Chủ đề nóng

Công trình bị gắn biển dừng thi công ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), bên trong vẫn nhộn nhịp sơn sửa

Văn Hoàng Thứ hai, ngày 10/01/2022 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một công trường xây dựng không phép ven Quốc lộ 2 đang nhộn nhịp thi công cách UBND phường Hội Hợp (Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) chỉ vài trăm mét, dù chính quyền địa phương đã gắn biển "Công trình dừng thi công".
Bình luận 0

Video: Nhộn nhịp trong công trình dừng thi công ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc)

Xây, trát để dọn dẹp vệ sinh

Những ngày đầu tháng 1/2022, trên quốc lộ 2 đoạn gần UBND phường Hội Hợp một tấm biển màu đỏ được gắn trên hàng rào sắt bịt kín cổng vào một "đại công trường" ghi rõ dòng chữ "UBND phường Hội Hợp - Công trình dừng thi công". Thế nhưng, ở bên trong là những hình ảnh hoàn toàn trái ngược.

Đây là công trường xây dựng Dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị (Dự án).

Hàng chục công nhân vận hành máy móc, bắc dàn giáo, phá tường, trát tường để hoàn thiện công trình. 

Được biết, công trình này có nhiều vi phạm đã nhiều lần bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng…

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân Việt về việc vì sao dừng thi công vẫn đang xây dựng, ông Bách - người nhận là cán bộ Công ty Tiến Mạnh cho biết: "Chúng tôi đang dọn dẹp, đó là công nhân lưu trú, đang dọn để chuẩn bị về đón tết. Chứ chúng tôi dừng lâu rồi?!".

Phóng viên hỏi về các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, ông Bách nói: "Chúng tôi đã giao cho anh em làm và đã trình về Bộ Tài nguyên và Môi trường". 

Vậy có nghĩa là chưa có giấy tờ pháp lý? 

"Cuối năm anh ạ".

Nhộn nhịp trong công trình dừng thi công ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) - Ảnh 2.

Hình ảnh công nhân hoàn thiện xây dựng tại Dự án Bệnh viện Đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị. Ảnh chụp ngày 7/1/2022: Văn Hoàng

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Dân Việt, công trình gồm nhiều tòa nhà cao 5 -6 tầng, hai tòa cách xa mặt đường quốc lộ 2 đã được sơn trắng, bên ngoài nhiều công nhân đang hoàn thiện các tòa nhà còn lại. 

Được biết, Dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thịđược UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án số 2859/QĐ-UBND ngày 31/10/2012, giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thăng Long làm chủ đầu tư. Thời gian bắt đầu thực hiện dự án từ năm 2012, kết thúc năm 2018.

Tuy nhiên, do dự án chưa được thực hiện, sau đó đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Tiến Mạnh (Công ty Tiến Mạnh). Sau khi nhận bàn giao, Công ty Tiến Mạnh đã cho xây dựng.

Một số người dân sống gần Dự án cho biết, Công ty Tiến Mạnh đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của những hộ gia đình, cá nhân có diện tích nằm trong quy hoạch dự án và xây dựng công trình Bệnh viện nghỉ dưỡng và công trình nhà ở thuộc lô CB04, CB05 trái phép trên đất nông nghiệp.

Nhộn nhịp trong công trình dừng thi công ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) - Ảnh 3.

Biển hiệu ghi rõ Công trình dừng thi công nhưng bên trong mọi hoạt động đang diễn ra hoàn toàn trái ngược. Ảnh chụp ngày 7/1/2022: Văn Hoàng

Nhiều lần bị xử phạt do sai phạm vẫn… tiếp tục xây dựng

Theo thông tin mà phóng viên có được, Dự án do Công ty Tiến Mạnh thực hiện đã nhiều lần bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền lớn tới gần 500 triệu đồng.

Theo đó, ngày 18/1/2021, UBND phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) đã tiến hành kiểm tra, Công ty Tiến Mạnh chưa xuất trình được các giấy tờ về cấp phép xây dựng công trình. UBND phường Hội Hợp đã lập biên bản yêu cầu Công ty dừng thi công xây dựng công trình vì chưa đủ hồ sơ pháp lý theo quy định.

Đại diện phía công ty hẹn sẽ xuất trình các giấy tờ liên quan. Tuy nhiên quá hạn không thấy Công ty trình giấy tờ liên quan, UBND phường Hội Hợp tiếp tục đến kiểm tra nhưng Công ty Tiến Mạnh vẫn không xuất trình được và tiếp tục thi công công trình.

Ngày 2/2/2021, UBND phường đã gửi thông báo số 10/TB- UBND yêu cầu công ty dừng thi công xây dựng công trình tại khu đồng gò Quân, phường Hội Hợp. Nhưng Công ty Tiến Mạnh đã không chấp hành và tiếp tục xây dựng từ đó đến nay, nhiều công trình đã "mọc" trên đất nông nghiệp trồng lúa.

Nhộn nhịp trong công trình dừng thi công ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) - Ảnh 4.

Các công trình thuộc Dự án Bệnh viện đa khoa, Viện nghỉ dưỡng và Nhà ở đô thị được xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng. Ảnh chụp ngày 7/1/2021: Văn Hoàng

Ngày 3/2/2020, UBND phường Hội Hợp đã có báo cáo số 38/CB-UBND gửi UBND thành phố Vĩnh Yên; Phòng Quản lý Đô thị thành phố; Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 735/QĐ- XPVPHC của UBND thành phố Vĩnh Yên ngày 24/3/2021 phạt tiền 40.000.000đ (bốn mươi triệu đồng chẵn). Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tại Điểm b, khoản 12, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Tiến Mạnh phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Ngày 17/6/2021 UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại tiếp tục ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số: 1584/QĐ-XPVPHC UBND tỉnh Vĩnh Phúc, phạt Công ty Tiến Mạnh 420.000.000đ (bốn trăm hai mươi triệu đồng chẵn) vì vi phạm hành chính "Chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực đô thị". Tổng số tiền hai lần bị phạt là gần 500 triệu đồng chẵn.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương

Để tìm hiểu rõ thông tin vì sao ngay gần UBND phường nhưng chủ đầu tư bất chấp lệnh cấm của phường để thi công, phóng viên đã đến UBND phường Hội Hợp để liên hệ, dù phòng làm việc của Chủ tịch UBND phường mở, điện sáng nhưng khi cán bộ phường mở cửa vào thì không có ai ở bên trong.

Gọi điện vào số máy được một cán bộ UBND phường xác nhận là của ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch UBND phường Hội Hợp nhưng ông không nghe máy, sau đó nhiều lần phóng viên liên hệ không nhận được hồi âm.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Quý độc giả đang đọc bài viết "Công trình dừng thi công ở TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), bên trong vẫn nhộn nhịp thi công" tại mục Bạn đọc, Báo Điện tử Dân Việt. Liên hệ đường dây nóng Báo Điện tử Dân Việt 0857.853.666.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem