Cốm vòng

  • Khi nắng hạ dịu dần, tiết trời se se lạnh thơm mùi hoa sữa, chúng ta thường nhắc về cốm như một hương vị không thể thiếu để làm nên mùa thu Hà Nội.
  • Thủ tướng Canada uống cà phê trên phố ở TP.HCM, Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ trên vỉa hè Đà Nẵng hay Tổng thống Obama ăn bún chả, mua cốm ở Hà Nội khiến nhiều người dân thích thú.
  • Ở vùng quê đất võ Bình Định xưa có nhiều loại gạo nếp ngon nổi tiếng như nếp ngự, nếp quạ, nếp cái, nếp tiêu,… Trong đó nếp hương ngon nhất, được người xứ nẫu gọi là nếp “sột soạt”, dùng làm cốm nghểnh.
  • (Dân Việt) - Người Hà Nội vẫn tự hào “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/ Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây”, “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì/Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”, nhưng tinh hoa ấy có nguy cơ bị mai một.
  • Năm nay đã bước vào tuổi 80, cả đời gắn với nghề làm cốm nhưng chưa khi nào bà Cẩn và những hộ kinh doanh ở đây rơi vào tình cảnh “không bán nổi một cân” như những ngày qua.
  • (Dân Việt) - Nói thế hẳn còn nhẹ. Phải nói là cốm Vòng bị đầu độc hương vị. Thức quà nổi tiếng lâu đời của vùng ngoại thành Thăng Long xưa nay đã bị phát hiện là có nhuộm màu công nghiệp malachite green. Đó là kết luận của Sở Y tế Hà Nội sau khi đi kiểm tra 2 cơ sở sản xuất cốm tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đọc tin mà rùng mình và buồn.
  • (Dân Việt) - Thực tế việc thương hiệu Cốm Vòng lao đao vì có hộ sản xuất vi phạm ATVSTP là bài học mà nhiều làng nghề có thể nhìn thấy để làm kinh nghiệm.
  • (Dân Việt) - Cốm Vòng nhuộm chất xanh công nghiệp, gà tẩm bột sắt, măng lăn diêm sinh, chè sao với phân lân, ngó sen tắm chất tẩy, mỡ bẩn sục xà phòng… Sự độc hại ngày càng kinh hoàng khiến người tiêu dùng hoang mang.