Chủ đề nóng

Ngọt ngào hương cốm thu Hà Nội

Lê Hiếu Thứ hai, ngày 16/09/2019 19:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người làng Vòng làm cốm từ bao đời nay vẫn giữ được hượng vị riêng, chỉ đậm thêm theo thời gian chứ không hề phai nhạt. Cốm làng Vòng, cùng hương hoa sữa, gió heo may, và những bài hát hòa quyện vào nhau làm lên một mùa thu Hà Nội lãng mạn.
Bình luận 0

 Anh Hùng cho biết: "Cả làng chỉ còn 7 gia đình còn theo nghề, vì nghề cốm vất vả mà thu nhập lại thấp, các thế hệ con em ở làng Vòng đã gần như bỏ hẳn nghề này". Đối với anh Hùng, dù không còn nhiều người theo nghề cốm song anh luôn ý thức về giá trị truyền thống của cha ông.

Gia đình anh Tạ Đăng Hùng - người làng Vòng có truyền thống gia đình 4 đời làm cốm.

 Cốm Làng Vòng được làm từ lúa nếp hoa vàng và là loại lúa non, nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon.

Làng Vòng trước có tên là thôn Hậu, xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Xưa kia, đây là làng nghề truyền thống lâu đời khu vực vùng ven của Hà Nội chuyên sản xuất cốm.

 Thóc sau khi đãi sạch thì cho vào chảo rang khoảng 30 phút, quá trình rang phải đảo đều, bếp dùng củi. Chảo rang thường bằng gang.

 Độ ngon ngọt thơm mềm và xanh màu tự nhiên của cốm phụ thuộc vào thời điểm đầu, giữa, cuối vụ. Đến cuối tháng, cốm mộc là nếp cuối màu hạt to và cứng thường để rang thành cốm khô hay gia giảm, pha chế ăn tạm đợi mùa sau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem