Chủ đề nóng

Có nước sạch, có vốn làm ăn

Thứ năm, ngày 25/04/2013 07:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Từ nguồn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH, hàng ngàn hộ ND huyện Vụ Bản (Nam Định) đã có nước sạch sinh hoạt đảm bảo sức khỏe, có tiền đầu tư cho con cái học hành và nâng cao đời sống…
Bình luận 0

Đến thôn Hồ Sen, xã Vĩnh Hào, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp nhưng ngôi nhà rộng rãi với hệ thống công trình phụ khang trang, sạch đẹp.

Chị Nguyễn Thị Thắng phấn khởi khoe hệ thống nước sạch của gia đình được làm từ vốn vay ưu đãi.

Nhà nhà dùng nước sạch

Chị Nguyễn Thị Thắng ở thôn Hồ Sen, xã Vĩnh Hào, một trong những hộ được Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn làm hệ thống nước sạch phấn khởi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi cũng như hầu hết các hộ ở thôn Hồ Sen phải dùng nước giếng khoan. Nước vàng, mùi tanh rất khó chịu. Gia đình tôi đã tốn gần 1 triệu đồng để xây bể lọc nhưng vẫn không thấy yên tâm. Tháng 3.2010, gia đình tôi được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 8 triệu đồng Chương trình nước sạch - vệ sinh - môi trường nông thôn (NSVSMTNT), cùng số tiền gia đình tích cóp được để xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch với diện tích gần 30m2. Từ ngày có hệ thống nước sạch, gia đình tôi yên tâm hơn”.

Ở cùng thôn với chị Thắng, gia đình anh Trần Văn Châu cũng được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 8 triệu đồng xây dựng công trình vệ sinh và lắp đường ống dẫn nước sạch. Anh Châu cho biết: “Trước đây, nguồn nước ăn hoàn toàn phụ thuộc vào nước mưa, nên mùa khô năm nào gia đình tôi cũng lo thiếu nước để ăn. Từ ngày có nước sạch, gia đình tôi không còn mối lo thiếu nước ăn nữa”.

Theo chị Nguyễn Thị Thắm - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) thôn Hồ Sen 3, xã Vĩnh Hào, tổng dư nợ của tổ TKVV Hồ Sen 3 hiện nay là gần 530 triệu đồng. Năm 2012, ngân hàng cho 6 thành viên trong tổ vay 48 triệu đồng Chương trình NSVSMTNT. “Năm 2008, khi có nhà máy nước sạch, xã vận động các hộ bỏ tiền làm đường ống dẫn nước vào nhà, nhưng chỉ có vài hộ tham gia. Nhưng từ khi có tín dụng ưu đãi Chương trình NSVSMTNT lãi suất thấp, đến nay, gần như 100% số hộ trong thôn đều sử dụng nước sạch” - chị Thắm cho biết.

Vốn nhỏ xây ước mơ lớn

“Với việc phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức hội, đoàn thể: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã đến đúng đối tượng, kịp thời và được sử dụng hiệu quả”.

Gia đình anh Phạm Nhật Phương ở thôn Tiền, xã Liên Minh hoàn cảnh hết sức khó khăn. Mọi chi tiêu của 6 người trong gia đình anh (2 vợ chồng, 2 con đang đi học, bố mẹ già thường xuyên đau ốm) chỉ trông chờ vào 7 sào ruộng. “Năm 2010, con cả thi đậu đại học, tôi vừa mừng nhưng cũng vừa lo vì tiền cho con học đại học không phải ít. Đúng lúc đó, gia đình tôi được Ngân hàng CSXH huyện cho vay gần 40 triệu đồng theo Chương trình vay vốn học sinh sinh viên (HSSV)”- anh Phương cho biết.

Năm 2011, con thứ 2 của gia đình anh Phương thi đậu Đại học Vinh, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục cho gia đình vay thêm 40 triệu từ nguồn vốn ưu đãi HSSV.

Ông Phạm Trung Thành - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Vụ Bản cho biết: “Năm 2012, Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện 7 chương trình với tổng số tiền 166,3 tỷ đồng. Dư nợ của chương trình vay vốn hộ nghèo là 39,2 tỷ đồng; chương trình vay vốn HSSV 91,7 tỷ đồng; chương trình NSVSMTNT 24,2 tỷ đồng… Các chương trình triển khai ở 18 xã (thị trấn), với tổng số 328 tổ TKVV trên địa bàn toàn huyện”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem