Chủ đề nóng

Cổ phiếu công ty mẹ của Gojek lao dốc không phanh, 22 tỉ USD vốn hóa thị trường "bốc hơi"

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 04/12/2022 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Indonesia, GoTo - công ty mẹ của Gojek đã giảm gần 7% vào đầu phiên giao dịch hôm 2/12, sau khi kế hoạch chào bán cổ phiếu thứ cấp phối hợp sau khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu IPO kết thúc vào ngày 30 tháng 11.
Bình luận 0

Cụ thể, dấu hiệu suy yếu của giá cổ phiếu GOTO bắt đầu xuất hiện trong ngày 2/12, khi giá cổ phiếu của GoTo đã giảm 6,6% và hướng tới mức giảm hàng ngày phiên thứ 10 liên tiếp, khiến giá cổ phiếu của công ty này giảm 58% giá trị kể từ khi ra mắt vào tháng 4. Công ty công nghệ lớn nhất Indonesia hiện có giá trị thị trường khoảng 10,7 tỷ USD, giảm 22 tỷ USD so với mức đỉnh hồi tháng 6.

Điều này xảy ra sau khi GoTo - công ty mẹ của Gojek đã cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán cổ phần có kiểm soát giữa những người ủng hộ trước IPO để tránh giảm giá cổ phiếu quá sâu khi ồ ạt các nhà đầu tư giao dịch bán ra cùng một thời điểm, cũng như muốn "tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng có trật tự thông qua thị trường thương lượng". Điều này đồng nghĩa, Alibaba, SoftBank có khả năng sẽ thanh lý cổ phần có kiểm soát trị giá khoảng 1 tỷ USD của công ty khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng hết hiệu lực vào 30/11.

Cổ phiếu của GoTo, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, chạm mức thấp mới sau khi khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu IPO kết thúc vào ngày 30 tháng 11, nhưng các nhà đầu tư bất ngờ quay xe. Ảnh: @AFP.

Cổ phiếu của GoTo, công ty mẹ của Gojek, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, chạm mức thấp mới sau khi khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu IPO kết thúc vào ngày 30 tháng 11, nhưng các nhà đầu tư bất ngờ quay xe. Ảnh: @AFP.

Sau ngày 30/11, GoTo cho biết những cổ đông lớn từng cân nhắc bán cổ phần đã quyết định không thực hiện giao dịch vào thời điểm này. Theo báo cáo, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, các cổ đông và người mua tiềm năng tham gia vào cuộc thảo luận đã không đồng ý về giá cả. Một số người nắm giữ cổ phiếu GoTo có xu hướng đợi giá cổ phiếu phục hồi trước khi bán. Như vậy, kế hoạch của GoTo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán cổ phần có kiểm soát của những người ủng hộ trước IPO đã không thành hiện thực.

Sau khi thời hạn hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu IPO kết thúc vào ngày 30 tháng 11, hiện có khoảng hơn 90% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty đủ điều kiện để bán.

Được thành lập thông qua sự hợp nhất của nhà cung cấp dịch vụ gọi xe Gojek và công ty thương mại điện tử Tokopedia, GoTo đã huy động được 1,1 tỷ đô la Mỹ trong một trong những đợt IPO lớn nhất của năm nay, và giá cổ phiếu GoTo Group đã tăng 13% giá trị trong ngày giao dịch đầu tiên vào tháng 4. Thời điểm đó, GoTo Group đã trở thành một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm 2022.

GoTo được thành lập vào năm ngoái sau sự hợp nhất của công ty gọi xe, thanh toán Gojek và nhà lãnh đạo thương mại điện tử Tokopedia, đã huy động được 1,1 tỷ USD thông qua đợt chào bán lần đầu ra công chúng vào tháng 4 năm nay. Ảnh: @AFP.

GoTo được thành lập vào năm ngoái sau sự hợp nhất của công ty gọi xe, thanh toán Gojek và nhà lãnh đạo thương mại điện tử Tokopedia, đã huy động được 1,1 tỷ USD thông qua đợt chào bán lần đầu ra công chúng vào tháng 4 năm nay. Ảnh: @AFP.

Dự kiến cắt giảm chi phí nhiều hơn

Những bất ổn vĩ mô toàn cầu do lạm phát và lãi suất gia tăng đã buộc các công ty công nghệ, bao gồm GoTo, Grab và Sea Limited, phải cắt giảm gấp đôi chi phí. Trong cuộc báo cáo thu nhập vào cuối tháng 11, ban quản lý GoTo đã hứa cắt giảm chi phí hơn nữa và dự đoán "một phần đáng kể" khoản tiết kiệm sẽ được thực hiện trong quý đầu tiên của năm tới.

Công ty cũng giảm 13% mức đốt tiền mặt trung bình hàng tháng trong quý 3 xuống còn 1,3 nghìn tỷ rupiah so với mức 1,5 nghìn tỷ rupiah trong quý 2, theo Soelistyo. Thậm chí, GoTo cho biết họ sẽ giảm 12% số lượng nhân viên.

"Các điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu đầy thách thức đang có tác động đáng kể đến các doanh nghiệp trên toàn thế giới và GoTo, giống như các công ty thận trọng khác, đang thực hiện các điều chỉnh để đảm bảo có thể vượt qua con đường không chắc chắn phía trước", GoTo cho biết trong một tuyên bố.

GoTo còn cho biết: "Kết quả của việc này, cũng như các biện pháp cắt giảm chi phí bổ sung liên quan đến con người, chúng tôi hy vọng sẽ tiết kiệm được từ 915 tỷ rupiah đến 965 tỷ rupiah hàng năm, điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể hoạt động kinh doanh trong năm tới".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem