Chủ đề nóng

Công bố thông tin về sự cố Thủy điện sông Tranh 2

Thứ ba, ngày 27/03/2012 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hôm qua (26.3), Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã chính thức công bố thông tin về hiện tượng thấm nước tại đập Nhà máy Thuỷ điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam).
Bình luận 0

Theo EVN, hiện tượng thấm nước ra hạ lưu đập theo các khe nhiệt là chưa đúng với sơ đồ thấm và thoát nước theo thiết kế. Hiện tượng này đã gây phản cảm trong dư luận xã hội. Nguyên nhân chính của hiện tượng này do hệ thống các ống thu nước bố trí trong các hành lang thu nước trong thân đập chưa đáp ứng tốt nhiệm vụ thu nước thấm trong thân đập, một số ống thu nước giữa các tầng hành lang bị tắc, nước bị ứ đọng nhiều trong các hành lang, không thoát hết về hố thu nước.

Công nhân đang xử lý vết nứt đập Thủy điện Sông Tranh 2.

EVN cũng khẳng định, đập Thuỷ điện Sông Tranh 2 chưa xuất hiện các vết nứt trong bê tông. Với mức độ thấm như hiện nay chưa ảnh hưởng đến an toàn đập. “Việc xuất hiện động đất kích thích trong thời gian gần đây tại khu vực công trình có cường độ thấp hơn cường độ tính toán trong thiết kế, qua kiểm tra cho thấy không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của đập. Theo quy luật tự nhiên, các dư chấn của động đất kích thích có cường độ thấp hơn nhiều và sẽ giảm dần theo thời gian” - EVN khẳng định.

Theo EVN, đoàn công tác và các chuyên gia hàng đầu của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã đi kiểm tra, làm việc tại hiện trường công trình Thủy điện Sông Tranh 2.

EVN đã tiếp thu các ý kiến của các cơ quan chức năng, các chuyên gia và đã chỉ đạo Ban QLDA, tổng thầu và tư vấn thiết kế thực hiện ngay các công việc.

Ngày 27.3, nguồn tin từ Cục Bảo vệ an ninh kinh tế, Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã cử cán bộ điều tra vào hiện trường vụ rò rỉ nước qua thân đập chính của công trình Thủy điện Sông Tranh 2. Dư luận cho rằng đã có nhiều vi phạm trong quá trình xây dựng công trình dẫn tới việc thân đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 có 2 vết nứt ở khe dãn nở số 12 và khe dãn nở số 7 rộng vài mm…

Cụ thể là từ ngày 21.3 đã cho thông rửa các lỗ khoan bị tắc, đục rãnh thoát nước để thu nước về hố thu trong thân đập đến nay đã có hiệu quả và hiện tượng thấm về hạ lưu đập đã giảm hẳn (theo đánh giá sơ bộ giảm khoảng 80%). Từ 21 giờ ngày 24.3 đã đưa 2 máy khoan tay vào để khoan tại khe nhiệt 18, 21, 24, 28, đã khoan 2 lỗ tại các khe 16 và 24 từ hành lang số 3 xuống hành lang số 2 để thu nước vào hành lang thoát nước và phần lớn lượng nước thấm tại các khe nhiệt này đã chảy vào hành lang.

EVN cũng đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (Ao), Công ty Thuỷ điện Sông Tranh huy động tối đa công suất của nhà máy để hạ mực nước hồ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả. Giao cho Ban QLDA thực hiện ngay việc quan trắc chu kỳ I để đánh giá toàn diện về ổn định công trình; đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan để chính quyền địa phương tuyên truyền và giải thích cho nhân dân vùng lân cận công trình yên tâm sản xuất và sinh hoạt.

EVN sẽ tiếp tục mời các chuyên gia có kinh nghiệm đến kiểm tra, khảo sát, đề ra các giải pháp xử lý tổng thể và sẽ hoàn thành trước mùa lũ năm 2012. Trên cơ sở kết quả xử lý thấm EVN sẽ có báo cáo đánh giá đầy đủ về an toàn ổn định đập Thuỷ điện Sông Tranh 2.

Chính quyền lo người dân sẽ tự sơ tán

Ngày 26.3, ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), cho biết, trong thời gian tới nếu sự cố đập Thủy điện Sông Tranh 2 không được khắc phục kịp thời và cơ quan chức năng không đưa ra kết luận khoa học, rất có thể người dân địa phương sẽ tự sơ tán đi tìm nơi ở cho an toàn. Đây là điều địa phương lo lắng.

Theo ông Phong, vụ động đất vừa qua đã làm cho một loạt gia đình đồng bào dân tộc thiểu số bỏ khu dân cư, bỏ khu tái định cư, đi tìm nơi ở mới. Thêm sự cố này, ông Phong lo rằng, số dân tự sơ tán sẽ lớn hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề định canh định cư, ổn định sản xuất. Như thế, Bắc Trà My sẽ khó hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo (hiện tại hơn 50%).

Ông Phong cũng lo hơn khi Thủy điện Sông Tranh 2 hiện nay không hề có phương án cũng như kịch bản di dân, phòng chống và diễn tập cho dân vùng hạ lưu khi thân đập xảy ra sự cố.

Ông Huỳnh Tấn Sâm - nguyên Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My, cũng không kém phần lo lắng. Theo ông, nếu Thủy điện Sông Tranh 2 không làm rõ nguyên nhân sự cố, cũng như không có biện pháp hữu hiệu, lúc đó trước sự hoang mang của người dân, huyện buộc phải lên phương án sơ tán dân.

Cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn - Phó Tư lệnh Quân khu 5, cũng đã đi kiểm tra sự cố ở đập Thủy điện Sông Tranh 2 và yêu cầu Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 gấp rút có biện pháp phòng chống và lường trước tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Thiếu tướng Nhơn cũng cho biết, khi phương án khắc phục sự cố đập được thông qua, Quân Khu 5 sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem