Chủ đề nóng

Con kiện cha, đòi bồi thường 18... quả trứng gà

Thứ tư, ngày 15/02/2012 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, TAND huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã thụ lý một vụ kiện đòi bồi thường khá hi hữu nhưng ẩn sau đó là câu chuyện buồn của một gia đình bất hòa: Một người con quyết đòi cha ruột thường 18 quả trứng gà... mà cha đập vỡ.
Bình luận 0

Trứng bể, gà què

Theo đơn khởi kiện, anh Q. (xã Long Tân) cho biết gần trưa 27.5.2011, ông T. (cha anh) đi đâu về không rõ đã tới ổ gà mái đang ấp của anh rồi nắm đầu con gà mái lôi lên đập xuống đất khiến con gà bị chết. Đến chiều, đi nhậu xỉn về, cha anh lại tiếp tục đập bể 14 quả trứng gà để trong ổ.

Bức xúc về hành vi của cha, anh trình báo với công an xã nhưng chưa được giải quyết. Vụ việc tưởng như đã dừng lại thì ba ngày sau, cha anh tới ổ gà kế bên, đập bể thêm bốn quả trứng nữa. Đập xong, cha anh thách thức và bắt ngay con gà trống đập xuống đất khiến nó gãy một chân. Theo anh suy đoán thì con gà trống này “mất luôn khả năng sinh sản” sau sự cố trên.

Anh một lần nữa làm đơn gửi ra ấp, xã đòi cha bồi thường cho mình 700.000 đồng tương ứng với số gà và trứng bị thiệt hại.

Nhân chứng duy nhất của vụ việc là mẹ anh cũng khẳng định việc chồng đập trứng, làm gà chết, gãy chân như trên là đúng.

Còn cha anh bảo đúng là ông có đập trứng nhưng chỉ làm hư hại có bốn quả. Ông không đập chết hay làm bị thương con gà nào nên ông sẽ không bồi thường.

Vụ việc được đưa ra hòa giải nhiều lần tại ấp và xã nhưng đều không thành. Do anh Q. không chịu nên tiếp tục gửi đơn kiện lên TAND huyện...

Mong gia đình êm ấm

Theo vị thẩm phán thụ lý vụ kiện, ban đầu tòa ngần ngại thụ lý. Bởi thứ nhất, mẹ anh Q. chưa phải là nhân chứng thuyết phục trong vụ việc. Việc cha anh Q. đập gà và trứng không được cơ quan, tổ chức nào ghi lại ngay khi xảy ra nên không có chứng cứ.

Tuy nhiên, nhận thấy cha anh Q. có thừa nhận đập bốn quả trứng gà tương ứng với khoảng 20.000 đồng và anh Q. xin được đóng tạm ứng án phí và tiếp tục vụ kiện nên tòa đồng ý tiếp nhận yêu cầu đòi thường 700.000 đồng tương ứng với số tài sản bị hủy hoại mà anh nêu ra...

Vị thẩm phán cho biết thêm qua trình bày của phía anh Q. và mẹ anh, nguyên nhân sâu xa của việc anh Q. quyết kiện cha không phải vì tiếc mấy quả trứng và hai con gà. Thực chất anh Q. muốn “làm tới nơi tới chốn” là để mong có sự can thiệp của pháp luật, để cha anh tu tỉnh, thay đổi, không nhậu nhẹt rồi đánh đập vợ con, đồ đạc.

Mẹ anh Q. trình bày, nhiều năm nay chồng có hành vi bạo lực gia đình. Ông thường xuyên nhậu nhẹt say xỉn, về nhà chửi mắng vợ con. Rất nhiều lần ông T. đánh bà... Từ chuyện đó khiến gia đình lục đục, xảy ra nhiều chuyện.

Tình cảm cha con vì vậy không mấy hòa hợp. Chồng đã được ấp, xã nhắc nhở rất nhiều lần nhưng không chuyển biến. Thời gian gần đây, con bà mua gà, bò về chăn nuôi để có nguồn thu nhập. Tuy nhiên, mỗi lần nhậu về người cha hay đập phá chuồng gà, đòi chém cả bò của con. Hết cách khuyên giải, người con mới đi kiện...

Theo thẩm phán, vụ kiện vẫn sẽ xử được nếu phải đưa ra xét xử. Tuy nhiên, tòa sẽ tiếp tục vận động hòa giải với mong muốn anh Q. rút đơn để không khắc sâu thêm mâu thuẫn gia đình vì một chuyển nhỏ. Tòa cũng trao đổi để ông T. nhận ra, sửa đổi lối sống và cách đối xử của mình với gia đình...
Theo Pháp luật TPHCM
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem