Chủ đề nóng

Làm thủ tục về nhà ở sẽ không cần bản sao CMND hay CCCD

Bảo Linh Thứ bảy, ngày 17/04/2021 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân làm thủ tục về nhà ở không cần bản sao Chứng minh nhân dân (CMND) hay Căn cước công dân (CCCD) khi đã được cấp số định danh cá nhân.
Bình luận 0

Làm thủ tục về nhà ở sẽ không cần bản sao CMND/CCCD

Làm thủ tục về nhà ở không cần bản sao CMND hay CCCD được quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Nghị định 30/2021/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Làm thủ tục về nhà ở sẽ không cần bản sao CMND hay CCCD - Ảnh 1.

Làm thủ tục về nhà ở sẽ không cần bản sao CMND hay CCCD. Ảnh minh họa.

Cụ thể, tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định này nêu rõ:

Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Nghị định 30/2021/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 26/3/2021.

Vậy khi nào làm thủ tục về nhà ở sẽ không cần bản sao CMND hay CCCD?

Như vậy, sắp tới khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào vận hành, có kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan liên quan, trường hợp công dân đã làm Căn cước công dân (có mã định danh cá nhân) thì có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bất động sản bằng mã số này mà không cần sử dụng bản sao Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hay hộ chiếu...

Theo Điều 12, Điều 19 Luật Căn cước công dân, số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem