Chủ đề nóng

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao làm việc với nguyên Viện trưởng Viện KSND Gia Lai

Phương Nam Thứ năm, ngày 22/04/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 22/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã vào làm việc với ông Nguyễn Văn Quân (nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai, nay là Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai).
Bình luận 0

Các cuộc làm việc nhằm xác định những vi phạm của ông Quân thời điểm giữ chức Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai.

"Chúng tôi đã và đang làm việc với ông Quân", một cán bộ Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao nói ngắn gọn với PV Dân Việt.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao làm việc với ông Nguyễn Văn Quân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quân, nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai.

Trước đó bà Lê Thị Tường Vân (trú TP.Pleiku, Gia Lai) vay của 3 người trên địa bàn tỉnh Gia Lai hơn 15 tỷ đồng nhưng không trả. Công an tỉnh Gia Lai xác định bà Vân lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc đã được Viện KSND tỉnh Gia Lai ra cáo trạng truy tố.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Quân lúc này là Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai, đơn phương đình chỉ vụ án lừa đảo hơn 15 tỷ đồng. Việc đình chỉ này vấp phải sự phản đối của Ủy ban kiểm sát (UBKS) Viện KSND tỉnh Gia Lai, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, TAND tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai.

Khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, các cơ quan tố tụng của tỉnh Gia Lai mới phục hồi xử lý lại vụ án. Bà Vân bị tuyên 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào tháng 5/2020.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao làm việc với ông Nguyễn Văn Quân - Ảnh 2.

Ông Quân có vi phạm khi đình chỉ vụ án đối với bà Lê Thị Tường Vân.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, ông Nguyễn Văn Quân vi phạm khi không chỉ đạo củng cố chứng cứ, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm chứng minh phạm tội theo quy định; Không xem xét toàn diện quan điểm luận tội mà có biểu hiện áp đặt, không tôn trọng tiếp thu quan điểm ý kiến tham gia của các thành viên UBKS của Viện KSND tỉnh Gia Lai, cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh; Cố ý đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can Lê Thị Tường Vân là không đúng quy định theo Thông báo Kết luận số 51 (2017) của Ban Nội chính Trung ương.

Tháng 8/2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Quân (lúc này giữ chức Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai) vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, cố ý gây khó khăn, kéo dài đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Tháng 9, Gia Lai tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Quân đã không trúng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới. Hai tháng sau, UBND tỉnh Gia Lai điều động ông Quân giữ chức Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai.

Nguồn tin của PV Dân Việt, ngày 15/4, xe biển xanh chở cán bộ Viện KSND Tối cao vào trụ sở Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai để làm việc với cá nhân ông Quân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem