Chủ đề nóng

Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê tơi ở vùng đất miệt vườn xanh mát tỉnh Đồng Nai

Minh Nguyệt-Minh Mẫn-Đinh Tài (Cổng TTĐT huyện Cẩm Mỹ) Thứ ba, ngày 05/07/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân trên địa bàn xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất làm đường, tham gia làm vệ sinh môi trường, trang trí trồng hoa từ trong nhà ra ngõ, dọc con đường sinh sống nhằm tạo cảnh quang " Sáng - xanh - sạch - đẹp".
Bình luận 0
Với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện cuối năm 2017, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đó là tiền đề quan trọng để huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu xây dựng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu đến năm 2024 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê tơi ở vùng đất trù phú tỉnh Đồng Nai - Ảnh 1.

Đường nông thôn mới ở huyện Cẩm Mỹ.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020 và 2021 là 2 năm vô cùng khó khăn với nhiều thử thách trên tất cả các mặt của đời sống. Để thực hiện đạt các chỉ tiêu về xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian qua, huyện Cẩm Mỹ đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. 

Chính vì vậy, dù tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Xã Xuân Quế được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020. Xã Xuân Tây và xã Lâm San được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Xã Bảo Bình và xã Xuân Đường đạt xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. 

Như vậy, đến nay, huyện Cẩm Mỹ đã có 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao gồm: Nhân Nghĩa, Bảo Bình, Xuân Đường, Lâm San, Xuân Tây, Xuân Quế, Xuân Bảo. Trong đó, 03 xã Xuân Quế, Lâm San, Xuân Tây đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Tháng 3  năm 2021, xã Xuân Quế vinh dự được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận là xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Thời điểm đó, Đồng Nai có 4 xã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, duy nhất xã Xuân Quế được công nhận mô hình kiểu mẫu hành chính công đầu tiên của tỉnh.
Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê tơi ở vùng đất trù phú tỉnh Đồng Nai - Ảnh 1.

Con đường hoa nông thôn mới xanh – sạch đẹp tại xã ông thôn mới kiểu mẫu huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai).

Ấn tượng đầu tiên của người dân khi đến UBND xã Xuân Quế là dòng chữ đỏ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chạy liên tục trên bảng điện tử. Kế đó là một bảng lớn nêm yết công khai các loại thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của xã và các giấy tờ liên quan, quy trình tiếp nhận và thời gian giải quyết hồ sơ. Bên trong căn phòng chừng 50 m2 có 2 dãy ghế, một dãy dành cho công dân ngồi làm thủ tục và một dãy dành cho người ngồi chờ. 

Một máy tính kết nối mạng cho người dân truy cập thông tin. Người dân đến liên hệ được cán bộ tư vấn, hướng dẫn trực tiếp các thủ tục, hồ sơ cần thiết để giảm bớt thời gian chờ đợi.

Tại Đồng Nai so với các mô hình kiểu mẫu về: giảm nghèo, hạ tầng  mô hình kiểu mẫu hành chính công khó thực hiện hơn bởi ngoài hạ tầng công nghệ, kết quả công tác giải quyết hồ sơ hành chính còn phụ thuộc nhiều vào năng lực, sự nhiệt tình của cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ, đánh giá cảm quan của người dân, doanh nghiệp. 

Xã lựa chọn mô hình hành chính công để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu bởi trước đó, bộ phận một cửa hoạt động khá hiệu quả, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn luôn đạt mức cao.Không chỉ người dân trong xã, công dân các xã lân cận cũng đến đây công chứng giấy tờ.

Để thay đổi diện mạo nông thôn, tạo nét nổi bật trong các khu dân cư, xã Xuân Quế vận động người dân trồng hoa ở các đoạn đường, khu xóm mình sinh sống. Sự hình thành các tuyến đường làng có hoa không chỉ tạo nên không gian sống thoáng đãng mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Từ đó, thay đổi diện mạo, cải thiện rõ nét cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại địa phương.

Có thể nói, việc xã Xuân Quế nỗ lực, vượt khó khăn để về đích xã Nông thôn mới kiểu mẫu chính là tiền đề để các xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện bước vào năm 2021 với quyết tâm hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới theo chỉ tiêu Nghị quyết mà Đảng bộ huyện đã đề ra.

Tiếp bước thành công xã Xuân Quế, trong năm 2021, Lâm San và Xuân Tây là hai xã đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trước ảnh ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 kéo dài, với sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự hỗ trợ các thành viên trong BCĐ xây dựng Nông thôn mới huyện, Xuân Tây và Lâm San đã không ngừng nỗ lực vượt khó, triển khai nhiều giải pháp để thực hiện đạt bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021.

Có thể nói Chương trình xây dựng mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông thôn của xã Lâm San. Là địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân cư thưa thớt, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Nhưng với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, Lâm San đã trở thành trong những địa phương đi đầu của huyện trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc Gia về xây dựng nông thôn mới của huyện.
Người dân trên địa bàn xã đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất làm đường, tham gia làm vệ sinh môi trường, trang trí trồng hoa từ trong nhà ra ngõ, dọc con đường sinh sống nhằm tạo cảnh quang " Sáng - xanh - sạch - đẹp".  Chính vì vậy, dù có xuất phát điểm khá thấp nhưng chỉ trong vòng 6 năm xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao rồi đến nông thôn mới kiểu mẫu.
Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê tơi ở vùng đất trù phú tỉnh Đồng Nai - Ảnh 3.

 Người dân xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) xây dựng cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp, đường hoa nông thôn mới được chăm sóc.

 Ông Bùi Văn nghĩa, người dân xã Lâm San cho biết. “Không phải làm riêng cho gia đình mình mà vận động bà con trên tuyến đường này cùng nhau xây dựng một cách đồng bộ để tạo bề mặt xã hội ngày càng sáng sủa hơn”

Ông Phạm Văn Thắng, người dân xã Lâm San cho biết:  “Phong trào bà con tích cực chăm sóc cây hoa, cây cảnh để con đường sáng sủa hơn…”

Trong quá trình thực hiện, xã lâm San đã chọn các khu dân cư kiểu mẫu làm điểm, rồi nhân rộng ra toàn địa bàn. Điểm nổi bật ở đây, các tuyến đường được trồng hoa rực rỡ, có hệ thống mương thoát nước, thùng đựng rác thải đúng quy định. 

Nhờ vậy, con đường nơi đây luôn rực rỡ nhiều màu sắc do nhiều loại hoa khoe sắc, môi trường sống trong lành, sạch đẹp, yên bình đã làm vùng quê thật sự đáng sống.

Ông Bùi Trung Đông, Chủ tịch UBND xã Lâm san cho biết: “Tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, môi trường xanh sạch đẹp, hạ tầng giao thông. Một số lĩnh vực khác như văn hóa phát triển mô hình, câu lạc bộ, mô hình hoạt động văn nghệ thể dục thể thao nâng cao tinh thần của bà con nhân dân”

Năm 2017 xã Xuân Tây được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ những kết quả đạt được, xác định rõ không có điểm dừng trong xây dựng nông thôn mới. Chỉ trong vòng 2 năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã quyết tâm, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí  xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu  theo bộ tiêu chí của tỉnh Đồng Nai.

So với các xã khác trong huyện, xã Xuân Tây gặp nhiều khó khăn hơn. Đây là địa phương địa bàn rộng nhất huyện với 12 ấp, đa số dân cư sống không tập trung. Trên địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Khó khăn thách thức là thế, khi bắt tay xây dựng nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao rồi nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ xã Xuân Tây luôn vào cuộc với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Từ kết quả đạt được trong quá trình thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, địa phương tiếp tục nâng cao, nâng chất các tiêu chí đã đạt với phương châm làm tới đâu - chắc tới đó - không chạy theo thành tích, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, cơ sở vật chất văn hóa. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chú trọng phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống của người dân, giảm nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Hữu Chữ, người dân xã Xuân Tây cho biết: “Nói chung người dân tham gia 100%, ai cũng vui mừng. Tham gia được nhiều vấn đề như điện đường, trường trạm..mọi việc đều tốt đẹp”

Ông Võ Văn Thông, người dân xã Xuân Tây cho hay: “Đảng Ủy và nhân dân hửng ứng chủ trương xây dựng NTM. Cả dân và nhà nước cùng làm xây dựng trong đó làm đường giao thông cho con cháu, người dân đi lại sạch sẽ”

Trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, các tuyến đường giao thông, hệ thống điện, trường học, trạm y tế, chợ, các công trình văn hóa thể thao, môi trường, nhà ở dân cư được chỉnh trang và tiếp tục xây dựng mới. Môi trường nông thôn chuyển biến rõ nét, 2 bên các tuyến đường được trồng cây hoa Hoàng Yến kết hợp với cỏ đậu phộng và hoa bông giấy đã tạo cảnh quan “Sáng- xanh - sạch - đẹp” vùng quê.
Con đường hoa nông thôn mới đẹp mê tơi ở vùng đất trù phú tỉnh Đồng Nai - Ảnh 6.

Cây sầu riêng mang lại thu nhập khá cao cho nhiều hộ nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Ông Đỗ Quang Thúy, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Tây cho biết: “Chúng tôi luôn kiên trì, nhẫn nại tuyên truyên mọi người dân chung sức chung lòng trong thực hiện các tiêu chí. Nhất trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng đường giao thông, đường điện 04 để phát triển kinh tế xã hội của địa phương”
Đầu năm 2022, xã Bảo Bình vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Trong thời gian qua, với phương châm "lấy sức dân phục vụ cho dân” sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, xã Bảo Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, phổ biến chủ trương về chương trình, cũng như các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao. 

Điển hình là phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Các tuyến đường huyện quản lý đã được nhựa hóa 100%; tỷ lệ km đường trục xã, liên xã hiện đã được nhựa hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của bộ GTVT đạt 100%. Bà con nhân dân thường xuyên vệ sinh môi trường, phát quang hành lang, dọn cỏ rác các tuyến đường, khu dân cư tập trung. Đồng thời, tu sửa, xây mới tường rào, trồng cây xanh và vệ sinh phần lề đường trước nhà, ngõ, trồng hoa đảm bảo sáng xanh sạch đẹp.

Ông Đào Minh Hiệp, Trưởng ấp Tân Bình, xã Bảo Bình: “Thực hiện chương trình nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao chi bộ ban ấp đã vận động bà con nhân dân trên địa bàn cùng chung tay cùng thực hiện. Đến nay cũng được công nhận nông thôn mới nâng cao. Nhìn chung, bà con cùng rất phấn khởi, đồng tình cùng nhau thực hiện để đạt được kết quả trên địa bàn ấp, xã”
Xác định, xây dựng nông thôn mới nâng cao là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Xã Bảo Bình đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp phù hợp với tính hình thực tế, các ngành nghề phi nông nghiệp ở nông thôn phát triển khá đã tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập, góp phần làm cho đời sống cư dân nông thôn ngày càng được cải thiện. 

Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 70 triệu đồng/người/năm, tăng 33 triệu đồng so với năm 2015. Bên cạnh phát triển kinh tế, địa phương tập trung xây dựng các thiết chế văn hóa từ xã đến các khu ấp; thực hiện tốt việc phát triển mạng lưới y tế, giáo dục. Đến nay 100% các trường học đều được xây dựng đạt chuẩn, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Những kết quả này đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Để đạt được nông thôn mới nâng cao trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thể hiện trong thời gian vừa qua. Hệ thống chính quyền đồng hành cùng các ngành, người dân đã rà soát đưa ra nhiều chí tiêu chí để cùng nhau thực hiện làm. Trong đó, nhiều tiêu chí như sáng xanh sạch đẹp bà con đã chung tay xây dựng cảnh quan môi trường và nhiều tiêu chí khác. Kết quả, mới đây các sở ngành của tỉnh đã bỏ phiếu công nhận xã Bảo Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.
Là địa phương đầu tiên của huyện được công nhận công nhận nông thôn mới vào, sau một thời gian nỗ lực phấn đấu trong thực hiện mực tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Đường đã được đón nhận niềm vui khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt nông thôn mới nâng cao.
Thành công trong quá trình xây dựng nông thôn xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao ở Xuân Đường trong những năm qua chính là nhờ Đảng ủy, UBND xã, các ban ngành đoàn thể từ xã đến ấp đã phát huy dân chủ, huy động toàn dân đồng lòng chung sức trong việc xây dựng nông thôn mới. 

Trong giai đoạn 2016-2021, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp  trên 90 tỷ đồng, chiếm 73,5% kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chính nhờ sự đồng tình ủng hộ của người dân,  xã Xuân Đường đã thực hiện xây dựng thêm 17 tuyến đường giao thông ngõ, xóm với tổng chiều dài là trên 7 k m. Thực hiện “sáng, xanh, sạch, đẹp” được thêm khoảng 19,5 km đường, bê tông hóa tuyến đường nội đồng đạt 72%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 35 triệu đồng /người/năm lên 68,68 triệu đồng/người/năm vào năm 2020; trên địa bàn xã không còn hộ nghèo A.

Để đạt được những kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã, còn là sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy – HĐND, UBND tỉnh, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, sự giúp đỡ của các Sở, ban ngành của tỉnh đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của TW, Tỉnh về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, huyện Cẩm Mỹ đã tập trung chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, truyền thông, lập quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Kịp thời ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch, Chương trình, để triển khai thực hiện phong trào thi đua “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao” được hưởng ứng mạnh mẽ, lan toả rộng khắp các vùng dân cư.

Cùng với sự đồng thuận huy động sức dân trong xây dựng kết cầu hạ tầng nông thôn, huyện còn tập trung chỉ đạo khuyến khích phát triển sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả và rộng rãi; các mô hình sản xuất nông nghiệp, an toàn, hiệu quả được nhân rộng tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chủ lực, tạo giá trị sản xuất cho nông nghiệp, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của người dân. 

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn ngày càng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống. Từ đó, bộ mặt vùng nông thôn Cẩm Mỹ ngày càng khởi sắc. Đời sống đời sống vật chất và tinh thần nhân dân ngày càng được nâng lên.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong năm 2022, huyện Cẩm Mỹ tiếp tục thực hiện nâng cao tính bền vững của các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã đạt. Tập trung các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đối với các xã còn lại, phấn đấu xây dựng xã Sông Ray, Xuân Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã Xuân Bảo, Nhân Nghĩa đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Những thành công trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao tại các xã Xuân Quế, Lâm San, Xuân Tây, Bảo Bình, Xuân Đường, Xuân Bảo, Nhân Nghĩa trong thời gian qua sẽ là tiền đề, động lực để các xã còn lại phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022 theo mục tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra, để từ đó phấn đấu cùng toàn huyện thực hiện thành công mục tiêu đưa Cẩm Mỹ về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem