Chủ đề nóng

Công an TP.Hải Dương: Bí quyết chạm đích thần tốc trong chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử

Thi Ngọc Thứ ba, ngày 18/05/2021 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử theo chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh, CATP.Hải Dương đã đạt thành tích xuất sắc, về đích trước hạn nhờ tinh thần quyết tâm của cả đơn vị, trong đó có sự đóng góp một cách sáng tạo của nữ thượng tá trực tiếp chỉ huy chiến dịch Phạm Quỳnh Anh.
Bình luận 0

Chiến dịch cấp CCCD trên địa bàn TP.Hải Dương được lên kế hoạch bắt đầu từ ngày 7/3 và phải hoàn thành trước 12/5 với tổng số chỉ tiêu được giao là 77.000 CCCD. 

Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn vì Hải Dương vừa trải qua đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, do đó, CATP phải thực hiện mục tiêu kép, vừa phải hoàn thành tốt chỉ tiêu cấp CCCD được giao nhưng vẫn phải đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch. 

Công an TP Hải Dương: Bí quyết chạm đích thần tốc trong chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử  - Ảnh 1.

Thượng tá Phạm Quỳnh Anh- Phó trưởng Công an TP.Hải Dương hướng dẫn công dân khi đến làm thủ tục cấp CCCD.

Thượng tá Trương Quỳnh Anh cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ, Ban chỉ huy CATP đã lên kế hoạch chi tiết, động viên cán bộ chiến sỹ trong đơn vị chung sức đồng lòng và tranh thủ sự giúp đỡ, vào cuộc của chính quyền, đoàn thể các địa phương nhất là công tác vận động người dân hưởng ứng chiến dịch. 

Theo chia sẻ của lãnh đạo công an TP.Hải Dương, trong chiến dịch cấp CCCD, CATP đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả của cấp ủy đảng, chính quyền các phường, tổ dân phố, từ việc vận động, tuyên truyền để người dân thực hiện chủ trương cấp đổi CCCD đến việc bố trí địa điểm làm việc để các tổ cấp CCCD có thể di động phục vụ người dân ngay tại địa bản cơ sở.  

Công an TP Hải Dương: Bí quyết chạm đích thần tốc trong chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử  - Ảnh 2.

Người dân nghiêm túc thực hiện 5K khi đến làm thủ tục cấp CCCD tại CATP Hải Dương.

"Để tận dụng tối đa công suất của máy và không để người dân phải chờ đợi lâu, tất cả các khâu đều phải được bố trí, sắp xếp một cách khoa học, chính xác từng ly từng tý"- Thượng tá Phạm Quỳnh Anh nói. 

Trước tiên là khâu chuẩn bị gồm hồ sơ của công dân trước khi vào lăn tay, máy móc được kiểm tra kỹ lưỡng và bố trí người sẵn sàng ứng phó khi máy móc có bất cứ trục trặc gì; nhân sự và các công cụ dụng cụ cần thiết khác cho quá trình làm CCDC. 

Trước ngày công dân đến địa điểm làm CCCD, các lực lượng Công An đã phải đến từng gia đình thu thập hồ sơ như CMTND, sổ hộ khẩu và số điện thoại liên hệ. Những thông tin của công dân được mang về cơ quan công an nhập sẵn dữ liệu lên hệ thống và tiến hành kiểm tra, làm sạch dữ liệu. 

Công an TP Hải Dương: Bí quyết chạm đích thần tốc trong chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử  - Ảnh 3.

Thông tin của công dân được các cán bộ chiến sỹ CATP Hải Dương mang về nhập sẵn dữ liệu lên hệ thống và tiến hành kiểm tra, làm sạch dữ liệu.

Những hồ sơ nào đạt yêu cầu sẽ lên danh sách để công dân đến chụp ảnh và lấy dấu vân tay, hồ sơ nào chưa đạt thì liên hệ qua số điện thoại của công dân để hoàn thiện. 

Cùng thời điểm này thì máy móc cũng được kiểm tra kỹ lưỡng, để tránh bị gián đoạn trong quá trình làm CCCD, dán giấy trên máy ảnh tạo tiêu điểm cho công dân nhìn thật chuẩn đảm bảo việc chụp ảnh chỉ diễn ra một lần duy nhất là phải đạt. 

Công tác phòng dịch với thông điệp 5K và hướng dẫn quy trình được dán ở những vị trí mà công dân dễ quan sát nhất để thực hiện. 

Đặc biệt, trong quá trình lăn tay, việc khó khăn nhất là nhiều trường hợp tay khô, vân tay bị mờ, máy lăn tay rất khó tiếp nhận, nhiều trường hợp mất rất nhiều thời gian. Để khắc phục hiện tượng này, Thượng tá Phạm Quỳnh Anh đã có sáng kiến dùng khăn ướt để người dân đặt tay trước khi đưa tay vào vị trí lăn tay. Bởi theo nữ cán bộ công an này cho biết, khi tay được lau bằng khăn ướt thì vân tay sẽ nổi lên giúp máy dễ nhận dạng hơn. 

Công an TP Hải Dương: Bí quyết chạm đích thần tốc trong chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử  - Ảnh 4.

Cán bộ chiến sỹ trong đội CSGT- CATP Hải Dương cũng hỗ trợ công tác cấp CCCD.

Sáng kiến này, tưởng như một chi tiết nhỏ, nhưng lại mang lại hiệu quả rất lớn, giúp quá trình làm CCCD được liên tục và nhanh chóng. 

Từ sự chuẩn bị chu đáo tới từng chi tiết và những sáng kiến, cải tiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, năng suất cấp CCCD được tăng lên rõ rệt, giảm thời gian thao tác 1 hồ sơ từ 5 phút những ngày đầu xuống chỉ còn 45-50 giây. "Nếu như trước đây, mỗi ngày một máy chỉ giải quyết được trên dưới 120 hồ sơ, sau khi thực hiện cải tiến, áp dụng sáng kiến, công suất máy được nâng lên tới 300, rồi 400, 800 hồ sơ, cao điểm là hơn 1000 hồ sơ/1 ngày/1 máy"- thượng tá Phạm Quỳnh Anh chia sẻ.  

Nhờ đó, đến ngày 7/5 đơn vị đã hoàn thành hơn 100.000 hồ sơ trước thời hạn được giao, một kết quả thần tốc, đưa CATP trở thành đơn vị có thành tích xuất sắc nhất tỉnh Hải Dương, là một trong mười đơn vị dẫn đầu về hoàn thành cấp CCCD trên toàn quốc. 

Với thành tích đó, CATP Hải Dương đã nhận được bằng khen của Bộ Công an, Giám đốc Công An tỉnh; Cá nhân Phó Trưởng CATP, nữ Thượng tá Phạm Quỳnh Anh được Ban giám đốc CA tỉnh tặng bằng khen.   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem