Chủ đề nóng

Cổ tức không tương xứng tăng trưởng lợi nhuận, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển nói gì?

Huyền Anh Thứ năm, ngày 22/04/2021 17:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh, nếu không thực hiện chia cổ tức, 3 hay 5 năm nữa lợi ích mang cho cổ đông có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.
Bình luận 0

Chiều nay (22/4), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (mã SHB) do ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch HĐQT đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Theo báo cáo tại Đại hội, năm nay, SHB đưa ra 2 kịch bản về lợi nhuận.

Cổ tức không tương xứng tăng trưởng lợi nhuận, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển nói gì? - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông SHB chiều 22/4

Lợi nhuận SHB năm 2021 tăng 70-80%, bán rẻ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Kịch bản 1 – trường hợp SHB hoàn thành chào bán phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng trong quý 3/2021- thì phần vốn tăng thêm sẽ được sử dụng vào hoạt động kinh doanh, góp phần tăng thêm lợi nhuận cho ngân hàng.

Trong trường hợp này, kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 của SHB dự kiến là 6.128 tỷ đồng, tức tăng 87,5% so với năm 2020.

Kịch bản 2, trường hợp SHB hoàn thành chào bán phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng trong quý 4/2021, tức muộn hơn, thì kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2021 của SHB dự kiến là 5.828 tỷ đồng, tăng 78,3% so với năm 2020.

Ngân hàng dự kiến tỷ lệ chia cổ tức năm 2021 là 15%.

Đặc biệt, SHB cũng trình ĐHĐCĐ thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 17.510 tỷ đồng hiện nay lên 26.674 tỷ đồng, bao gồm 3 cấu phần: Chia cổ tức 10% năm 2019 (đã được NHNN chấp thuận), chia cổ tức 10,5% năm 2020; tăng vốn điều lệ từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền với tỷ lệ sở hữu 100:28. Mức giá HĐQT đề xuất bán là 12.500 đồng/cp, chưa bằng một nửa giá thị trường của cổ phiếu SHB hiện nay.

Liên quan đến thắc mắc của nhà đầu tư, về việc vì sao tỷ lệ cổ tức của ngân hàng theo kế hoạch ở mức 15% mà không điều chỉnh tương ứng theo mức tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch của SHB, Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển ví von, "Cơm chưa ăn, gạo còn đấy".

Cổ tức không tương xứng tăng trưởng lợi nhuận, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển nói gì? - Ảnh 3.

Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển phân tích, nếu như SHB chưa chia hết, số vốn thặng dư sẽ được đưa vào phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao được năng lực tài chính, tạo cơ hội sinh lời cao hơn cho SHB.

"Cổ đông chính là ông chủ của các ngân hàng, với các cổ đông lớn, đầu tư dài hạn có khi còn chưa muốn chia cổ tức, để đến 3 hay 5 năm nữa lợi ích mang về có thể lớn gấp nhiều lần so với chia cổ tức ở thời điểm hiện tại", ông Hiển nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch SHB cho biết, ngân hàng vẫn trình cổ đông phương án chia cổ tức tỷ lệ 15% nhằm hài hòa lợi ích cho tất cả các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về thời gian chia cổ tức, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết trong quý II, SHB dự kiến chia cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%, nâng vốn lên gần 19.261 tỷ đồng. Tiếp tục trong quý III, ngân hàng sẽ chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10,5%, qua đó tăng vốn lên hơn 21.282 tỷ đồng.

Cổ đông lãi lớn nhờ cổ phiếu, tham vọng SHB đứng TOP 5 cổ phiếu ngân hàng

Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu SHB hiện tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay lên 27.700 đồng/cp, tăng 63% so với đầu năm.

Bày tỏ vui mừng về đà tăng giá của cổ phiếu SHB trong thời gian qua, tại ĐHĐCĐ cổ đông ngân hàng này cho biết, cổ đông rất vui vì giá cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua, tháng 1 năm 2020 có 6.000 đồng/cp nhưng đến nay đã lên vùng 27.000 đồng. Đây là thành công lớn của ngân hàng, đưa giá cổ phiếu lên tầm cao mới.

Các cổ đông kỳ vọng, cổ phiếu SHB sẽ trở thành 1 trong 5 cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu thị trường sau VietcomBank, VIB, Vietinbank, BIDV.

Về phía ngân hàng, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia thông tin, những năm trước, có những cổ đông rất trăn trở về việc HĐQT có trách nhiệm thế nào để giá cổ phiếu lên. "Chúng tôi chỉ có trách nhiệm làm tốt, quản trị tốt để SHB phát triển lành mạnh, minh bạch, nhà đầu tư sẽ tự phân tích đánh giá chất lượng hiệu quả hoat động, giá trị doanh nghiệp được quyết định ra giá trị cổ phiếu. Cổ phiếu SHB tăng giá cũng cho thấy nhận được sự quan tâm đầu tư, khẳng định được giá trị của SHB trong hiện tại và tương lai", ông Hiển nhấn mạnh.

Tiến độ xây dựng trụ sở trên đất vàng

Liên quan đến việc xây dựng trụ sở trên phố Lý Thường Kiệt, tại ĐHĐCĐ, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết, nếu trụ sở của SHB nếu muốn thì "xây lâu rồi", vì đất của SHB là đất thổ cư, đất ở lâu dài. Tuy nhiên, trong những năm qua SHB chờ các cấp quản lý cho phép về chiều cao để phù hợp với vị trí "đất vàng" của SHB.

"Đất của SHB là đất vàng, nếu xây thấp tầng rất là uổng phí. Các cơ quan có thẩm quyền đã nhất trí và tiến hành các bước cơ bản để có thể cho SHB xây dựng trụ sở, tạo ra một điểm nhấn cho Thủ đô. Gần Trụ sở SHB có một số toà nhà của VietinBank, Ngân hàng Nhà nước cao từ 10-14 tầng, SHB cũng đảm bảo cố gắng có được chiều cao tốt nhất có thể, tạo điểm nhất và hiệu quả kinh doanh phù hợp với đất vàng", ông Hiển nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem