Chủ đề nóng

Mở nút thắt thị trường lao động ở thủ phủ công nghiệp - Bài 2: Tuổi ngoài 40 nơm nớp lo mất việc

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 23/03/2023 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công nhân may mắn vẫn còn làm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, chia sẻ nếu còn trẻ, mất việc có thể dễ dàng tìm kiếm công việc khác. Nhưng những người đã 40, 50 tuổi, lỡ mất việc là coi như mất đi "cần câu cơm", họ sẽ rất khó có công việc mới ổn định.
Bình luận 0

Người lớn tuổi vừa đi làm, vừa nơm nớp lo mất việc

Kết thúc ca làm việc trong ngày, bà L.T.T (52 tuổi, quê Đồng Tháp) rảo bước về căn phòng trọ cách Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) khoảng 1 cây số. Bà T cho biết, mình đã gắn bó với doanh nghiệp này 12 năm. Trong thâm tâm, bà luôn muốn làm việc tại đây cho tới lúc nghỉ hưu, bởi như vậy mới có tiền trang trải cuộc sống.

Công nhân giữa làn sóng mất việc (bài 2): Đi làm nơm nớp lo mất "cần câu cơm" khi tuổi không còn trẻ - Ảnh 1.

Bà L.T.T trong căn phòng trọ khoảng 10m2 gần công ty PouYuen. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Trong căn phòng trọ chỉ khoảng 10m2 để chật kín đồ đạc, bà T cho biết hai vợ chồng sống ở đây từ lúc lên TP.HCM đến nay. Giá thuê phòng là 1,3 triệu/tháng, tiền điện 3.000 đồng/kw, tiền nước 120.000 đồng. Tổng cộng cả điện nước và chỗ ở, mỗi tháng bà chi trả từ 1,7 – 2 triệu đồng.

Vì chồng bà T có bệnh, sức khỏe yếu nên không đi làm được nữa. Cuộc sống của hai vợ chồng hoàn toàn trông chờ vào đồng lương công nhân của bà T tại công ty PouYuen.

Nói về công việc hiện tại, bà T kể vừa rồi công ty cho nghỉ một loạt lao động, khiến nhiều người rất lo lắng. Bản thân bà T không bị cắt việc, nhưng đang được điều chuyển sang bộ phận khác làm. Thời gian làm việc cũng thay đổi, đi làm theo ca, ca 1 từ 6h sáng đến 2h chiều; ca 2 từ 2h chiều đến 10h đêm. Mỗi tuần sẽ luân phiên 5 ca ngày, 1 ca đêm.

Công nhân giữa làn sóng mất việc (bài 2): Đi làm nơm nớp lo mất "cần câu cơm" khi tuổi không còn trẻ - Ảnh 2.

Nhiều công nhân lo ngại làn sóng mất việc bất ngờ tràn đến họ, như thế họ chẳng biết đi đâu, về đâu. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Trước đây làm ở khâu chuẩn bị, chỉ ngồi một chỗ làm, bây giờ chuyển lên bộ phận khác phải đứng để làm. Phần vì có tuổi rồi, phần vì vừa chưa quen việc mới, lại phải đứng cả ngày nên tôi thấy áp lực lắm. Nhưng vì cuộc sống bắt buộc phải cố gắng, chỉ sợ làm không tốt bị sa thải thôi. Nhưng bù lại, cán bộ quản lý rất dễ thương, luôn tận tình hỗ trợ nên tinh thần tôi cũng phấn chấn", bà T chia sẻ.

Bà T cũng ngậm ngùi, nếu trường hợp mình bị sa thải, chắc "chỉ có nước khăn gói về quê". Bởi theo bà, tuổi đã trên 50, đi xin việc ai sẽ nhận mình.

Cách phòng trọ của bà T không xa, chị H.T.L (42 tuổi, ngụ Trà Vinh) cũng đang làm ở khu A công ty PouYuen. Chị L cho biết, trước đây đã làm việc ở PouYuen gần chục năm, sau đó nghỉ một thời gian và mới xin vào làm trở lại. May mắn, chị vừa được ký hợp đồng không xác định thời hạn, nên không rơi vào nhóm có hợp đồng từ 1 – 3 năm, và không được tái ký vừa rồi.

Công nhân giữa làn sóng mất việc (bài 2): Đi làm nơm nớp lo mất "cần câu cơm" khi tuổi không còn trẻ - Ảnh 3.

Công nhân mua mớ rau, ít thịt ngay trước cổng công ty PouYuen sau giờ tan ca để về lo cơm chiều. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Là người mẹ đơn thân, đang nuôi con học cao đẳng nghề (vừa học nghề, vừa học văn hóa) nên áp lực kiếm tiền với chị L rất lớn. Với mức lương khoảng 6,5 triệu đồng/tháng, chị L chia sẻ, chỉ đủ trả chi phí sinh hoạt, thuê trọ. Tháng nào "nhín" dữ lắm sẽ dư ra được vài trăm ngàn, còn nếu lỡ ốm đau, nghỉ làm vài ngày thì kiểu gì cũng âm. Mấy chục năm qua, hai mẹ con chị L cứ thiếu trước, hụt sau như vậy, nên cũng không có khoản tích lũy nào.

"Tình hình việc làm căng thẳng quá, cứ nghe tin công nhân bị sa thải, mất việc hoài. Không biết cả mấy ngàn người mất việc cùng lúc như vậy rồi kiếm việc làm ở đâu. Tôi cũng lo lắng lắm, thật sự rất lo. Bốn mươi mấy tuổi rồi, tiền bạc không có, con cái thì việc học chưa đâu vào đâu, nếu mà mất việc thì đúng là chết dở", chị L tâm sự.

"Giờ còn được đi làm là phải làm, mà mất việc cũng phải kiếm việc làm"

Trước cổng công ty TNHH PouYuen, khoảng 4h30 chiều, hàng trăm người chờ để đón người thân tan ca. Trong số này, rất đông đều là công nhân ở các công ty lân cận, hoặc làm thợ hồ, chạy xe ôm/xe công nghệ, giao hàng hay nội trợ.

Trao đổi với Dân Việt, ông N.T.H (47 tuổi, quê Tiền Giang), cho biết ông chạy xe ôm, còn vợ làm công nhân tại PouYuen. Hai vợ chồng còn có 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Khi nghe tin công nhân PouYuen bị cắt việc, ông H lo lắng vô cùng, cứ sợ vợ mình có tên trong danh sách bị cắt giảm.

Công nhân giữa làn sóng mất việc (bài 2): Đi làm nơm nớp lo mất "cần câu cơm" khi tuổi không còn trẻ - Ảnh 5.

Hàng trăm người tập trung trước cổng PouYuen giờ tan ca đến đón người thân đi làm về. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Thu nhập của tôi bấp bênh, ngày được ngày không nên chủ yếu vẫn nhờ vào mức lương ổn định của vợ. Mất việc thì chắc chắn phải đi tìm việc khác để làm, nhưng mà giờ đang khó khăn vậy, nếu không tìm được việc ngay thì lớn chuyện", ông H nói.

Bà N.T.M (49 tuổi, quê Bình Thuận) thở dài, chia sẻ nếu công nhân bị sa thải còn trẻ thì sẽ dễ dàng hơn để tìm kiếm việc làm mới. Tuy nhiên, với những người đã có tuổi, từ 40, 50 tuổi trở đi thì thách thức không nhỏ.

"Đời sống công nhân bạc bẽo lắm, đồng lương ít ỏi chỉ đủ sống qua ngày thôi chứ làm gì có dư giả mà được nghỉ ngơi. Giờ còn đi làm được là phải làm, mà mất việc cũng phải kiếm việc làm. Ai cũng lo cả, nhưng lo miết có giải quyết được gì đâu. Thôi cứ tới đâu hay tới đó…", bà M nói.

Được biết, bà M có chồng, con gái, con rể đều đang làm việc ở PouYuen.

Theo báo cáo của quận Bình Tân, đến nay, công ty TNHH PouYuen đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đối với 2.358 công nhân. Ngoài ra còn có khoảng 3.000 công nhân hợp đồng từ 1 - 3 năm hết hạn công ty sẽ không tái ký hợp đồng lao động, làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của hàng ngàn gia đình lao động.

Đối với nhóm lao động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, PouYuen hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Tổng số tiền chi trả là 275 tỷ đồng.

Trong khi đó, khoảng 3.000 công nhân không tái ký hợp đồng lao động sẽ không nhận được khoản trợ cấp này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem