Chủ đề nóng

Có thể trở thành công dân Thủ đô nếu tạm trú liên tục 1 năm trở lên

Thứ tư, ngày 23/04/2014 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định thi hành Luật Cư trú vừa được Chính phủ ban hành thì công dân tạm trú liên tục 1 năm tại Hà Nội có thể đăng ký để trở thành công dân Thủ đô.
Bình luận 0
Theo Điều 8, Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú, điều kiện để công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội là phải có chỗ ở hợp pháp tại thành phố đó. Chỗ ở hợp pháp là nơi công dân thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Ngoài ra, Nghị định 31/2014/NĐ-CP cũng quy định, nếu công dân tạm trú liên tục 1 năm trở lên được đăng ký hộ khẩu thường trú vào các huyện, thị xã (khu vực ngoại thành) của thành phố trực thuộc trung ương. Nếu tạm trú 2 năm trở lên thì được đăng ký thường trú vào quận (nội thành) thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Nghị định chỉ rõ, nếu tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú được tính bằng tổng thời gian tạm trú ở các chỗ đó. Tuy nhiên, nơi đề nghị nhập hộ khẩu phải là nơi đang tạm trú. Mặt khác, việc nhập hộ khẩu vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức phải được chủ nhà đồng ý bằng văn bản.

Công dân tạm trú 1 năm trở lên tại các huyện ngoại thành có thể đăng ký thường trú tại thủ đô Hà Nội, một thành phố trực thuộc Trung ương.

Riêng thủ đô Hà Nội, Nghị định 31/2014/NĐ-CP chỉ rõ, trường hợp đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô.

Điều này có nghĩa, để có thể đăng ký thường trú tại các khu vực nội thành, công dân phải tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức cá nhân đăng ký kinh doanh nhà ở và đảm bảo diện tích bình quân. Đối với người chưa tạm trú đủ 3 năm tại nội thành Hà Nội thì phải thuộc diện sau mới được đăng ký thường trú ở khu vực nội thành Hà Nội: vợ về với chồng, con về với cha mẹ hoặc ngược lại; người hết tuổi lao động về ở với anh chị em ruột; người chưa thành niên không còn cha mẹ về ở với ông bà, anh, chị, em, cô dì, chú bác ruột;...

Nghị định 31/2014/NĐ-CP sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 6 năm 2014 và sẽ thay thế các Nghị định sau: Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 5 năm 2010 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú.
Xuân Lực (Xuân Lực)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem