Chủ đề nóng

Con bị 2 điểm kèm lời phê "lạc đề", mẹ đọc xong giật mình

Tào Nga Thứ tư, ngày 31/08/2022 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề Văn của nam sinh lớp 9 đã bị giáo viên cho 2 điểm vì lạc đề. Tuy nhiên, người mẹ đọc xong lại có phản ứng... lạ.
Bình luận 0

Theo tâm lý chung của phụ huynh, khi con làm bài thi bị điểm thấp cha mẹ thường buồn lòng, thở dài hoặc thậm chí có người còn mang đòn roi ra để "chỉnh" lại con cần phải chăm chỉ, cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng, một bà mẹ ở Hà Nội lại hoàn toàn ngược lại. Chị Hằng lại cảm thấy... hạnh phúc, vui khi nhận được bài Văn 2 điểm của con. 

Chị Hằng chia sẻ, mới đây con trai chị là Trực Minh đã được giáo viên ra đề kiểm tra môn Văn.

Con trai làm bài Văn bị 2 điểm kèm lời phê "lạc đề", mẹ đọc xong giật mình - Ảnh 1.

Nội dung như sau: "Câu hỏi - Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

"Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau và cả hai đều là những hạt lúa tốt, đề to khỏe và chắc mẩy. Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm: "Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ". Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó. Còn hạt thóc thứ hai thi ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt thóc thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà vì nó chẳng được nhận nước và ánh sáng. Lúc này, chất dinh dưỡng chẳng giúp ích gì được cho nó cả. Nó chết dần chết mòn. Trong khi đó hạt thóc thử hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới…".

Câu 1: Thông qua sự lựa chọn của mỗi hạt lúa và kết cục của chúng, câu chuyện trên có ý nghĩa như thế nào?

Câu 2: Trình bày suy nghĩ và quan điểm của em về cách sống (cách lựa chọn) của hai hạt lúa và rút ra bài học cuộc sống cho bản thân bằng một đoạn văn (khoảng 12 câu)".

Con trai làm bài Văn bị 2 điểm kèm lời phê "lạc đề", mẹ đọc xong giật mình - Ảnh 2.

Đề kiểm tra và bài thi của Trực Minh. Ảnh: NVCC

Và câu trả lời của Trực Minh là:

 "Câu 1: Thông qua sự lựa chọn của mỗi hạt lúa và kết cục của chúng, câu chuyện trên muốn cho ta biết rằng: trong cuộc sống chúng ta phải bắt lấy các cơ hội đến với mình và không được để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa như hạt lúa đầu tiên.

Câu 2: Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp được rất nhiều cơ hội có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta theo chiều hướng tốt đẹp. Nhưng chúng ta sẽ trở thành hạt giống thứ nhất, quá tự tin vào bản thân, để cho những cơ hội và thời gian trôi đi và trở nên khô héo. Hãy trở thành hạt giống thứ hai, nắm bắt những cơ hội mà mình hằng ao ước, sung sướng khi có được cuộc đời mới. Ta có thể thấy rằng hạt lúa đầu tiên đã thể hiện rõ tình cảnh của nhiều người ngày nay.

Họ không muốn thay đổi và quá ỷ lại ở bản thân nên khi thời gian chuẩn bị kết thúc, họ đã không có gì tươi đẹp để bám lấy trước khi ra đi. Còn hạt giống thức hai thể hiện những người sẵn sàng thay đổi, sống hết mình vì bản thân. Họ đã thành công hoặc không thành công. Nhưng cuối cùng thì họ vẫn có thể tự hào khi nhìn lại con đường mà họ đã đi qua.

Từ đó, họ có thể chia sẻ lại cuộc hành trình của mình và giúp cho nhiều người muốn thay đổi hơn. Nếu như họ không muốn thay đổi thì thế giới này sẽ không còn những người nhiệt huyết nữa. Nó sẽ giống như hạt lúa thứ nhất, héo mòn dần, mất hết chất dinh dưỡng. Vậy nên, qua câu chuyện này, em đã học được rằng, cần phải nắm bắt cơ hội, làm cho cuộc sống này có ý nghĩa hơn và thúc đẩy, lan truyền tinh thần đó cho tất cả mọi người".

Con trai làm bài Văn bị 2 điểm kèm lời phê "lạc đề", mẹ đọc xong giật mình - Ảnh 3.

Chị Hằng và con trai Trực Minh. Ảnh: NVCC

Mặc dù bài Văn Nghị luận Xã hội này được giáo viên chấm 2 điểm kèm theo lời nhận xét là "lạc đề", tuy nhiên, chia sẻ với PV báo Dân Việt, chị Mỹ Hằng tâm sự: "Nếu là mình của những năm trước, mình đã phát điên lên luôn, không cho con trình bày. Nhưng bây giờ, mình đã học được cách bình tâm trước mọi vấn đề để hiểu đúng bản chất của nó. Mình thấy vui vì con đã can đảm nói kết quả này cho mẹ. Con không tìm cách giấu mẹ mà bẽn lẽn nói rằng con làm sai đề. Mình vui vì con đã nhớ bài học về sự trung thực mình luôn dạy con. Trong mọi trường hợp, người trung thực sẽ là người luôn được tha thứ.

Còn về bài Văn, mình vui khi đọc phần tư duy lạc đề của con. Ở 1 khía cạnh nào đó, với vốn kỹ năng sống ít ỏi con cũng lập luận có ý hợp lý, cũng là 1 góc nhìn của tuổi trẻ. Con đã hiểu được giá trị của những cơ hội đến không nhiều lần trong đời. Mình giật mình nhận ra phải cảm ơn bài Văn 2 điểm của con trai đã cho thấy mình đã thay đổi nhiều thế nào".

Chia sẻ thêm về Trực Minh, chị Hằng cho hay: "Con có học lực khá, thích đi học, có thiên hướng các môn liên quan đến xã hội và nhạy cảm với tin tức. Con khá trực tính và tư duy hơi ngược đám đông một chút. Trước đây mình chưa biết điều này nên cũng hay tức giận với những tư duy hơi "lệch chuẩn" của con. Nhưng vào năm con lên lớp 6, trong cuộc thi đầu vào một trường có tiếng, đề Văn ra là "kể về một kỷ niệm đáng nhớ mà em đã làm cho mẹ mình nhân dịp 8/3". Con đã bỏ bài đó không làm. Mình rất tức giận vì đó là bài thi quan trọng. 

Tuy nhiên, sau khi con nói lý do thì mình đã bắt đầu nhìn nhận lại tư duy của con. Con nói là vì nghĩ mãi nhưng chưa thấy làm được điều gì ý nghĩa dành cho mẹ nhân dịp 8/3 nên con không viết. Mình đã giật mình nhận ra, con đang sống thật với cảm xúc của con. Vì vậy, mình đã không giận con mà từ đó lắng nghe con nhiều hơn. Thậm chí, mình còn hỏi ý kiến con để góp ý cho mẹ".

Chia sẻ thêm với PV, chị Hằng cho hay: "Quan điểm dạy con của mình là tự do trong nguyên tắc. Trong rất nhiều những điều không được làm thì mình sẽ chọn một vài điều không quá nghiêm trọng để cho con được tự do. Còn lại mình sẽ thống nhất quan điểm giáo dục của mình với con. Mình đưa ra quan điểm và đồng hành, chia sẻ với con như 2 người bạn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem