Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngành giáo dục gặp khó vì thiếu giáo viên, phòng học

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 30/08/2022 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, khó khăn lớn nhất của ngành giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu trước thềm năm học mới vẫn là thiếu giáo viên, cơ sở vật chất xuống cấp, nhiều trường thiếu phòng học…
Bình luận 0

Liên quan đến những khó khăn của ngành giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu trước thềm năm học mới, bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GDĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, năm học 2022-2023, ngành giáo dục phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên. Tuy nhiên địa phương lại không có nguồn giáo viên để tuyển dụng đồng thời biên chế cũng không được giao thêm cho các trường mới thành lập.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngành giáo dục gặp khó vì thiếu giáo viên, phòng học - Ảnh 1.

Năm học này số học sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng nên nhiều trường bị thiếu phòng học. Ảnh chụp tại Trường THCS Duy Tân, TP.Vũng Tàu trong tháng 8/2022. Ảnh: Tuệ Mẫn

Vì vậy hiện toàn ngành giáo dục của địa phương còn trống hơn 1.100 biên chế. Tổng số giáo viên, nhân viên cần tuyển mới cho năm học mới gần 680 và dù năm học mới đã cận kề nhưng chưa tuyển đủ người. 

Trong đó, tại TP.Vũng Tàu, tổng nhu cầu giáo viên còn thiếu cho năm học là 308 người. Ở huyện Long Điền, năm nay biên chế được giao là 1.586 người, giảm 16 người so với năm học trước nhưng hiện vẫn không có nguồn tuyển. Còn tại thị xã Phú Mỹ, tổng số biên chế được giao là 1.681 người, giảm 17 người so với năm học trước và số biên chế hiện có còn thiếu 148 người.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Phúc, Trưởng phòng GDĐT thị xã Phú Mỹ cho biết, hiện nay, nguồn tuyển giáo viên không đáp ứng được yêu cầu, số người ứng tuyển rất thấp. UBND thị xã đang triển khai kế hoạch tuyển dụng đợt 1 cho 94 chỉ tiêu nhưng đến nay số lượng người ứng tuyển chưa đạt chỉ tiêu.

Cũng theo lãnh đạo ngành giáo dục, ngoài khó khăn về giáo viên, tình trạng xuống cấp về cơ sở vật chất, thiếu phòng học, số lượng học sinh tăng… cũng là nỗi lo ngại của ngành. Như vậy, năm học mới này có nhiều lớp sẽ có sĩ số quá tải, lên đến trên 50 em.

Ví dụ như khi vào năm học 2022-2023, sĩ số mỗi lớp Trường TH Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ) có thể phải lên tới 52 em/lớp vì số lượng trẻ đến trường quá đông trong khi phòng học ít.

Theo lãnh đạo nhà trường, do trường đóng ở vị trí gần khu công nghiệp nên dân số tăng mạnh theo từng năm. Vì thế, dự kiến năm học này số học sinh của trường lên trên 2.000 em. Công tác chia lớp do phòng ít, học sinh nhiều cũng sẽ khó khăn.

Trước thực tế này, nhiều trường hy vọng các địa phương sớm triển khai xây dựng thêm trường học, phòng học, có các mức ưu đãi để thu hút giáo viên trẻ về gắn bó với địa phương để giải quyết được những khó khăn của ngành giáo dục và đảm bảo tốt công tác dạy và học.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem