Chủ đề nóng

Còn 7 xã “trắng” tiêu chí

Thứ sáu, ngày 16/05/2014 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (16.5), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) 2010-2020 tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm chương trình và bàn các giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2014-2015.
Bình luận 0
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị, ngoài ra còn có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nông thôn mới; Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát – Phó Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình xây dựng NTM; đại diện các ban của Đảng, Quốc hội, Bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tình với báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và xác định, việc triển khai chương trình là nhiệm vụ chính trị, xã hội và kinh tế quan trọng của địa phương. Sau 3 năm triển khai, kết quả nổi bật nhất của chương trình là nhận thức của hầu hết cán bộ và người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ nét; dân chủ tại cơ sở được phát huy; hạ tầng nông thôn phát triển vượt bậc, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.


Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Với sự cố gắng của các cấp, ngành từ T.Ư tới địa phương, mức đạt các tiêu chí NTM đã tăng lên rõ rệt, từ bình quân 4,7 tiêu chí/xã năm 2010, đến nay đã đạt 8,47 tiêu chí/xã, với 185 xã đạt chuẩn; 622 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí...

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho biết: Tuy đạt được nhiều kết quả, song tiến độ triển khai chương trình còn chậm so với mục tiêu đặt ra (đến nay mới có khoảng 2% số xã đạt chuẩn NTM), phong trào không đồng đều, chậm và khó khăn nhất vẫn là các địa phương vùng miền núi Tây Bắc, vùng bãi ngang, đây cũng là nơi còn xã “trắng” tiêu chí NTM. Theo đó, cả nước vẫn còn 16,82% (1.515 xã) đạt dưới 5 tiêu chí và 7 xã chưa đạt tiêu chí nào.

“Trong thực hiện các nội dung xây dựng NTM, các địa phương mới tập trung cao cho xây dựng cơ sở hạ tầng mà chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho các nội dung về phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, phát triển văn hóa, cải thiện môi trường… Chưa có chính sách hỗ trợ phù hợp đối với các địa phương có điểm xuất phát thấp và điều kiện kinh tế xã hội khó khăn (vùng núi cao, bãi ngang)” – Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết thêm.

Góp ý tại Hội nghị, ông Phạm Văn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: “Sau 3 năm triển khai, bước đầu chúng tôi đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm, đó là làm tốt công tác tuyên truyền để thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về xây dựng NTM; về phía tỉnh cần có chủ trương, chính sách cụ thể, công khai minh bạch, phát huy tinh thần tự chủ của người dân; trong chỉ đạo phải tập trung cao về tuyên truyền, nhằm phổ biến chính sách tới cộng đồng dân cư”. Cũng theo ông Sinh, đến nay tỉnh Thái Bình đã có 14 xã đạt chuẩn, chỉ còn 19 xã đạt 8 tiêu chí, bình quân toàn tỉnh đạt 12 tiêu chí/xã, tăng 7 tiêu chí so với 2010.

Tại Hà Giang, do là một trong những tỉnh nghèo nhất miền núi phía Bắc nên trong xây dựng NTM, tỉnh này có một số cách làm khác với địa phương khác. Ông Nguyễn Minh Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Cơ quan chỉ đạo xây dựng NTM của chúng tôi không nằm ở Sở NNPTNT mà trực tiếp ở UBND tỉnh. Cũng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi rất quyết liệt trong việc lồng ghép nguồn vốn với các chương trình khác, hầu hết các chương trình đều cắt 20% nguồn lực để phục vụ cho xây dựng NTM. Vì vậy, ngoài vốn hỗ trợ của T.Ư 121 tỷ đồng, chúng tôi đã dành được gần 120 tỷ cho chương trình.

“Tuy đến nay Hà Giang chưa có xã đạt chuẩn, bình quân mỗi xã tăng từ 2-3 tiêu chí so với 2010 nhưng trong quá trình thực hiện, chúng tôi đã đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm. Việc đầu tiên là cán bộ các cấp phải hiểu rõ, đúng về chương trình NTM; thứ hai là thực hiện tốt quy chế “Dân biết, dân hiểu, dân bàn và dân làm” thì mới thành công. Có những hộ đến nay hiến tới 1.200m2 đất, với tỉnh khác thì có thể bình thường, nhưng với tỉnh thiếu đất sản xuất như Hà Giang thì đây là việc làm rất đáng tuyên dương” – ông Tiến đánh giá.

Về điều này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng xây dựng NTM không chỉ là xây những con đường đẹp, công trình thủy lợi kiên cố, mà còn rất nhiều tiêu chí không cần nhiều vốn như văn hóa, môi trường… Muốn làm được, điều quan trọng là phải có sự đồng thuận cao từ hệ thống chính trị đến người dân”.
Thanh Xuân – Minh Huệ (Thanh Xuân – Minh Huệ )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem