Cốm tú lệ
-
Cứ vào khoảng giữa tháng 8 đến giữa tháng 10, khi lúa nếp Tan bắt đầu chín, đồng bào Thái ở xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) lại bước vào mùa cốm duy nhất trong năm.
-
Tháng 9, tháng 10 hàng năm, đặt chân tới Yên Bái, du khách không chỉ được ngắm nhìn mùa lúa chín mà còn có thể tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm Tú Lệ - món ăn mang đậm tinh hoa của Tây Bắc.
-
Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái). Nguyên liệu mà người dân Tú Lệ dùng làm cốm là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong. Hạt cốm Tú Lệ thơm, dẻo, mang một màu xanh đậm đặc trưng mà không thể lẫn với loại cốm nào khác.
-
Cốm Tú Lệ cái tên mỗi khi nhắc tới đã thấy sự yêu thương và gần gũi. Tú Lệ nằm dưới chân đèo Khau Phạ, thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã được Giàng (trời) ban cho cảnh sơn thủy hữu tình. Nơi này còn có món cốm Tú Lệ vô cùng hấp dẫn do bà con người Thái dày công chế biến.
-
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "Cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.
-
Cốm thực tế là một thứ lúa non, nhưng bao vùng quê trồng lúa bát ngát trên cả nước, không phải vùng nào cũng có thể làm được loại đặc sản với hương vị đặc biệt như cốm Tú Lệ.
-
Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Người phụ nữ Thái ở Tú Lệ không chỉ có vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu, thành thạo trong thêu thùa, may vá … mà còn rất khéo léo trong việc tạo nên những món ăn dân dã mà đặc sắc như cốm nếp Tú Lệ.