Chủ đề nóng

Có thể gây sẩy thai vật nuôi

Thứ ba, ngày 31/08/2010 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đây là những phát hiện mới nhất của các nhà khoa học trước sự xuất hiện với số lượng tăng đột biến cuả bọ xít hút máu trong thời gian vừa qua.
Bình luận 0
TS. Lam bên những con bọ xít hút máu đã bắt được tại Việt Nam.

Theo TS. Trương Xuân Lam - Trưởng bộ môn Côn trùng học thực nghiệm (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - Viện KH&CN Việt Nam), khi mổ 10 con bọ xít, có đến 9 con bị được phát hiện có ký sinh trùng nội bào đường máu có tên Trypanosoma. Loại ký sinh trùng này xâm nhập vào máu của một số loại gia súc như trâu, bò có thể gây sẩy thai, gầy yếu, và làm suy giảm hệ thống miễn dịch.

Đánh giá của các chuyên gia cho thấy, ký sinh trùng nội báo khó phát hiện trong máu người. Chỉ khi chúng phát triển với mật độ cao thì cơ thể mới sản sinh ra kháng thể để chống lại, tiêu diệt. Tuy nhiên, một số ký sinh trùng sẽ “chạy trốn” bằng cách chuyển bề mặt sang một hình thái khác. Vì thế, kháng thể không thể tiêu diệt hết.

Việc xác định có hay không ký sinh trùng này trong cơ thể người cũng rất khó. Th.S Nguyễn Thị Giang Thanh (Viện Thú y) cho biết, phải lấy máu ở giai đoạn cấp tính (tức đang sốt) để xét nghiệm mới dễ phát hiện được ký sinh trùng này trên cơ thể người.

Được biết, ký sinh trùng Trupanosoma tương đối giống với nhóm ký sinh trùng Trypanosome.Evansi - đã phát hiện thấy trong máu người ở Thái Lan, Ấn Độ mà hiện thế giới đã có thuốc khống chế.

Bệnh do Trypanosoma là bệnh do ký sinh trùng đơn bào, lớp trùng roi gây ra, bệnh được chia thành hai nhóm bệnh chính là:

- Bệnh Trypanosoma châu Mỹ, chính là bệnh Chagas. Bệnh lây từ động vật sang người do T. cruzi gây ra. Thể cấp thường nhẹ, có sốt. Thể mạn tính có nồng độ kháng thể kháng T. cruzi cao và không có triệu trứng lâm sàng. Một số ít bệnh nhân mạn tính có tổn thương tim, hệ tiêu hoá, có thể tử vong.

- Bệnh do Trypanosoma châu Phi, đây là bệnh ngủ (sleeping sickness), do T.brucei gây ra, lây truyền qua các vết cắn của ruồi Glossina bị nhiễm bệnh. Bệnh có biểu hiện lâm sàng sớm là các nốt "săng" đặc hiệu, sốt, viêm hạch lympho... gây bệnh ngủ do viêm não-màng não dẫn đến tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem