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Với việc sử dụng các hệ thống do AI cung cấp, các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán chính xác hơn, cung cấp các phương pháp điều trị hiệu quả hơn. 

AI sẽ có tác động lớn đến nông nghiệp. Với dân số gần 100 triệu người và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, an ninh lương thực là mối quan tâm lớn. 

Hiện tại, Tập đoàn Việt-Úc và liên doanh AquaEasy cùng nhiều công ty khác đang giúp hàng nghìn hộ nuôi tôm nhỏ tăng năng suất. Các công nghệ do AI hỗ trợ đang giúp nông dân tối ưu hóa năng suất, thời vụ trồng trọt, sử dụng phân bón... Trí tuệ nhân tạo đã có tác động ở Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất. Việt Nam đã trở thành trung tâm của các ngành sản xuất như điện tử, dệt may và da giày. 

Tại Việt Nam, các công ty như Intel đã đầu tư vào sản xuất bộ vi xử lý trong nhiều năm. 

Thách thức từ AI

Điều đáng nói là tác động có thể xảy ra của AI đối với thị trường lao động Việt Nam. Mặc dù AI sẽ tạo ra các cơ hội việc làm mới và năng động hơn, nhưng nó cũng có khả năng phá vỡ việc làm hiện có. Ví dụ, việc sử dụng robot ngày càng tăng, robot cùng máy móc sẽ có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hiện đang được thực hiện bởi con người... sẽ dẫn đến mất việc làm.

Chắc chắn, việc áp dụng AI sẽ đặt ra những thách thức bao gồm nhu cầu về lực lượng lao động lành nghề với các kỹ năng chuyên sâu hơn. Sẽ cần phải có các quy định và chính sách phù hợp để đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách có đạo đức và có trách nhiệm, bao gồm: Bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu; Sở hữu trí tuệ; Trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm giải trình; Nơi làm việc và việc làm... 

Tuy nhiên, các cơ hội do AI mang lại là rất lớn. Từ việc nâng cao hiệu quả sản xuất đến cách mạng hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, AI có tiềm năng mang lại những thay đổi đáng kể và giúp Việt Nam đẩy nhanh con đường phát triển của mình. Việt Nam đang có một khởi đầu thuận lợi khi định vị mình là quốc gia đi đầu trong cuộc cách mạng AI, tạo việc làm và tạo nguồn thu - bài viết kết luận.

Song Minh (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem