Chủ đề nóng

Công an Ninh Thuận cảnh báo thủ đoạn lừa bán thận để buôn người ra nước ngoài

Quang Đăng Thứ sáu, ngày 09/06/2023 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài chiêu trò dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”, các đối tượng còn dùng chiêu trò “mua thận với giá hàng trăm triệu đồng” để lừa nạn nhân mắc bẫy rồi bán sang nước ngoài, muốn về phải nộp hàng trăm triệu tiền chuộc.
Bình luận 0

Lừa bán thận với giá cao để lừa đảo

Sáng 9/6, nguồn tin Dân Việt cho biết, thời gian qua công an tỉnh Ninh Thuận đã phát hiện 7 trường hợp là người dân địa phương bị các đối tượng môi giới, lừa xuất cảnh ra nước ngoài. Cá biệt có trường hợp các đối tượng dùng chiêu trò "mua thận với giá hàng trăm triệu đồng" để lừa nạn nhân mắc bẫy rồi bán sang Campuchia.

Công an Ninh Thuận cảnh báo thủ đoạn lừa bán thận để buôn người ra nước ngoài - Ảnh 1.

Anh Đ.V.Đ làm việc với ngành chức năng khi trở về địa phương. (Ảnh: ANNT)

Cụ thể, nạn nhân mới nhất bị "dính bẫy" là anh V.V.Đ ở TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận). Theo anh Đ., do khó khăn về tài chính nên anh có lên mạng xã hội Facebook tham gia vào các nhóm mua bán thận với mục đích bán thận kiếm tiền trả nợ.

Khi tham gia vào nhóm, có các đối tượng liên hệ với anh Đ. và tự xưng là bác sĩ, y tá tại các Bệnh viện quốc tế ở Thái Lan.

Các đối tượng này hứa hẹn sẽ đưa anh Đ. sang Thái Lan để bán thận với giá 300-400 triệu đồng mà không cần bất kỳ giấy tờ hay thủ tục gì. Tin lời dụ dỗ nên anh V.V.Đ từ Ninh Thuận vào TP.HCM để tìm gặp các đối tượng trên.

Sau đó, anh V.V.Đ được các đối tượng này đến đón và chở đến tỉnh Tây Ninh rồi vượt biên đưa anh Đ. sang Campuchia.

Khi sang Campuchia, anh V.V.Đ bị các đối tượng này bán cho một công ty Trung Quốc để làm việc. Bị ép ký hợp đồng làm việc hoặc sẽ bị bán sang một công ty khác. Nếu muốn về Việt Nam phải đóng tiền chuộc hơn 100 triệu đồng.

Công an Ninh Thuận cảnh báo thủ đoạn lừa bán thận để buôn người ra nước ngoài - Ảnh 3.

Công an Ninh Thuận cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bán người ra nước ngoài. (Ảnh minh họa)

Biết mình bị lừa, anh Đ. đã kêu cứu người thân và bạn bè hơn 100 triệu đồng tiền chuộc nên được thả và trở về Việt Nam.

Trở về địa phương anh V.V.Đ cho biết, tại công ty nơi mình bị lừa bán còn nhiều người Việt Nam khác, đa phần đều nhẹ dạ cả tin nên mắc bẫy lừa bán thận với giá cao.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới

Theo công an Ninh Thuận, đây là thủ đoạn lừa đảo mới nên người dân cần hết sức cảnh giác để tránh "tiền mất tật mang".

Thủ đoạn của các đối tượng này là đóng vai bác sĩ, y tá tại các bệnh viện quốc tế tại nước ngoài để lập các nhóm, hội trên mạng xã hội về mua bán thận giá cao mà không cần thủ tục pháp lý nào.

Công an Ninh Thuận cảnh báo thủ đoạn lừa bán thận để buôn người ra nước ngoài - Ảnh 4.

Các hội nhóm hiến thận, bán thận trên mạng xã hội Facebook được các đối tượng lợi dụng để buôn bán người. (Ảnh: chụp màn hình)

Khi các nạn nhân mắc bẫy, các đối tượng nay móc nối với số đối tượng ở khu vực biên giới để đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp. Sau đó bán nạn nhân cho các công ty kinh doanh dịch vụ đánh bạc hoặc lừa đảo trực tuyến. Các công ty này buộc nạn nhân phải làm việc 12 -14 giờ/ngay hoặc phải trả một số tiền lớn để được trở về Việt Nam.

Trước thủ đoạn của các đối tượng, nhằm tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra, Phòng quản lý xuất nhập cảnh - công an tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng mời gọi mua bán thận không pháp lý tại nước ngoài. Tìm hiểu kỹ về công việc, điều kiện làm việc, hợp đồng lao động trước khi quyết định xuất cảnh.

Kịp thời thông báo cho người thân hoặc cơ quan khi phát hiện thông tin về các đối tượng môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc, mua bán người, mua bán thận có dấu hiệu lừa đảo để xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem