Chủ đề nóng

Công an Hòa Bình: Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi "núp bóng" dịch vụ cầm đồ, có nhiều hung khí

PV Tây Bắc Chủ nhật, ngày 24/09/2023 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dưới danh nghĩa mở cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các đối tượng đã hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi suất cắt cổ 5.000 - 10.000 đồng/triệu/ngày, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 24/9, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP. Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trên địa bàn TP. Hòa Bình, bắt giữ 4 đối tượng có liên quan.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Đinh Tiến Hùng (thường gọi là Hùng Nguyên, SN 1988, trú tại tổ 5, phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình); Nguyễn Hồng Nguyên (SN 1998, trú tại tổ 9 phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình); Bùi Xuân Trường (SN 1999) và Võ Quốc Đạt (SN 1995) cùng trú tại tổ 11, phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình.

Hòa Bình: Triệt phá vụ án cho vay nặng lãi núp bóng dưới hình thức tiệm cầm đồ - Ảnh 1.

Đối tượng Đinh Tiến Hùng tại Cơ quan Công an cùng nhiều hung khí nguy hiểm. Ảnh: Ngô Thủy.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình và từ nguồn tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng đã phát hiện trên địa bàn TP. Hòa Bình nổi lên nhóm đối tượng do Đinh Tiến Hùng cầm đầu cùng các đối tượng Nguyễn Hồng Nguyên, Bùi Xuân Trường và  Võ Quốc Đạt  có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen", đòi nợ thuê...

Để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi và qua mặt cơ quan chức năng, Đinh Tiến Hùng đã mở 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn TP. Hòa Bình để vợ đứng tên. 

Các đối tượng này đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi như cho vay núp bóng dưới hình thức thiết lập các hợp đồng mua bán xe, cầm cố tài sản không ghi lãi suất cụ thể và cho vay với lãi suất từ 5.000 - 10.000 đồng/triệu/ngày (vượt quá lãi suất từ 09 đến 18 lần mức lãi suất quy định trong Bộ Luật Dân sự).

Với hình thức này, từ đầu năm 2023 đến nay, các đối tượng đã cho khoảng 80 người vay, với số tiền trên 2 tỷ đồng, thu lãi số tiền hơn 1 tỷ đồng. Trong quá trình vay nợ, nếu người vay chậm trả hoặc không có khả năng chi trả khoản vay sẽ bị các đối tượng đe dọa và đến tận nhà ném chất bẩn vào gia đình người vay.

Hòa Bình: Triệt phá vụ án cho vay nặng lãi núp bóng dưới hình thức tiệm cầm đồ - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Hồng Nguyên tại Cơ quan Công an. Ảnh: Ngô Thủy.

Sau một thời gian thu thập thông tin, tài liệu, vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 22/9, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hoà Bình và các đơn vị liên quan đã đồng loạt tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh cầm đồ và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Đinh Tiến Hùng. 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ, sổ sách có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm gồm 1 súng săn, 13 con dao, 3 kiếm dài, 1 mã tấu, 1 rìu, 1 gậy rút, 2 côn nhị khúc...

Hiện các đối tượng đã bị tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem