Cốm làng vòng
-
Đây là một trong 4 loại cốm đặc sản ở làng Vòng, Hà Nội.
-
Người làng Vòng làm cốm từ bao đời nay vẫn giữ được hượng vị riêng, chỉ đậm thêm theo thời gian chứ không hề phai nhạt. Cốm làng Vòng, cùng hương hoa sữa, gió heo may, và những bài hát hòa quyện vào nhau làm lên một mùa thu Hà Nội lãng mạn.
-
Người làng Vòng làm cốm từ bao đời nay vẫn giữ được hượng vị riêng, chỉ đậm thêm theo thời gian chứ không hề phai nhạt. Cốm làng Vòng, cùng hương hoa sữa, gió heo may, và những bài hát hòa quyện vào nhau làm lên một mùa thu Hà Nội lãng mạng, một nét văn hóa đã khắc sâu vào tâm hồn của người Hà Nội.
-
Trong tiết trời se lạnh mùa thu, những món quà vặt như cốm làng Vòng, sấu chín dầm... khiến mùa thu Hà Nội càng trở nên trọn vẹn.
-
Trong ẩm thực của người Việt, những món ăn ngon như bánh phu thê, chè long nhãn, sâm cầm hồ Tây,... là đặc sản tiến vua một thời nức tiếng, và ngày nay trở thành đặc sản người người ưa thích.
-
Mỗi độ thu về, cả làng Mễ Trì (Cầu Giấy, Hà Nội) lại rộn ràng tiếng chày và đượm hương cốm mới. Chỉ cần đi tới đầu làng đã thấy hương cốm tỏa ra thơm phức, ngào ngạt.
-
Hạt lúa non sau khi rang trên chảo gang đúc được đưa vào cối giã. Trung bình giã và sàng sảy từ 5 – 8 lần mới thành cốm. Hạt cốm ngon phải có màu xanh, hạt dẹt, thơm, dẻo, ăn có vị ngọt ngậy.
-
Hôm nay 10.10 diễn ra cuộc thi làm cốm giữa hai đội Mễ Trì Thượng và Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Cốm Mễ Trì cùng với cốm Làng Vòng đã từ lâu là đặc sản không thể thiếu của người Hà Nội.
-
Mỗi độ thu về làng cốm Mễ Trì lại thoang thoảng thơm nồng mùi cốm mới. Thương hiệu cốm nơi đây ít ai nghe danh bởi sự “lấn át” của cốm làng Vòng, nhưng cốm đã gắn với bao đời người dân Mễ Trì.
-
Năm nay đã bước vào tuổi 80, cả đời gắn với nghề làm cốm nhưng chưa khi nào bà Cẩn và những hộ kinh doanh ở đây rơi vào tình cảnh “không bán nổi một cân” như những ngày qua.