Chủ đề nóng

Nông dân Ninh Thuận đếm ngược tới ngày khai hội tôn vinh cây nho; hội thi giàn nho đẹp

Đức Cường Thứ sáu, ngày 02/06/2023 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những hoạt động chính tại Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023 là hội thi giàn nho đẹp nhằm biểu dương và tôn vinh người trồng nho, gắn với phát triển du lịch và phát triển kinh tế khu vực nông thôn.
Bình luận 0

Nông dân háo hức thi giàn nho đẹp

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 chính thức khai mạc. Hiện nay, những vườn nho ở Ninh Thuận đang nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày hội lớn, háo hức tranh tài thi giàn nho đẹp.

Nông dân Ninh Thuận đếm ngược chờ khai hội tôn vinh cây nho, háo hức thi giàn nho đẹp  - Ảnh 1.

Giàn nho ngón tay đen chín rộ trĩu cành chuẩn bị thi giàn nho đẹp. (Ảnh: Đức Cường)

Anh Tống Minh Hoàng, chủ vườn nho Hoàng Yến ở xã Phước Thuận, (huyện Ninh Phước) cho biết, rất háo hức và mong chờ ngày khai hội Nho và Vang. 

Bởi đây là ngày hội lớn để tôn vinh cây nho và người trồng nho, là cơ hội để quảng bá sản phẩm nho Ninh Thuận đến du khách trong và ngoài nước.

Theo anh Hoàng, để chuẩn bị cho lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2023 và đặc biệt là thi giàn nho đẹp, trang trại nho của anh đã tập trung chăm bón 2,5 sào nho (2.500 mét vuông) với 5 giống nho khác nhau để tranh tài và tiếp đón du khách.

"Tất cả các giống nho không hạt như: nho hạ đen, nho ngón tay đen, nho mẫu đơn, nho Passoin (vị chanh dây), nho hồng nhật, nho xanh và nho Baily…đều đang phát triển đúng quy trình và dự kiến sẽ chín đều để tham gia cuộc thi giàn nho đẹp…", anh Hoàng cho hay.

Nông dân Ninh Thuận đếm ngược chờ khai hội tôn vinh cây nho, háo hức thi giàn nho đẹp  - Ảnh 3.

Anh Tống Minh Hoàng, trang trại nho Hoàng Yến háo hức tranh tài cuộc thi giàn nho đẹp. (Ảnh: Đức Cường)

Chung tâm trạng với anh Hoàng, nông dân Nguyễn Đình Trí ở xã Nhơn Sơn(huyện Ninh Sơn) cho biết, đã chuẩn bị hơn 4 sào nho (4.000 mét vuông) để tham gia cuộc thi giàn nho đẹp. Trong đó, có các giống nho rất "hot" như nho không hạt ngón tay đen, nho hồng nhật, nho mẫu đơn đang bắt đầu chín rộ trĩu cành.

Cũng theo anh Trí, để nho chín đều, quả to và đẹp mắt, anh đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật bao giàn, bao quả để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Du khách đến tham quan trải nghiệm có thể thưởng thức nho tươi ngay tại vườn.

Nông dân Ninh Thuận đếm ngược chờ khai hội tôn vinh cây nho, háo hức thi giàn nho đẹp  - Ảnh 4.

Giàn nho của nông dân Nguyễn Đình Trí đang chín tới, hứa hẹn "giật giải" giàn nho đẹp. (Ảnh: Đức Cường)

"Tham gia thi giàn nho đẹp, vườn nho Trí Hà mong muốn được giới thiệu sản phẩm nho tươi an toàn đến du khách. Đây cũng là cơ hội để người trồng nho giao lưu, học hỏi kỹ thuật canh tác nho sạch theo hướng công nghệ cao. Qua đó, áp dụng vào thực tiễn để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế từ cây nho…", anh Trí cho hay.

Cơ hội quảng bá cây nho Ninh Thuận

Theo Sở NN&PTNT Ninh Thuận (đơn vị chủ trì cuộc thi) cho biết, đến nay đã có 13 vườn nho đến từ 4 huyện thành phố là: Ninh Hải, Ninh Sơn, Ninh Phước và TP. Phan Rang-Tháp Chàm tham gia cuộc thi giàn nho đẹp.

Nông dân Ninh Thuận đếm ngược chờ khai hội tôn vinh cây nho, háo hức thi giàn nho đẹp  - Ảnh 5.

Nho NH01-152 ở vườn nho Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. (Ảnh: Đức Cường)

Dự kiến vòng chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi giàn nho đẹp gồm 10 giải. Trong đó, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Ninh Thuận cho biết, đã thành lập hội đồng đánh giá chấm giải cuộc thi. Đồng thời đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn trực thuộc phối hợp với các địa phương để hướng dẫn nông dân tham gia cuộc thi gian nho đẹp tập trung chăm sóc cây nho phục vụ lễ hội, đảm bảo nho chín đều và an toàn cho du khách tham quan, thưởng thức nho tươi.

Được biết, ngoài cuộc thi giàn nho đẹp thì người trồng nho còn có cơ hội tham dự hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho. 

Đây là cơ hội để người trồng nho gặp gỡ các chuyên gia và doanh nghiệp nhằm trao đổi kinh nghiệm trồng và tiêu thụ sản phẩm nho. Qua đó, giúp cây nho Ninh Thuận phát triển nhanh, bền vững để hướng đến xuất khẩu.

Nông dân Ninh Thuận đếm ngược chờ khai hội tôn vinh cây nho, háo hức thi giàn nho đẹp  - Ảnh 7.

Lễ hội nho và vang là dịp quảng bá và thu hút khách du lịch cho tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Đức Cường)

Theo kế hoạch lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 18/6 với nhiều hoạt động như: Hội thảo phát triển cây nho và sản phẩm từ nho tập trung nội dung phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nho và vấn đề đầu ra cho các sản phẩm. Đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thương hiệu, chất lượng nho và vang nho với các nhà khoa học, chuyên gia sản xuất rượu vang từ đó thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững cây nho.

Dịp này, Ninh Thuận cũng tổ chức đón nhận Bằng công nhận của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp"; tổ chức hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm".

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động như tổ chức tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, thi giàn nho đẹp, khám phá Vườn Quốc gia Núi Chúa và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và hội chợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem