Chủ đề nóng

Công bố điểm thi THPT quốc gia: Biết điểm vẫn như bị... bịt mắt

Tùng Anh Thứ năm, ngày 23/07/2015 06:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phải rất vất vả và hồi hộp chờ đợi đến “thót tim”, một số thí sinh mới truy cập được vào website xem điểm để rồi lo lắng bởi có biết điểm thi vẫn… chưa thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng vào các trường ĐH-CĐ.
Bình luận 0

Chiều 22.7, Bộ GDĐT chính thức công bố điểm của kỳ thi THPT quốc gia. Ngay lập tức, 2 trang web công bố điểm thi của Bộ bị nghẽn tới mức “đứng hình”. Đến cuối ngày, đường tới web đã thông nhưng thí sinh cũng chỉ xem được điểm thi của mình. Điều đó không có ý nghĩa với các em trong bối cảnh cạnh tranh từng điểm khi nộp hồ sơ vào ĐH-CĐ

Vật vã ngóng điểm thi

“Xem điểm thi mà cũng khổ sở vậy sao? ” – đó là lời than vãn mệt mỏi, thất vọng của rất nhiều thí sinh trên các diễn đàn mạng trong ngày 22.7 - ngày Bộ GDĐT chính thức công bố điểm kỳ thi THPT quốc gia nhưng chỉ giới hạn một số địa chỉ truy cập.

Thí sinh "canh" điểm trên mạng. Ảnh:  Đàm Duy

Biết thông tin có điểm thi trong ngày 22.7, từ sáng sớm Nguyễn Trung Kiên (Hạ Hòa, Phú Thọ) đã đạp xe hơn 15km lên  thị trấn để vào mạng internet truy cập. Tuy nhiên, chờ từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều, Kiên vẫn không thể vào được website tra điểm của Bộ GDĐT ở địa chỉ http//:thi.moet.gov.vn, các trang thông tin liên kết với mạng của Bộ GDĐT để cung cấp điểm thi cũng đều tê liệt. Kiên cho biết: “Chờ mãi mới đến hạn xem điểm, rồi Bộ lùi hết từ 20 sang 21 rồi 22.7, cả ngày em không xem được điểm thi, quên cả ăn trưa. Cố truy cập cả trăm lần mà không được, em nản quá, các bạn cùng lớp lên mạng chát chít với nhau đều than rất mệt mỏi, lòng như lửa đốt”.

Cũng chờ cả ngày trên mạng không tra được điểm thi cho con, chị Trần Thị Phượng (Ninh Giang, Hải Dương) than vãn: “Thấy con mình thi năm nay khổ quá, như “chuột bạch”, lo lắng từ khi chưa thi đến khi đi thi vì các điểm mới, giờ còn vật vã mãi không xem được điểm, giả sử có xem được điểm rồi cũng như chơi “bịt mắt bắt dê”, không biết điểm của con mình ở top nào”.

Ghi nhận của PV NTNN đến cuối giờ chiều  22.7 đa số thí sinh vẫn không xem được điểm thi, địa chỉ xem điểm chính thống của Bộ GDĐT vẫn liên tục báo lỗi, kéo theo rất nhiều địa chỉ truy cập của các cụm thi và báo mạng kết nối với nguồn của Bộ đều trong tình trạng “đứng hình”.

Tình trạng này đã được rất nhiều chuyên gia giáo dục, các chuyên gia công nghệ thông tin cảnh báo trước khi Bộ GDĐT kiên quyết là đơn vị duy nhất nắm dữ liệu và công bố điểm thi THPT quốc gia, các kênh báo chí, địa chỉ các cụm thi chỉ đóng vai trò “cầu nối” giữa thí sinh với cổng thông tin tra cứu dữ liệu điểm thi của Bộ. Theo ông Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Mục đích Bộ giữ điểm thi là để tất cả các thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình bắt đầu từ một thời điểm nhất định, tránh xảy ra trường hợp thí sinh ở cụm này biết trước, cụm kia biết sau gây cảm giác sốt ruột cho nhiều thí sinh”, nhưng hậu quả là đến thời điểm này tất cả thí sinh trong cả nước đều đã được… sốt ruột!

Biết điểm vẫn phải ... chờ

Nếu như mọi năm, ngay sau khi thí sinh sau khi biết điểm thi ĐH-CĐ qua việc tham khảo điểm chuẩn hàng năm của các ngành, các trường là có thể dự đoán được khả năng trượt hay đỗ ĐH của mình. Ngoài ra, mọi năm, sau khi công bố điểm thi các trường ĐH-CĐ cũng công bố công khai top thí sinh được điểm cao từ trên xuống dưới trên website , dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh, thí sinh có thể biết mình đứng ở vị trí nào để chuẩn bị tinh thần cho các nguyện vọng xét tuyển.

Năm nay hoàn toàn khác, với cách “độc quyền” dữ liệu điểm thi của Bộ GDĐT, mỗi  thí sinh chỉ biết được điểm của mình, không thể theo dõi toàn cảnh điểm thi, không thể lấy điểm chuẩn các năm trước để ước lượng. Điều duy nhất thí sinh làm được sau khi biết điểm là… chờ.

PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết, ông không thể hiểu ý đồ của Bộ GDĐT khi không công khai điểm thi cho thí sinh. “Lãnh đạo Bộ GDĐT có giải thích rằng, việc công khai điểm của hơn 1 triệu thí sinh là không cần thiết vì ảnh hưởng đến bí mật cá nhân của các em, những em có điểm thấp sẽ xấu hổ. Điều đó là vô lý, kỳ thi nào chẳng có thí sinh điểm cao, điểm thấp, điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm còn dán công khai tại các điểm trường THPT, thí sinh cùng trường cùng lớp có thể biết điểm nhau huống gì dữ liệu cả triệu thí sinh trên mạng” – ông Nhĩ nói.

Thầy Nguyễn Xuân P – giáo viên một trường THPT tại Tiền Hải (Thái Bình) thì cho rằng, việc Bộ GĐĐT không công bố toàn cảnh điểm thi là rất bất lợi cho thí sinh và ảnh hưởng đến sự công khai, minh bạch của kỳ thi THPT quốc gia. “Tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh đang chờ đợi Bộ GDĐT công khai số điểm từng môn cụ thể ở tất cả các tỉnh, cụm thi, khu vực thi để có thể so sánh và biết rằng học sinh của mình, con mình được mang ra thí điểm cho kỳ thi mới này có thực sự có kết quả thỏa đáng không?” – thầy P nói.

Lo lắng về việc “nghẽn” thông tin điểm thi, sáng 22.7 lãnh đạo nhiều cụm thi đã có thư gửi Bộ GDĐT đề nghị được công khai điểm thi các cụm cho thí sinh khu vực đó. Tuy nhiên, Bộ chỉ đồng ý cho các cụm thi được công bố dữ liệu trên cơ sở liên kết với website của Bộ chứ không được công bố độc lập toàn cảnh điểm thi của các cụm. Ông Đỗ Văn Xê – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết: “Nếu đến thời điểm xét tuyển, Bộ vẫn yêu cầu khóa cứng dữ liệu thì các trường bắt buộc phải nhập hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ vào hệ thống của Bộ, điều này sẽ gây khó khăn và phức tạo cho các trường và thí sinh”.  

Các địa chỉ tra cứu điểm thi chính thức, miễn phí:

Bộ GDĐT: http://thi.moet.gov.vn

Đại học Thái Nguyên: http://tuyensinh.tnu.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Sơn La, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Điện Biên.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: http://thi.hust.edu.vn và Trường Đại học  Sư phạm Hà Nội: http://thpt2015.hnue.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hoà Bình, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình.

 Trường Đại học Vinh: diemthi.vinhuni.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

 Đại học Đà Nẵng: http://thi.ud.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định, Gia Lai, Phú Yên, Đăk Lăk, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Bình Phước, Đăk Nông.

Trường Đại học Nông lâm TP.HCM: http://ts.hcmuaf.edu.vn và Trường Đại học   Sư phạm TP.HCM: http://tuyensinh.hcmup.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Bình Dương, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trường Đại học Cần Thơ: http://thidbscl.ctu.edu.vn, dành cho thí sinh thuộc các tỉnh, thành phố: Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ,  Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang.

30 báo điện tử, trong đó có báo điện tử danviet.vn  tại địa chỉ  http://danviet.vn/tra-cuu-diem-thi-tuyent-sinh-thpt-quoc-gia-2015

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem