Chủ đề nóng

Con người sẽ có khả năng sinh sống trên hành tinh lùn Ceres?

Thứ tư, ngày 27/01/2021 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm các chuyên gia đã đề xuất việc xây dựng "megasatellite" – hệ thống các vệ tinh quay quanh hành tinh lùn Ceres - nằm trong vành đai tiểu hành tinh. Đó có thể là nơi cư trú mới của con người trong tương lai.
Bình luận 0
Con người sẽ có khả năng sinh sống trên hành tinh lùn Ceres? - Ảnh 1.

Con người có thể sống trên một chòm sao với một hệ thống vệ tinh bao quanh

Ceres, hành tinh lùn có đường kính 590 dặm (~950km), là đối tượng có triển vọng nhất trong vành đai tiểu hành tinh - một tảng đá vũ trụ nằm giữa quỹ đạo của sao Hỏa và sao Mộc. Một nhóm các nhà khoa học đã đề xuất việc xây dựng một hệ thống vệ tinh quay quanh Ceres, nơi có thể là ngôi nhà mới của con người.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khí tượng Phần Lan tuyên bố rằng các vật liệu cần thiết để xây dựng vệ tinh có thể được khai thác từ chính Ceres. Nhóm nghiên cứu thừa nhận lượng nitơ dồi dào trên hành tinh lùn này có thể được sử dụng để tạo ra bầu khí quyển giống Trái đất. Bầu khí quyển của Trái đất được tạo thành từ 78% là nitơ. Các nhà nghiên cứu đã tuyên bố trong báo cáo của họ rằng một hệ thống các vệ tinh hình đĩa có thể được tạo ra và sẽ bao gồm các vệ tinh có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Con người sẽ có khả năng sinh sống trên hành tinh lùn Ceres? - Ảnh 2.

Ceres là vật thể lớn nhất trong vành đai tiểu hành tinh

Các nhà nghiên cứu cho biết, tất cả các cơ thể sẽ được gắn kết thông qua kết nối từ tính. Để tạo ra các điều kiện hấp dẫn tương tự như Trái đất, các vệ tinh quay này sẽ chỉ phải quay quanh Ceres trong 66 giây. Nhóm nghiên cứu cũng nói rằng sẽ cần một "thang máy vũ trụ" để vận chuyển vật liệu từ Ceres đến trạm do con người tạo ra. Những người này lập luận rằng có một số lợi ích khi xây dựng căn cứ xung quanh Ceres: Thứ nhất, họ cho rằng ngoài các điều kiện phù hợp cho sự sống như của Trái đất, nơi đây sẽ không có thiên tai, cũng sẽ có nhiều không gian hơn cho sự phát triển dân số. Các nhà nghiên cứu khẳng định: 500 người có thể sống thoải mái trong một km vuông - giống như ở Hà Lan". Nhưng có lẽ mục tiêu quan trọng nhất của họ là xây dựng trạm hoạt động như một điểm trung chuyển từ Trái đất và vào Hệ mặt trời rộng lớn hơn trong tương lai gần.

Con người sẽ có khả năng sinh sống trên hành tinh lùn Ceres? - Ảnh 3.

Sự kiện và số liệu của Ceres

Ceres cách Trái đất hơn 500 triệu km, và một căn cứ ở đó sẽ đưa con người đến gần các khối khí khổng lồ của Sao Mộc và Sao Thổ. Nhóm nghiên cứu cho: "Lần đầu tiên gặp phải, tình trạng không trọng lượng gây ra buồn nôn cho một số người. Tuy nhiên, đối với những người dân định cư, họ sẽ trải qua tình trạng không trọng lượng từ thời thơ ấu,  chúng tôi chắc chắn rằng họ có thể chịu đựng tốt. Động lực tạo ra một lực hấp dẫn đến từ tham vọng con người có thể mang sự sinh sống của mình ra bên ngoài Trái đất. Việc đi lại tại khu cư dân mới có thể sẽ không cần dùng tới động cơ, điều đó thực sự rất tốt cho một cuộc sống phát triền bền vững."

Việc lấy các vật liệu từ Ceres để tạo ra năng lượng sẽ có chi phí rất rẻ so với việc xử lý chúng từ Trái đất và đưa vào không gian. "Vì Ceres có trọng lực thấp và quay tương đối nhanh nên việc tạo ra một "thang máy vũ trụ"  là hoàn toàn khả thi.

Lê Phương (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem