Chủ đề nóng

Cổ phiếu Lộc Trời ưu đãi cho nông dân: Kẹt tiền, bán hết

Khải Huyền Thứ tư, ngày 26/07/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng qua 24.7, ngày đầu tiên Tập đoàn Lộc Trời giao dịch 67,1 triệu cổ phiếu, mã LTG, trên sàn UPCoM. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 55.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa của Tập đoàn khi chào sàn là gần 3.700 tỉ đồng.
Bình luận 0

Theo thống kê của Tập đoàn Lộc Trời, 72.000 đồng/cổ phiếu là giá cao nhất được ghi nhận trong giờ đầu tiên giao dịch. Như vậy, sau khi chính thức “chào sàn”, Lộc Trời đã trở thành công ty nông nghiệp lớn nhất trên cả 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCoM tính theo doanh thu năm 2016.

Cán bộ Ba Cùng của Lộc Trời vận động nông dân mua cổ phiếu ưu đãi ngay tại ruộng

Tính đến 10 giờ sáng qua 24.7, cổ phiếu LTG đã tăng lên 59.500 đồng/CP, tăng 4.500 đồng so với giá tham chiếu phiên đầu tiên (tăng 8,2%), với khối lượng khoảng 145.000 cổ phiếu giao dịch khớp lệnh. Ngoài số cổ phiếu "chào sàn" lần này, đại diện Lộc Trời cho rằng, có khoảng 5% cổ phần của doanh nghiệp này đang được nắm giữ bởi nông dân, giá trị khoảng 185 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Dân Việt, rất nhiều nông dân mua cổ phiếu ưu đãi do Công ty CP Bảo vệ Thực vật An Giang (tên cũ của Tập đoàn Lộc Trời) phát hành, nhưng sau đó không lâu đã phải chuyển nhượng hoặc trả lại cho công ty…

Là một trong những nông dân tham gia mua cổ phiếu ưu đãi do Lộc Trời phát hành cho nông dân vào tháng 4 năm 2014, ông Trần Phương Chước (Chín Chước, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, An Giang) có mua 1.000 cổ phiếu ưu đãi theo lời mời của một cán bộ 3 Cùng (FF). Thời điểm mua cổ phiếu, ông Chước không đủ tiền “đầu tư” nên phải mua nợ và cam kết trả trong thời gian một năm sau đó.

Tuy nhiên, do không đủ tiền trả gốc nên chỉ chưa đầy một năm sau ngày nhận sổ cổ đông, ông Chước đã trả lại số cổ phiếu này cho 3 Cùng của Lộc Trời. Đến nay, khi được hỏi về “cuốn sổ cổ phiếu”, ông Chước chỉ trả lời ngắn gọn: “Tui nghỉ rồi, nghỉ lâu rồi, tui cũng nói chuyện dứt khoát với cán bộ Ba Cùng rồi tui trả lại sổ cho công ty!”.

Ông Chước kể, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ điều kiện trả nợ số tiền gốc mua cổ phiếu, do đó, sau khi thỏa thuận trả sổ về cho công ty, phía Lộc Trời đã “cắt ngang” sổ. Tương tự, ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ cùng địa phương) cũng trả lại 500 cổ phiếu đã mua của Công ty BVTV An Giang lúc bấy giờ.

“Thời điểm đó do cán bộ công ty vận động dữ quá, phía công ty thì muốn nông dân có cổ phần trong doanh nghiệp nên bà con tham gia. Tuy nhiên, sau thời gian thì vì hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng trả nợ nên tui đã xin thôi”, Chín Chước giải thích.   

Hay như tại tỉnh Bạc Liêu, nông dân Nguyễn Văn Kỳ (ngụ xã Phong Thạnh Đông, huyện Giá Rai, Bạc Liêu) cũng tham gia mua 500 cổ phiếu ưu đãi dành cho nông dân của Lộc Trời. Sau đó, ông Kỳ được phía công ty trả cổ tức hơn 1 triệu đồng/đợt. Tuy nhiên, do “kẹt” tiền cho các chi tiêu của gia đình, khoản lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu cũng “không bao nhiêu” nên ông Kỳ sang nhượng số cổ phiếu đã mua.

Không những vậy, khi được hỏi về số cổ phiếu của gia đình, ông Kỳ còn nhanh chóng… giới thiệu thêm người bà con là anh Lâm Việt Tây (ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) cũng đang rất muốn bán 500 cổ phiếu đã mua.

“Lúc mua được ưu đãi nên mua giá mỗi cổ phiếu là 30.000 đồng, kẹt tiền quá nên tui bán lại lâu rồi, giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu. Vì nếu so với đem tiền bỏ ngân hàng, thì mua cổ phiếu lời lãi không bao nhiêu”, ông Kỳ giải thích.

Ông Lại Xuân Môn - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao sổ cổ đông của Lộc Trời cho nông dân 

Hay như anh Nguyễn Văn Thắng (Sáu Thắng, ngụ xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) dù đã dốc vốn liếng mua đến 5.000 cổ phiếu nhưng mới đây, ông Thắng cũng đã phải chuyển nhượng số cổ phiếu này, với giá chỉ 42.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, nhiều nông dân do giữ số cổ phiếu ít, phần cổ tức hàng năm nhận về “không bao nhiêu” nên khi được hỏi cũng không nhớ chính xác. Như ông Phạm Văn Út ở xã Ninh Hòa (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) có 200 cổ phiếu. Từ 2014 đến nay, mỗi năm ông Út được trả khoảng hơn 500.000 đồng nên cũng “không đáng bao nhiêu”.

Chính thức triển khai từ ngày 25.10.2013, chương trình phát hành cổ phiếu giá ưu đãi cho nông dân của Lộc Trời đã phát hành khoảng 1,9 triệu cổ phiếu, với số tiền hơn 56 tỉ đồng cho tổng cộng hơn 1.700 nông dân tại ĐBSCL.

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lộc Trời thông tin, nông dân tham gia chương trình được mua cổ phiếu với giá ưu đãi 30.000đ/cổ phiếu, tương đương với 50% giá thị trường của cổ phiếu Lộc Trời thời điểm đó. Ông Thòn cho rằng, việc bán cổ phiếu với giá ưu đãi cho nông dân là chia sẻ quyền làm chủ, giúp nông dân gắn bó hơn với công ty và với đồng ruộng

Trong khi đó, mới đây, tại phiên giao dịch cổ phiếu đầu tiên trên sàn Upcom, đại diện Lộc Trời cho rằng, có khoảng 5% cổ phần của doanh nghiệp này đang được nắm giữ bởi nông dân, giá trị khoảng 185 tỉ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem