Chủ đề nóng

Công bố quyết định 3 cây chò xanh khổng lồ, hơn 500 tuổi là Cây Di sản Việt Nam

Hoài Thu Thứ năm, ngày 24/03/2022 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
3 cây chò xanh hơn 500 năm tuổi, mọc tự nhiên ở sườn núi Mường Mu, nằm trong phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, thuộc địa giới hành chính của thôn Tân Phúc, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa vừa được công nhận là cây di sản.
Bình luận 0

3 cây chò xanh khổng lồ, hơn 500 tuổi ở Thanh Hóa được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định của Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận quần thể 3 cây chò xanh là cây di sản Việt Nam (tên khoa học: Terminalia myriocarpa Henrila).

3 cây chò xanh hơn 500 năm tuổi ở Thanh Hóa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 1.

3 cây Chò xanh nằm trong phân khu phục hồi sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, thuộc địa giới hành chính của thôn Tân Phúc, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa được công nhận là cây di sản.

Đây là 3 trong số những cây cổ thụ khổng lồ bậc nhất của nước ta được bảo vệ tới ngày nay. Cây có đường kính D1.3 = 3,03 - 3,34 m; chiều cao HVN = 40 - 45 m, có độ tuổi được xác định từ trên 400 tuổi đến hơn 500 năm tuổi.

Đây cũng là 3 cây chò xanh đầu tiên được công nhận là cây di sản Việt Nam ở vùng núi phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa.

3 cây chò xanh hơn 500 năm tuổi ở Thanh Hóa được vinh danh Cây Di sản Việt Nam - Ảnh 2.

Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa và Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Việc công nhận quần thể 3 cây chò xanh là cây di sản Việt Nam góp phần phát huy vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn gen thực vật quý hiếm, tôn vinh giá trị nhân văn, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, đồng thời góp phần xây dựng ý thức bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học cho người dân địa phương.

Theo quy định, cây di sản là những cây thân gỗ, đa phần là cây cổ thụ, có từ lâu đời và có giá trị lớn về văn hóa, giáo dục, lịch sử, xã hội, sinh thái, du lịch... được pháp luật cũng như cộng đồng công nhận và bảo vệ.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem