Chủ đề nóng

Có xe tăng, vũ khí tối tân nhưng vì sao Ukraine vẫn loay hoay chưa dám phản công chống lại Nga?

Phương Đăng (theo Sky News) Thứ bảy, ngày 10/06/2023 20:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã nhiều tuần trôi qua kể từ khi xe tăng và vũ khí hiện đại của phương Tây được chuyển đến Ukraine nhưng Kiev vẫn trì hoãn cuộc phản công chống lại Nga vốn đã được lên kế hoạch từ lâu của họ. Liệu sự chậm trễ đó có ảnh hưởng đến hiệu quả của cuộc phản công không?
Bình luận 0
Có xe tăng, vũ khí tối tân nhưng vì sao Ukraine vẫn loay hoay chưa dám phản công chống lại Nga? - Ảnh 1.

Có xe tăng, vũ khí tối tân của phương Tây nhưng Ukraine vẫn loay hoay chưa thể triển khai chiến dịch phản công lớn chống lại Nga. Ảnh IT

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cầu xin viện trợ quân sự để tiến hành cuộc phản công chống lại Nga và phương Tây đã đáp lại.

Các lực lượng Ukraine sau đó cần thời gian để làm quen với các thiết bị quân sự mới của phương Tây. Ukraine cũng đã tuyển dụng và đào tạo hàng chục nghìn tân binh, phần lớn trong số đó đã được đào tạo ở nước ngoài.

Tuy nhiên, đã nhiều tuần trôi qua kể từ khi xe tăng và vũ khí hiện đại của phương Tây được chuyển đến Ukraine, Kiev vẫn chưa phát động cuộc phản công để giành lại lãnh thổ từ Nga mà họ lên kế hoạch từ lâu. Điều này được cho là giúp Nga có thêm thời gian vô giá để Nga củng cố hệ thống phòng thủ vững chắc và toàn diện hơn. Nga hiện được cho là rất có khả năng gây thương vong đáng kể cho Ukraine nếu Kiev phát động một cuộc phản công.

Tại sao ông Zelensky trì hoãn việc bắt đầu chiến dịch phản công và liệu sự chậm trễ đó có ảnh hưởng đến hiệu quả của cuộc phản công của họ không?

Trên thực tế, việc chuẩn bị cho một cuộc phản công quân sự lớn rất phức tạp - chúng cần được tiến hành bí mật, liên quan đến nhiều lựa chọn, bao gồm các kế hoạch đánh lừa, và sau đó phải cân nhắc xem phương án nào có khả năng thành công nhất.

Quân đội Ukraine đã tỏ ra rất thành thạo trong việc đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi một nửa lãnh thổ Ukraine mà Moscow từng chiếm giữ, và do đó, có một tâm lý kỳ vọng rằng cuộc phản công sắp tới của Ukraine có thể mang tính quyết định để đẩy lùi quân Nga khỏi tất cả các vùng lãnh thổ còn lại.

Các đồng minh phương Tây có thể kỳ vọng người Ukraine sẽ đẩy lùi lực lượng Nga, nhưng đó chỉ là một khả năng có thể xảy ra. Xét cho cùng, Nga là một siêu cường và có sẵn các nguồn lực đáng kể.

Theo các chuyên gia, quân Nga đã có thời gian để thiết lập các chướng ngại vật phòng thủ vững chắc và Ukraine sẽ phải chịu thương vong cao gấp ba lần khi phản công so với khi phòng thủ.

Các hoạt động quân sự luôn tiềm ẩn rủi ro, khó đoán định và phụ thuộc nhiều vào thế chủ động và động lực.

Ông Zelensky sẽ biết những rủi ro và sẽ muốn đảm bảo các kế hoạch được hoàn thiện và sẵn sàng trước khi bắt đầu hành động phản công. Có ý kiến cho rằng, nhà lãnh đạo Ukraine đang bị đẩy vào lựa chọn khó khăn về việc có nên tiếp tục cuộc phản công hay không.

Mặc dù ông Zelensky đã chứng tỏ ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc trong thời chiến, nhưng ông có rất ít kinh nghiệm quân sự. Ông mới chỉ trở thành chính trị gia ba năm - còn trước đó, ông là một diễn viên hài.

Mặc dù ông có những cố vấn quân sự rất có năng lực, nhưng ngay cả những người này cũng thiếu kinh nghiệm chiến trường.

Vì thế, việc ông Zelensky đã mất một thời gian dài để cân nhắc những lợi ích tiềm năng và những rủi ro lớn trong cuộc phản công là điều hoàn toàn có thể hiểu được, theo Sky News.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem