Chủ đề nóng

Cổ phiếu MWG giảm mạnh giữa làn sóng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh

Quốc Hải Thứ hai, ngày 19/07/2021 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (19/7), giá cổ phiếu MWG của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động giảm ngay 5,7% (giảm 9.500 đồng/CP) so với giá đóng cửa phiên 16/7, chỉ còn 158.600 đồng/CP, giữa làn sóng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh khi chuỗi siêu thị này bị tố nâng giá bán hàng thiết yếu giữa đại dịch Covid-19.
Bình luận 0

Đà bán mạnh cổ phiếu MWG diễn ra ngay từ đầu phiên 19/7, có thời điểm giá cổ phiếu MWG giảm hơn 6% (giảm cận sàn), chỉ còn 157.000 đồng/CP, khi làn sóng đòi tẩy chay chuỗi siêu thị này ngày càng lan rộng. 

Mặc dù Thế giới Di động đã có văn bản khẳng định, Bách Hóa Xanh không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh.

Cổ phiếu MWG giảm mạnh giữa làn sóng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh - Ảnh 1.

Làn sóng tẩy chay Bách Hóa Xanh đang diễn ra mạnh trên các diễn đàn, mạng xã hội (Ảnh: Hồng Phúc)

Theo lãnh đạo MWG, do nhiều chi phí đầu vào lên cao nên công ty buộc phải điều chỉnh giá bán theo. Cụ thể, có 4 nguyên nhân khiến MWG "phải" niêm yết giá hàng hóa cao. 

Thứ nhất, thời gian vận chuyển từ vùng trồng về các cửa hàng Bách Hóa Xanh tăng đáng kể khi qua các chốt kiểm soát liên tỉnh và tình trạng ùn ứ kéo dài trên các quốc lộ dẫn đến chi phí vận chuyển tăng (cộng thêm giá xăng tăng) và tỷ lệ hư hao hàng tươi sống tăng cao.

Thứ hai, do chi phí lao động tăng do nhân viên phải tăng ca liên tục từ kho đến cửa hàng khi nhu cầu tiêu dùng cao đột biến; nhiều nhân viên phải đi cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa không thể tiếp tục công việc.

Thứ ba, hàng nghìn lao động của MWG gồm tài xế, nhân viên kho bãi bắt buộc phải xét nghiệm 3 ngày một lần. Ngoài ra, việc xét nghiệm liên tục này cũng áp dụng cho hàng trăm nhân viên di chuyển ở hai tỉnh lân cận.

Và nguyên nhân cuối cùng, MWG phải bảo đảm chỗ ở cho nhân viên ở gần kho nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, hoặc vì nhân viên bị cấm di chuyển do sinh sống ở vùng phong tỏa dẫn đến thiếu nhân sự và buộc phải tạm dừng hoạt động kho và cửa hàng.

Cổ phiếu MWG giảm mạnh giữa làn sóng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh - Ảnh 2.

Cổ phiếu MWG giảm sát sàn trong phiên hôm nay 19/7 (Ảnh chụp màn hình giao dịch)

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn không thể chấp nhận lý do phía Thế giới Di động đưa ra bởi lẽ tình hình dịch bệnh khó khăn, nhưng một số siêu thị khác vẫn cam kết giữ nguyên giá, bình ổn giá để hỗ trợ khách hàng vượt qua mùa dịch. 

Trong khi đó, càng khó chấp nhận hơn khi trước đó ngày 22/6, Bách Hóa Xanh đã có văn bản gửi đến các đối tác mặt bằng đề nghị giảm 50% chi phí thuê mặt bằng trong 1 năm để chia sẻ khó khăn, dù tất cả cửa hàng Bách Hóa Xanh đều hưởng lợi kinh doanh trong đại dịch.

Trước đó, từ phản ánh của người tiêu dùng, ngày 16/7, lực lượng quản lý thị trường TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, làm việc với 75/641 siêu thị (BHX) tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Dù cơ quan quản lý bước đầu cho biết BHX bán đúng giá niêm yết, nhưng trên các diễn đàn nhiều người tiêu dùng liên tục "bốc phốt" BHX về giá bán quá cao so với các siêu thị khác. Thậm chí, nhiều người còn tố cáo chuỗi siêu thị này thường xuyên có tình trạng tính tiền cao hơn giá niêm yết, nhân viên liên tục tính nhầm bill và rau, củ kém chất lượng… 

Đây có thể là nguyên nhân khiến cổ phiếu MWG bị bán tháo trong phiên sáng nay và có thể đà bán tháo này sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài phiên tiếp theo.

Cổ phiếu MWG giảm mạnh giữa làn sóng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng chở vào mua sắm tại cửa hàng Bách Hóa Xanh (Ảnh: Quốc Hải)

Trái ngược với tình cảnh bán tháo của MWG thì cổ phiếu MSN của Masan lại là mã hiếm hoi giữ được sắc xanh trong nhóm VN30, đang đứng tại mốc 121.600 đồng/CP, có thời điểm cao nhất là 125.000 đồng/CP.

Đà tăng của cổ phiếu MSN được cho là đến từ sự ủng hộ của nhà đầu tư với việc DN này giữ bình ổn giá tại hệ thống siêu thị mà DN này đang nắm giữ như: Hệ thống siêu thị VinMart, cửa hàng bách hóa VinMart+ và công ty con là Masan Consumer Holdings (MCH).

Trong các báo cáo phân tích mới đây, nhiều công ty chứng khoán cũng nhận định các chuỗi siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ của Masan, chuỗi Bách Hóa Xanh của Thế giới Di động sẽ được hưởng lợi khi các quy định về giãn cách xã hội tại TP.HCM và các tỉnh thành khác khiến nhiều hộ gia đình gia tăng tích trữ hàng hóa.

Cổ phiếu MWG giảm mạnh giữa làn sóng đòi tẩy chay Bách Hóa Xanh - Ảnh 5.

Toàn cảnh thị trường chứng khoán phiên 19/7 (Nguồn Vietstock)

Trên thị trường chứng khoán, tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm 41,44 điểm (3,19%) xuống 1.257,87 điểm. Toàn sàn HoSE có 322 mã giảm, áp đảo so với 57 mã tăng giá. VN30-Index giảm mạnh hơn với 3,36% về dưới 1.390 điểm.

Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 8,5 điểm (2,76%) xuống 299,27 điểm. Trong khi đó, UPCom-Index giảm 2,13% xuống 83,51 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng đáng kể so với phiên trước, giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt hơn 12.000 tỷ đồng. Sàn HoSE giao dịch hơn 10.700 tỷ đồng trong sáng nay, trong đó gần 6.000 tỷ đồng là nhóm VN30.

Theo công bố từ Thế giới Di động, chuỗi Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu hơn 10.600 tỷ đồng 5 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu tháng 5 tăng mạnh, mỗi cửa hàng đạt doanh thu bình quân hơn 1,35 tỷ đồng, một phần do nhu cầu tích trữ hàng hóa thiết yếu của người dân.

Trước đó, chuỗi Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 21.260 tỷ đồng cho cả năm 2020, gấp đôi so với năm 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem