Ngày 6/1, UBND quận Ba Đình, Hà Nội ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than).
Theo đó, quận xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Anh, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh vì 4 hành vi vi phạm: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; Khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biên thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.
Áp dụng 4 hành vi trên theo Nghị quyết số 49/2024/NQ-HĐND ngày 12/12/2024 của HĐND thành phố Hà Nội quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Với các hành vi vi phạm nêu trên, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh bị xử phạt 40 triệu đồng.
Bên cạnh đó, UBND quận Ba Đình yêu cầu các phòng chuyên môn, UBND phường Trúc Bạch tăng cường kiểm tra, giám sát việc khắc phục các vi phạm của chủ cơ sở và yêu cầu cơ sở thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sau khi tiếp nhận thông tin, chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh đã tiến hành nộp phạt, cung cấp toàn bộ hồ sơ về sản xuất kinh doanh, an toàn thực phẩm theo quy định. Cơ sở đã tự nguyện phá dỡ toàn bộ khu vực sản xuất để cải tạo xây dựng lại nhằm bảo đảm tốt hơn các yêu cầu về sản xuất kinh doanh, an toàn thực phẩm để tiếp tục hoạt động trở lại.
Trước đó, ngày 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã yêu cầu cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình) tạm dừng hoạt động sau khi phát hiện hàng loạt vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Tại hiện trường, khu vực sản xuất được tận dụng từ gian bếp gia đình, với nền nhà bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở đầy rác thải. Đáng chú ý, đoàn kiểm tra phát hiện côn trùng và phân động vật trong khu vực chế biến, cùng với các bao tải nguyên liệu cốm khô được bảo quản gần tường ẩm mốc và lối ra vào bếp.
Theo ghi nhận của PV Dân Việt ngày 3/1, cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh 11 Hàng Than đã tạm dừng hoạt động. Bên trong nhân viên tiến hành dọn dẹp đồ. Đây là ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm nên khu vực tường nhà ẩm thấp, rêu mốc. Chủ cơ sở cho biết, sau sự việc đã tiến hành thuê lực lượng thi công tiến hành sửa chữa lại cơ sở, chấp hành theo quy định của cơ quan chức năng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.