Chủ đề nóng

Con người "không có cửa" đến sống ở bất kỳ hành tinh nào khác ngoài Trái Đất

Việt Anh - Live Science Thứ năm, ngày 17/10/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà khoa học Michel Mayor, người được trao giải Nobel Vật lý 2019 nói rằng sẽ rất kinh ngạc nếu chúng ta có thể đáp phi thuyền xuống Sao Mộc trong vài thế kỷ tới, mà khoảng cách từ Trái Đất đến ngôi sao gần nhất ngoài Hệ Mặt Trời còn lớn hơn khoảng 70.000 lần so với đến Sao Mộc.
Bình luận 0

Con người khó có thể chuyển đến sống ở một hành tinh khác trong tương lai? 

"Có một sự thực rõ ràng khi nói về các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời là chúng ta không thể di cư đến đó," nhà khoa học 77 tuổi cho biết, “Cần phải loại bỏ ngay những tuyên bố cho rằng chúng ta có thể chuyển đến sống ở một hành tinh khác nếu một ngày Trái Đất không thể sống được nữa.”

Theo ông Mayor, tất cả các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời con người từng biết đến đều quá xa để có thể di chuyển tới, kể cả khi chúng chỉ cách Trái Đất có vài chục năm ánh sáng.

"Điều đó hoàn toàn điên rồ", ông nhấn mạnh, “Điều con người cần làm hiện nay chính là chăm sóc tốt cho Trái đất, nơi vẫn đang nuôi sống chúng ta mỗi ngày.”

Vào tháng 10/1995, hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz đã đưa ra những thông tin khám phá đầu tiên về một ngoại hành tinh - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời - quay quanh quỹ đạo của ngôi sao 51 Pegasi b giống mặt trời trong dải ngân hà.

Khám phá này đã mở ra cuộc cách mạng trong ngành thiên văn học. Kể từ đó, hơn 4.000 ngoại hành tinh khác được tìm thấy trong dải thiên hà. Cũng nhờ khám phá này, ông Mayor và ông Queloz đã được vinh danh cho giải thưởng Nobel cao quý của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 8.10 vừa qua.

  Giáo sư Michel Mayor là 1 trong 3 nhà khoa học được vinh danh cho giải thưởng Nobel Vật Lý năm 2019.

Cùng quan điểm với nhà khoa học Mayor còn có ông Stephen Kane, giáo sư vật lý thiên văn hành tinh tại Đại học California, Mỹ.

"Có một thực tế đáng buồn là tại thời điểm này trong lịch sử loài người, tất cả các hành tinh khác đều có một khoảng cách gần như vô tận", ông cho biết, "Bản thân chúng ta vẫn phải rất chật vật mới có thể đưa được phi thuyền từ Trái Đất lên Mặt Trăng.

Kể cả khi con người có lên được Sao Hỏa trong vòng 50 năm tới, thì sẽ rất kinh ngạc nếu chúng ta có thể đáp phi thuyền xuống Sao Mộc trong vài thế kỷ tới. Do khoảng cách từ Trái Đất đến ngôi sao gần nhất ngoài Hệ Mặt Trời còn lớn hơn khoảng 70.000 lần so với khoảng cách tới Sao Mộc, nên tất cả các ngôi sao đều nằm ngoài tầm với của chúng ta.

Có thể bạn sẽ cho rằng con người đạt vẫn được những thứ tưởng chừng như không thể với tới, như lái máy bay xuyên lục địa. Nhưng trong trường hợp này, chúng ta vẫn chưa thể biết được những nền tảng vật lý cần thiết để tiếp cận các ngôi sao, nếu chúng có tồn tại, và cần một sự thay đổi cơ bản trong hiểu biết của chúng ta về những mối quan hệ giữa khối lượng, gia tốc và năng lượng.

Vì vậy, Trái đất nơi ta đang sống vẫn sẽ không thay đổi trong một thời gian rất, rất dài.”

Andrew Fraknoi, Chủ tịch danh dự Khoa thiên văn học tại Đại học Foothill, bang California, cũng cho rằng chúng ta sẽ không thể du hành tới những ngôi sao ngoài Hệ Mặt Trời trong tương lai gần, nhưng vẫn để ngỏ khả năng các hành tinh này vẫn có thể bị con người chinh phục, vì theo ông, "Ai biết được công nghệ của chúng ta sẽ phát triển như thế nào sau một triệu năm tiến hóa nữa."

Người ngoài hành tinh đã phát hiện con người, đang âm thầm theo dõi?

Trong nhiều thập kỷ qua, con người đã vô tình và cố ý để lộ vị trí của mình trong vũ trụ bằng nhiều cách khác nhau,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem