Chủ đề nóng

Cố vấn Mỹ: Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp “rắc rối lớn”

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 05/08/2018 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow thổi bùng lên khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc.
Bình luận 0

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cố vấn hàng đầu Nhà Trắng, Larry Kudlow ngày 3.8 nói đòn đáp trả bằng cách áp thuế hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD là “yếu đuối”. Ông Kudlow cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang gặp “rắc rối lớn”.

“Nhà đầu tư nước ngoài không muốn ở Trung Quốc nữa. Tôi nhận thấy thị trường chứng khoán Nhật Bản hiện tại còn giá hơn là Trung Quốc. Tôi thích điều này”, ông Kudlow nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Đòn đáp trả mới nhất của Trung Quốc đến sau khi chính quyền Trump áp thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu trị giá 200 tỷ USD.

“Tôi nghĩ rằng 60 tỷ USD đòn đáp trả của họ yếu hơn 200 tỷ USD của chúng tôi”, ông Kudlow nói, trong khi thừa nhận rằng “Trung Quốc vẫn có thể làm tổn hại đến công ty Mỹ ở nước này”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Singapore.

Trên thực tế, Trung Quốc không thể đáp trả tương xứng đòn chiến tranh thương mại của Mỹ bởi nước này xuất khẩu sang Mỹ nhiều hàng hóa hơn là nhập khẩu.

Trung Quốc vẫn còn một cách nữa là hạ giá đồng Nhân dân tệ, để các sản phẩm Trung Quốc xuất ra nước ngoài rẻ hơn.

Đáp trả các tuyên bố đến từ Nhà Trắng, Bộ thương mại Mỹ nói: “Trung Quốc luôn tin rằng sự tham vấn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau là cách tốt nhất để giải quyết sự khác biệt về thương mại”.

“Mọi hành động đe dọa đơn phương chỉ làm gia tăng thêm bất đồng và làm tổn hại đến tất cả các bên”.

“Hợp tác là con đường duy nhất giữa Mỹ và Trung Quốc”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói, sau cuộc gặp với người đồng cấp Mike Pompeo vào ngày 3.8 ở Singapore.

TQ có đòn gì “đấu” với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại?

Trung Quốc sẵn sàng “đấu” với Mỹ đến cùng trong cuộc chiến tranh thương mại, trong khi âm thầm tìm cách thu hút các...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem