Chủ đề nóng

Công nghệ Heo Vàng trong trang trại mẫu

Trần Phượng Thứ năm, ngày 26/06/2014 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực tế, người chăn nuôi tại nhiều địa phương trên cả nước có lãi khi sử dụng công nghệ Heo Vàng, công nghệ lên men lỏng từ ngũ cốc bổ sung đậm đặc Heo Vàng theo đúng hướng dẫn.
Bình luận 0

Trong đề án xây dựng mô hình trang trại mẫu, công nghệ này cũng sẽ được áp dụng tại các trại chăn nuôi.

Công nghệ Heo Vàng là một công nghệ vi sinh tiên tiến, khi lên men pH đạt pH axit sẽ ức chế hoạt động của vi sinh vật không có lợi như Samonella, Ecoli, giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật có lợi làm tăng quá trình tiêu hóa. Đồng thời tiết kiệm năng lượng để acid hóa đường ruột. Phương pháp chăn nuôi tiên tiến này có rất nhiều ưu điểm như sau:

Giảm ô nhiễm môi trường (giảm 30% khí H2S, NH3), giảm mùi hôi chuồng nuôi; tăng khả năng kháng bệnh do phương pháp không làm mất nguồn vitamin tự nhiên; chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ nạc và móc hàm tăng lên từ 3-5%. Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp nuôi này còn giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.

Riêng chi phí ép viên 500 đồng/kg: FCR 3kg thì kết quả sẽ tiết kiệm được 1.500 đồng/kg; Tăng khả năng tiêu hóa 10-14% tương đương 0,3kg (thức ăn) x 10.000 đồng/kg = 3.000 đồng/kg (như vậy tổng tiết kiệm là 4.500 đồng/kg lợn tăng trọng.

Theo cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Thương mại VIC nhận định, công nghệ Heo Vàng rất dễ áp dụng. Bà con chăn nuôi chuẩn bị dụng cụ như phi nhựa, thùng, bột ngũ cốc gồm ngô, cám gạo... Bà con ngâm hỗn hợp bột ngũ cốc theo tỷ lệ 1 ngũ cốc với 2,5-3 lít nước.

Thời gian ngâm phải theo quy định từ 6-8 giờ với nhiệt độ trên 20 độ C, sau đó bổ sung đậm đặc Con Heo Vàng theo như hướng dẫn đã in trên bao bì của sản phẩm rồi cho lợn ăn. Đối với vật nuôi theo số cân nặng khác nhau thì bổ sung loại đậm đặc khác nhau.

Người chăn nuôi có thể tham khảo theo hướng dẫn sau: Lợn con từ 10-15kg bổ sung đậm đặc SH333; lợn thịt khoảng 25kg thì bổ sung đậm đặc SH9999, 001, 151; còn với lợn trước khi giết mổ 14 ngày chuyển sang sử dụng vỗ béo bằng S3000 (sản phẩm này dùng thảo dược và axit hữu cơ thay thế kháng sinh, có bổ sung thêm chất cải thiện màu sắc thịt).

Với phương pháp này, người chăn nuôi nên lưu ý một số điểm sau: Vào những ngày nắng nóng khoảng 40 độ C, bà con nên ngâm theo tỷ lệ 1kg bột tương đương với 1 lít nước, sau 6-8 giờ hòa thêm nước nóng với tỷ lệ 1kg hỗn hợp bột với 2,5-3 lít nước rồi phối trộn đậm đặc theo hướng dẫn trên cho lợn ăn. Với những ngày nhiệt độ trên 30 độ C chỉ cần ngâm từ 4-6 giờ theo tỷ lệ 1 hỗn hợp với 3 lít nước, sau đó trộn đậm đặc cho lợn ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem